Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Trạm Y tế xã Phú Ngọc: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu
12-9-2018
Những năm gần đây, Trạm y tế xã Phú Ngọc, huyện Ðịnh Quán đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư nhân lực, trang thiết bị nhằm cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân.
Cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh

Phú Ngọc là xã miền núi của huyện Ðịnh Quán, có dân số đông với hơn 4.000 hộ, trên 18.000 nhân khẩu được chia làm 7 ấp. Trên 50% người dân trên địa bàn xã tham gia sản xuất nông nghiệp, trình độ dân trí không đồng đều, do đó nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. Ðể góp phần nâng cao nhận thức của người dân cũng như làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, Trạm y tế xã Phú Ngọc đã nỗ lực khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, mục tiêu y tế hàng năm.

Ông L.V.N., 65 tuổi ở ấp 3, xã Phú Ngọc cho biết, ông mắc bệnh tăng huyết áp, tiểu đường nên đi lại rất khó khăn. Mỗi lần đi khám phải có người nhà đưa đi. Mặc dù nhà cách trạm y tế quãng đường rất xa nhưng bản thân ông luôn tin tưởng và thường xuyên đến trạm để khám và lấy thuốc. “Mỗi lần khám bệnh tại trạm tôi rất hài lòng về thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Họ nhiệt tình, vui vẻ và hướng dẫn uống thuốc, kiêng khem trong ăn uống rất chu đáo”, ông N. cho hay.

t11_120918_1.jpg
Khám bệnh cho trẻ tại Trạm y tế xã Phú Ngọc

Theo cử nhân Nguyễn Thị Thúy Lân, Trưởng trạm y tế xã Phú Ngọc, trạm ngày càng gầy dựng được niềm tin từ phía người bệnh là nhờ nỗ lực, quyết tâm của tập thể trạm. Trong những năm qua, trạm luôn thực hiện đầy đủ quy trình khám, chữa bệnh, khám cấp cứu… nhờ đó hạn chế dần các sai sót trong chuyên môn. Hiện nay, trạm đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật theo tuyến khám chữa bệnh ban đầu như: Khám nội, sản phụ khoa, thủ thuật ngoại, đông y, nha, thực hiện chăm sóc và quản lý bệnh nhân mãn tính. Ðiều đáng nói, những năm gần đây, trạm thu hút ngày càng đông người dân đến khám, chữa bệnh. Năm 2017, trạm đã khám và điều trị cho 14 ngàn lượt người, đạt trên 98% so với kế hoạch được giao, trong 6 tháng đầu năm 2018 là trên 6,3 ngàn lượt người, đạt 98% kế hoạch năm.

Ðể có được kết quả trên, trạm đã đầu tư, trang bị các máy móc thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh như: siêu âm, điện tim, xét nghiệm máu, test đường huyết, ghế máy nha, máy 11 thông số nước tiểu, máy phun khí dung, máy hút đàm nhớt, máy điện châm… Ðồng thời đảm bảo đủ vật tư tiêu hao và hóa chất, thuốc phục vụ khám chữa bệnh và công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, trạm luôn coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác y tế. Trong 4 năm gần đây, trạm đã gửi 4 y sĩ đi đào tạo bác sĩ, trong đó đã có 1 bác sĩ ra trường về công tác tại trạm, 1 điều dưỡng trung học đang học cử nhân, 1 hộ sinh và 1 dược sĩ đang học liên thông đại học. “Hiện trạm có 13 người, bao gồm 2 bác sĩ, 1 cử nhân hộ sinh, 1 cử nhân điều dưỡng, 3 điều dưỡng trung học, 1 hộ sinh trung học, 1 dược sĩ, 3 y sĩ và 1 lương y. Họ là những người năng nổ, nhiệt tình trong công việc và luôn có ý thức học tập nâng cao chuyên môn. Ngoài ra, trạm luôn quán triệt nhân viên y tế thực hiện tốt y đức, hướng tới làm hài lòng người bệnh để mỗi người dân đến khám bệnh thấy thoải mái, hài lòng và ngày càng tin tưởng chất lượng khám, chữa bệnh tại trạm”, Trưởng trạm Y tế xã Phú Ngọc cho hay.

Thực hiện hiệu quả chương trình y tế quốc gia

Trạm y tế xã Phú Ngọc luôn chú trọng thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS, lao, phong; phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm; phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng… Ngoài tuyên truyền trên loa truyền thanh, cán bộ trạm y tế, đội ngũ y tế thôn ấp “đến từng ngõ, gõ từng nhà” vận động gia đình có trẻ nhỏ đưa trẻ đến trạm y tế tiêm chủng vắc xin đủ mũi, đúng lịch. Thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn trong tiêm chủng như tổ chức khám sàng lọc đầy đủ, theo dõi chặt chẽ các phản ứng sau tiêm. Năm 2017, tỷ lệ tiêm chủng các bệnh cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đạt 100%, 100% trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi trên địa bàn xã được uống Vitamin A, không để xảy ra tai biến trong và sau tiêm chủng.

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em cũng được quan tâm. 100% phụ nữ mang thai được quản lý thai, khám thai trên 4 lần, tiêm phòng uốn ván, uống bổ sung viên sắt và chăm sóc sau sinh trên 3 lần; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt tỷ lệ 71%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng trong toàn xã năm 2017 giảm còn 0,2%, suy dinh dưỡng về chiều cao giảm xuống 8,8%.

Ðể bảo vệ sức khỏe cộng đồng, trạm cũng làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường. Các ấp đều có tổ vệ sinh chuyên thu gom rác thải đúng nơi quy định, quét dọn đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Toàn xã hiện có trên 4 ngàn hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 100% gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh.

Với những nỗ lực trong nâng cao chất lượng chuyên môn, thực hiện hiệu quả các chương trình y tế quốc gia, trong năm 2017, trạm đã được Sở Y tế công nhận là tập thể xuất sắc và 5 năm liên tục giữ vững bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Hoàn Lê
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)