Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Mổ sọ não bằng phương pháp gây tê
12-10-2018
Ngày 10-10, Bệnh viện (BV) Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, BV vừa thực hiện ca mổ lấy toàn bộ máu bầm trong não cho một bệnh nhân bằng phương pháp gây tê. Theo đó, ông Lý Văn N. (58 tuổi, trú tại huyện Long Thành) bị tụ máu gây chèn ép não do té xe đã được các bác sĩ mổ sọ não trong khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo. Hiện bệnh nhân N. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định.
Trước đó, ngày 7-10, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, nôn ói, đi lại khó khăn. Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 1 tháng trước, ông N. bị té xe nhưng không gây tổn thương nặng. Tuy nhiên, gần đây, ông bắt đầu có những triệu chứng như đau đầu, nôn ói. Tiến hành kiểm tra, kết hợp với kết quả chụp CT, các bác sĩ BV Quốc tế Hoàn Mỹ chẩn đoán bệnh nhân có máu tụ nhiều, gây chèn ép não và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.
Đáng chú ý, thay vì phải gây mê, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ (vùng đầu), khoan lỗ sọ bên trái, đường kính 2cm để dẫn lưu, lấy hết lượng máu tụ trong não (khoảng 10 ml).

11a.JPG
Bác sĩ tái khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật sọ não tại BV Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật, BS. Vũ Ngọc Bảo Quỳnh, Khoa Chấn thương chỉnh hình phục hồi chức năng cho biết, toàn bộ quá trình phẫu thuật được hoàn tất trước thời gian thuốc mê hết công hiệu (khoảng 1 giờ). Trường hợp này nếu bệnh nhân để lâu ngày, lượng máu tụ sẽ chèn ép não, các bộ phận khác mất dần chức năng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

BS. Vũ Ngọc Bảo Quỳnh cho biết, sử dụng phương pháp gây tê giúp cho bệnh nhân chịu ít tổn thương, nhanh bình phục hơn. Nếu phẫu thuật gây mê thông thường, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nặng tới các chức năng hô hấp, tim mạch ngay trong quá trình mổ. Đặc biệt, bệnh nhân đã lớn tuổi nên việc gây mê để phẫu thuật sẽ để lại nhiều di chứng.

Các bác sĩ BV Quốc tế Hoàn Mỹ khuyến cáo, khi có những va chạm ở vùng đầu dù nhẹ nhưng có các dấu hiệu giảm tri giác sau chấn thương (lú lẫn, nói dính lưỡi hoặc có những hành vi bất thường), đau đầu ngày càng tăng, ói dai dẳng, phù nề tại vị trí tổn thương, yếu hoặc mất cảm giác tay chân, di chuyển khó khăn... người dân phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời, tránh để xảy trường hợp đáng tiếc.

Chiêu Ly
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:31:16 CH
  Ngày mai (25-5), Sở Y tế tổ chức hội nghị khoa học và kỹ thuật ngành Y tế Ðồng Nai lần thứ VII. Dự kiến, ngoài các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, hội nghị còn có sự tham g...
 • 21/05/2019 8:43:26 CH
  Trước đây, thường sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ được tách khỏi mẹ. Những năm gần đây, các cơ sở y tế đã áp dụng phương pháp “da kề da” (để trẻ nằm trên lồng ngực người mẹ,...
 • 21/05/2019 8:41:53 CH
  Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1718/QÐ-BYT phê duyệt Ðề án “Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn y tế xã, phường giai đoạn 2019-2025”. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)