Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Bệnh viêm phổi ở trẻ có dấu hiệu tăng
2-2-2018
Từ đầu năm đến nay, hầu như ngày nào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện (BV) Nhi đồng Đồng Nai cũng tiếp nhận và chữa trị cho các bệnh nhi bị viêm phổi nặng.
Viêm phổi nặng, khó điều trị

Sau 1 tuần điều trị bệnh viêm phổi tại BV Nhi đồng Đồng Nai ổn định, bé Nguyễn Hữu T., 14 tháng tuổi, ngụ phường Quang Vinh, TP. Biên Hòa đã được xuất viện. Tuy nhiên, khi về nhà chỉ 1 ngày sau, bé T. lại phải nhập viện trở lại do bệnh nặng hơn. Khi nhập viện ngày 29-1, bé T. trong tình trạng: ho có đờm, thở mệt, khò khè và lõm lồng ngực. BS. Lê Trần Duy Cường, Phó khoa Hồi sức tích cực - chống độc BV Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bé T. được chẩn đoán viêm phổi nặng trên cơ địa suy dinh dưỡng. 14 tháng tuổi nhưng bé T. chỉ nặng 6,6kg (bé phát triển bình thường có cân nặng ít nhất là 10kg). Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã phải sử dụng cùng lúc 2 loại kháng sinh, trong đó, có loại kháng sinh thế hệ mới nhất để điều trị cho bé. Qua 2 ngày điều trị, hiện bé T. đã bú và chơi bình thường, giảm thở mệt và khò khè.

Khi trẻ có các triệu chứng: sốt, ho, sổ mũi, nhiều người đã lầm tưởng là cảm cúm thông thường và tự ý mua thuốc cho con uống. Hậu quả, nhiều trường hợp, trẻ đã rơi vào tình trạng viêm phổi nặng. Bé Phan Ngọc Thảo M., 8 tháng tuổi, ngụ tại huyện Xuân Lộc là một trường hợp điển hình. Sau 6 ngày gia đình tự mua thuốc điều trị các triệu chứng: sốt, ho, sổ mũi tại nhà, tình trạng bệnh của bé M. ngày càng nặng. Khi thấy bé M. ho nhiều, sốt và nôn, gia đình mới chuyển đến BV Nhi đồng Đồng Nai chữa trị. Các bác sĩ đã chụp X-quang phổi và cho thấy cả hai bên phổi của bé M. đều bị thâm, bé không thể tự thở và được thở CPAS (máy hỗ trợ cho trẻ bị suy hô hấp còn khả năng tự thở bằng cách duy trì một áp lực dương liên tục trong suốt chu kỳ thở).

11.jpg
Một bà mẹ đang chăm con bị viêm phổi nặng tại BV Nhi đồng Đồng Nai

Một ca bệnh khác khá đặc biệt đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc BV Nhi đồng Đồng Nai là bé Nguyễn Y Sury Ngọc N., 4 tháng tuổi, quê tỉnh Kon Tum. Bé N. đã nằm viện điều trị bệnh viêm phổi gần 1,5 tháng. Được biết, bé N. sinh non, suy dinh dưỡng. Ngay khi vào viện, bé N. đã trong tình trạng viêm phổi nặng, bệnh càng ngày càng nặng và phải thở máy. “Qua kiểm tra, bé bị xẹp một nửa phổi trái. Hơn nữa, cơ thể của bé rất yếu. Chúng tôi đã phải sử dụng loại kháng sinh tốt nhất hiện nay nhưng bé vẫn khó phục hồi do tình trạng suy dinh dưỡng nặng”, BS. Cường chia sẻ.

Nhập viện trễ, tử vong cao

Theo BS. Cường, từ mùa mưa, bệnh viêm phổi đã bắt đầu tăng, nhưng thời gian gần đây, thời tiết chuyển lạnh, bệnh lại tăng hơn nhiều. So với cùng thời điểm này của năm ngoái, lượng bệnh nhi nhập viện điều trị tăng gấp đôi. Điều đáng ngại trong điều trị viêm phổi là ở các bé nhỏ tuổi (dưới 3 tuổi), suy dinh dưỡng, sinh non hay đã có những bệnh đi kèm như tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng… “Có nhiều bé phải thở máy khi điều trị viêm phổi. Đa phần là các bé ở tuyến dưới chuyển lên và bé đã trong tình trạng bệnh đã nặng”, BS. Cường nói.

Với những ca viêm phổi nặng, phải thở máy thì việc điều trị rất khó khăn, bởi đa phần những ca này rơi vào các trường hợp trẻ còn nhỏ. BS. Cường cho hay: “Vừa chữa bệnh, trẻ còn phải được nuôi ăn để có đủ chất dinh dưỡng nâng cao thể trạng và đề kháng. So với một ca viêm phổi thường, chỉ tốn vài trăm ngàn đồng điều trị thì các bé viêm phổi nặng phải tốn gấp nhiều lần. Một ca bệnh nặng, phải điều trị tại khoa này cũng kéo dài hơn 1 tuần, chi phí rơi vào khoảng hơn 10 triệu đồng”.

BS. Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc BV Nhi đồng Đồng Nai nói thêm, bệnh này rất phổ biến, mức độ nguy hiểm ít hơn các bệnh khác như tay chân miệng, nhưng trường hợp bệnh nhi phải thở máy do bệnh này có nghĩa là bệnh đã trong tình trạng nặng. Những trường hợp tổn thương đa cơ quan, phải lọc máu là giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này, tỷ lệ tử vong lên đến trên 90%. Những năm gần đây bệnh luôn trong tình trạng tăng. May mắn, số trẻ tử vong do bệnh lại giảm rõ rệt do có nhiều thuốc tốt, có nhiều thiết bị như máy thở, lọc máu. Những trường hợp tử vong thường do bé có bệnh kết hợp như: tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng…
Theo các bác sĩ, bệnh viêm phổi do 2 nhóm siêu vi, vi trùng gây nên. Nếu bệnh do siêu vi, diễn tiến bệnh nhanh, trẻ dễ bị suy hô hấp. Với trẻ bị bệnh viêm hô hấp do siêu vi trùng  hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, có thể hạn chế bệnh nhờ chích ngừa cúm. Nhóm khác gây bệnh là do vi trùng và được điều trị bằng kháng sinh. “Nhưng điều trị kháng sinh không đúng, không đủ sẽ khiến trẻ bị nặng hơn và kháng thuốc. Với những trường hợp kháng thuốc, việc điều trị vô cùng khó khăn và tốn kém do phải sử dụng thuốc kháng sinh cao cấp hơn, thời gian nằm viện dài hơn”, BS. Nghĩa nói.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ có những dấu hiệu trở nặng của bệnh, người nhà cần phải đưa trẻ đến BV gấp. Cụ thể, khi thấy trẻ: sốt cao (uống thuốc không hạ), ngủ li bì, ít bú, thở gắng sức (hai bẹ sườn bị lõm theo hơi thở), cánh mũi phập phồng khi thở… là dấu hiệu trở nặng của bệnh viêm phổi. Ngoài ra, khi trẻ sống trong môi trường ô nhiễm, đường thở sẽ bị tổn thương, do đó, vi trùng cũng xâm nhập dễ dàng và trẻ dễ bị bội nhiễm hơn.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)