Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Quy định mới về bảo hiểm y tế bệnh viện tuyến tỉnh (Bài 2)
10-5-2017
Sở Y tế đã có văn bản số 1456/SYT/NVY ngày 21-4 về đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các bệnh cần phải điều trị dài ngày ở tuyến tỉnh. Theo đó, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thống nhất, có 5 đối tượng mua BHYT tại các bệnh viện (BV) tuyến tỉnh, trong đó những bệnh cần điều trị dài ngày ở tuyến tỉnh chỉ giới hạn trong 53 bệnh. Ngoài ra, các đối tượng khác không được đăng ký thẻ BHYT tại BV tuyến tỉnh. Trước quy định trên, nhiều người dân đã bức xúc...

Bài 2: Giảm áp lực cho bệnh viện tuyến tỉnh

Việc không được đăng ký thẻ BHYT tại BV tuyến tỉnh cho nhiều đối tượng như trước đây, theo giải thích của Sở Y tế là nhằm tránh quá tải bệnh viện tuyến tỉnh. Tuy nhiên, Sở Y tế cũng thừa nhận việc làm này có thể gây quá tải cho tuyến dưới. Mặt khác, bệnh viện tuyến tỉnh cũng không “mặn mà” với việc giảm tải bệnh nhân vì sẽ gây ra tình trạng “thất thu”?
Lãnh đạo hai bệnh viện giải thích

Dù thẻ BHYT của nhiều người có thời hạn đến ngày 31-12-2017, nhưng thời gian gần đây, nhiều người có thẻ đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu tại BVĐK Đồng Nai và BVĐK Thống Nhất Đồng Nai đã có thông báo thu hồi thẻ và cấp lại nếu họ không thuộc 5 đối tượng gồm: người có công; người từ 80 tuổi trở lên; người thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; trẻ em dưới 6 tuổi và người mắc các bệnh cần điều trị dài ngày.

Ngay sáng thứ 2 (ngày 8-5), vừa lên cơ quan, chị Quỳnh Nga, làm việc tại một cơ quan Nhà nước trên địa bàn TP. Biên Hòa đã nhận được thông báo thu hồi thẻ BHYT để đăng ký lại. Chị Nga thắc mắc lý do đổi thẻ thì được hồi đáp là làm theo yêu cầu của BHXH tỉnh. Từ trước tới giờ, chị Nga vẫn đăng ký KCB ban đầu tại BVĐK Đồng Nai. Bị đổi thẻ, đổi nơi đăng ký KCB ban đầu giữa chừng, chị Nga không khỏi thắc mắc...

11.jpg
Sắp tới, sẽ thực hiện hạn chế đối tượng đăng ký BHYT tại bệnh viện tuyến tỉnh


Thể hiện rõ sự không hài lòng sau khi đưa người nhà vào KCB tại một BV tư nhân ở TP. Biên Hòa, anh Nguyễn Trung H. viết lên Facebook: “Dù chưa hết năm, các bộ phận liên quan đến thẻ BHYT đã quyết định thu hồi thẻ và bắt đăng ký ở các nơi khác, không được đăng ký BHYT ở BVĐK Đồng Nai hay Thống Nhất Đồng Nai. Mình đóng tiền mua BHYT nhưng không được lựa chọn BV mà mình tạm tin tưởng để KCB”. Dòng tâm trạng của anh H., đã thu hút 136 người chia sẻ và rất nhiều lời bình luận...

Liên quan đến việc đổi thẻ BHYT này, ngày 18-4-2017, BHXH Đồng Nai ban hành công văn số 294 và 295 yêu cầu BHXH các huyện và TP. Biên Hòa chuyển đổi ngay số thẻ BHYT tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai, BVĐK Đồng Nai về các cơ sở KCB tuyến huyện, chỉ giữ lại các bệnh nhân bệnh mãn tính. Việc chuyển đổi này phải hoàn thành trước ngày 15-5-2017.

BS. Ngô Đức Tuấn, Giám đốc BVĐK Đồng Nai cho biết, hiện nay, số thẻ của BV là 190.000 thẻ BHYT, có khả năng BV sẽ bị cắt giảm 30.000 thẻ. Còn những người có nhu cầu mua BHYT tại BV đều không được nếu không thuộc 5 đối tượng trên. “BV không dám xác nhận bừa nếu người dân không thuộc 53 bệnh trên để mua thẻ BHYT của BV. Thấy vậy, người dân cho rằng BV làm khó. Thực tế chúng tôi cũng mong họ mua được thẻ của BV. Còn việc bệnh nhân bị cắt thẻ, đổi thẻ hay không cho mua thẻ BHYT của BV là do BHXH quy định”, BS. Tuấn nói.

BS. Nguyễn Ngọc Thanh, Phó giám đốc BVĐK Thống Nhất Đồng Nai cho biết thêm: Bệnh mãn tính theo danh mục Bộ Y tế ban hành tại Thông tư 46/2016/TT-BYT ngày 30-12-2016 có 332 bệnh. Tuy nhiên, công văn số 1456 ngày 21-4-2017 của Sở Y tế thống nhất với BHXH Đồng Nai chỉ còn 53 bệnh được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại BV tuyến tỉnh. Trong 53 bệnh lý này, có hơn 40 bệnh lý về máu, lao, HIV, tủy, tâm thần… ngoài khả năng điều trị của BV hạng I. “Dự báo, quý II - 2017 số thẻ BHYT tại BV  sẽ giảm đáng kể. Điều này gây ra sự lãng phí tài sản, trang thiết bị, nguồn nhân lực đã thu hút và đầu tư của BV. BV cũng rất khó khăn khi không có bệnh nhân, đồng nghĩa với việc không có kinh phí để chi trả lương cho nhân viên BV khi lương đã tính vào giá dịch vụ y tế từ 24-3-2017”, BS. Thanh phân tích. 

Giảm tải tuyến trên, quá tải tuyến dưới?

BS. Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế cho hay, theo Thông tư 40/2015/TT-BYT về quy định đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến ngày 16-11-2015, ngoài những đối tượng mặc nhiên được đăng ký BHYT tuyến tỉnh như trên, Giám đốc Sở Y tế và BHXH tỉnh sẽ tùy vào điều kiện thực tế để cho người dân đăng ký BHYT tuyến tỉnh. Mỗi năm đều có những thay đổi nhất định từ thực tế (người tham gia BHYT và năng lực của cơ sở y tế), Sở Y tế và BHXH sẽ chọn ra những mặt bệnh cụ thể để người dân đăng ký BHYT ban đầu tại BV tuyến tỉnh. Nếu để tất cả các đối tượng đều được đăng ký BHYT tuyến tỉnh, sẽ gây quá tải cho BV. “Sau khi cân nhắc thực tế BHXH và Sở Y tế đã điều chỉnh lại việc phân phối thẻ cho hợp lý với khả năng tiếp nhận bệnh của tất cả các cơ sở y tế theo đúng luật. Người dân khi bị thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu sẽ có những bức xúc nhất định”, BS. Trung nhận định.

Tuy nhiên, BS. Trung cũng nói thêm, dù bị thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu nhưng người bệnh vẫn được đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình khi tham gia BHYT. Trong trường hợp, người dân bị bệnh nặng, cần thiết phải điều trị tại BV tuyến tỉnh, vẫn được chuyển tuyến theo chế độ 1 năm (giấy chuyển tuyến 1 năm xin 1 lần). Hiện nay, nhiều người hiểu lầm danh mục bệnh trong Thông tư 46 là có thể đăng ký BHYT tuyến tỉnh. Nhưng đó là cơ sở để thực hiện chế độ quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định của luật BHXH. Trong thông tư này, có bệnh viêm họng mạn tính mà cho đăng ký tuyến tỉnh là không hợp lý vì đây không phải là bệnh nặng. “Không nhất thiết bệnh nào cũng phải vào BV tuyến tỉnh. Nhưng tâm lý người dân là muốn đăng ký ở đây. Trong khi nhiều loại bệnh, các cơ sở y tế tuyến dưới đảm đương tốt”, BS. Trung chia sẻ.

BS. Trung phân tích thêm: BV tuyến tỉnh có chức năng khám chữa bệnh chuyên sâu, chứ không thể khám các bệnh thông thường. Nhưng cũng có nghịch lý, nếu cắt thẻ BHYT tại hai BV tuyến tỉnh với số lượng vài chục ngàn thẻ ở mỗi BV thì “đẩy” bệnh nhân về đâu? Trong khi người dân không mặn mà khám bệnh ở các phòng khám đa khoa hay trạm y tế. Đẩy xuống hệ thống bên dưới, ngang với tuyến huyện sẽ gây quá tải ở tuyến này. Chưa kể, có một số BV tư nhân còn khám bệnh cho người dân ngoài tỉnh. “Nguồn sống của cơ sở y tế hiện nay dựa vào bệnh nhân, chủ yếu là bệnh nhân có thẻ BHYT. Vì vậy, các BV không thật sự muốn giảm tải, do ảnh hưởng đến nguồn thu và sự đầu tư của BV”, BS. Trung nói.

“BV tuyến tỉnh có chức năng KCB chuyên sâu, chứ không thể khám các bệnh thông thường. Nhưng cũng có nghịch lý, nếu cắt thẻ BHYT tại hai BV tuyến tỉnh với số lượng vài chục ngàn thẻ ở mỗi BV thì “đẩy” bệnh nhân về đâu? Trong khi người dân không mặn mà khám bệnh ở các phòng khám đa khoa hay trạm y tế”, BS. Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế băn khoăn.

Khánh Ngọc
Kỳ tới: Giám đốc BHXH tỉnh giải thích về những quy định mới
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)