Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Bệnh nhi ngưng tim, ngưng thở do bệnh tay - chân - miệng đã ổn định sức khỏe
12-9-2018
Sau 9 ngày điều trị tích cực vì bệnh tay - chân - miệng (TCM) dẫn đến ngưng tim, ngưng thở, đến nay, bệnh nhi N.M.P. (3 tuổi, ngụ huyện Long Thành) đã ổn định sức khỏe.
Báo Lao động Ðồng Nai đã có bài “Nhiều ca tay - chân - miệng trở nặng”, đăng ngày 7-9 đề cập đến tình trạng bệnh của bé P. Theo đó, 8 giờ sáng ngày 2-9, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Ðồng Nai đã  tiếp nhận bé P. trong tình trạng:  sốt, nổi bóng nước, được chẩn đoán bị bệnh TCM. Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau khi nhập viện, bệnh nhi bị biến chứng rất nhanh gây viêm cơ tim cấp, tụt huyết áp, ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ tiến hành đặt máy thở, máy trợ tim, máy nâng huyết áp, chạy lọc máu để cấp cứu cho bệnh nhi.

BS. Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức - tích cực - chống độc, BV Nhi đồng Ðồng Nai cho biết, sau khi lọc máu 24 tiếng bệnh nhi vẫn chưa ổn định, men tim tiếp tục tăng, huyết áp không ổn định, tim co bóp yếu…

Bằng mọi cách để cứu sống bé P., các bác sĩ của BV Nhi đồng Ðồng Nai đã hội chẩn với đồng nghiệp ở BV Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh về việc dùng máy trợ tim phổi nhân tạo (ECMO) cho bệnh nhi. Tuy nhiên, do bệnh nhi quá nhỏ, diễn tiến bệnh phức tạp nên không thể đặt ECMO mà tiếp tục cho dùng thuốc chuyên dụng nâng huyết áp, nâng mạch, cho thở máy và lọc máu. Sau gần 4 ngày, bệnh nhi vượt qua cơn nguy kịch, bắt đầu hồi phục dần. Ðến nay, sức khỏe của bệnh nhi đã phục hồi, tim đập tốt, huyết áp ổn định, bệnh nhi tự thở được và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Tại cuộc họp giao ban ngành ngày 11-9, BS. Nguyễn Lê Ða Hà, Giám đốc BV Nhi đồng Ðồng Nai cho hay, hiện nay số ca bệnh TCM nhập viện chữa trị cao hơn tháng trước 1,5 lần. Trong đó, có nhiều ca bệnh nặng phải thở máy, lọc máu.

Chiêu Ly
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)