Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Băn khoăn phụ cấp phẫu thuật của bác sĩ bệnh viện công
21-11-2018
Làm việc với cường độ cao, áp lực lớn song nguồn thu nhập của bác sĩ tại các bệnh viện công hiện nay vẫn chưa tương xứng với hiệu suất công việc. Đặc biệt, phụ cấp phẫu thuật của bác sĩ ở các bệnh viện công hiện rất thấp. Một ca phẫu thuật phức tạp, bác sĩ chính chỉ được nhận phụ cấp chưa tới 300.000 đồng...
Phụ cấp phẫu thuật thấp

Ngày 11-11, đang ở nhà thì BS. Phan Văn Phong, Trưởng khoa Ngoại - tiết niệu, BVĐK khu vực Long Khánh nhận được thông báo từ bệnh viện. Sau khi nhận được tin, BS. Phong tức tốc vào bệnh viện để mổ cấp cứu bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông. Bệnh nhân là Đ.C.H., sinh năm 1997, ngụ tại ấp Tân Lập, xã Phú Túc, huyện Định Quán nhập viện trong tình trạng choáng nặng, da xanh, niêm mạc nhợt, huyết áp tụt, trên bụng của bệnh nhân hằn rõ vết bánh xe cán ngang qua. Sau khi bác sĩ siêu âm tại chỗ và xét nghiệm máu, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ khẩn cấp. Trong khi mổ, ổ bụng bệnh nhân chảy nhiều máu, có cả máu cục, gan vỡ phân thùy; vỡ cuống lách và tụ máu toàn bộ phúc mạc thành sau dưới gan, góc đại tràng phải quanh thân tụy. Bác sĩ đã tiến hành khâu gan, cuống lách để cầm máu cho bệnh nhân, đồng thời truyền hơn 1 lít máu. Đến nay, bệnh nhân H. đã ổn định sức khỏe. “Những ca vỡ gan, vỡ lách nhập viện khá nhiều. Hầu như tuần nào, bệnh viện cũng tiếp nhận những ca bệnh nặng như vậy. Mổ những ca bệnh này khá căng thẳng, nhất là những trường hợp tổn thương phức tạp mà bác sĩ chưa thể phát hiện trước mổ. Nếu bác sĩ không tập trung, khả năng bệnh nhân tử vong rất cao”, BS. Phong nói.

Ca mổ trên, BS. Phong thực hiện trong vòng hơn 3 tiếng và khá căng thẳng vì việc tụ máu phúc mạc thành sau khiến bác sĩ không thể biết được liệu bệnh nhân có bị thương tổn tá tràng, tụy không. Nếu bác sĩ can thiệp ngay khi mổ sẽ khiến bệnh nhân bị chảy máu rất nhiều trong quá trình mổ. Điều đáng nói là dù ca mổ căng thẳng, phức tạp như trên nhưng bác sĩ chỉ nhận được 125.000 đồng phụ cấp mổ.

11.jpg
Bác sĩ kiểm tra tinh hình bệnh nhân sau ca phẫu thuật đa chấn thương tại BVĐK khu vực Long Khánh

Là bác sĩ thực hiện nhiều ca phẫu thuật từ đơn giản tới phức tạp, BS. Bùi Văn Linh, Phó khoa Ngoại lồng ngực, BVĐK Thống Nhất Đồng Nai tâm sự: “Có nhiều người bạn của tôi nghĩ rằng làm bác sĩ khoa ngoại chắc thu nhập cao lắm. Nhưng thực tế không phải vậy. Theo quy định tại Quyết định 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và chế độ phụ cấp chống dịch, mức phụ cấp phẫu thuật của bác sĩ mổ chính được quy định như sau: với phẫu thuật đặc biệt, bác sĩ chính nhận phụ cấp 280.000 đồng, loại 1 là 125.000 đồng, loại 2 là 65.000 đồng và loại 3 là 50.000 đồng. Mỗi tháng tôi làm việc 22 ngày và ngày nào cũng mổ 2 ca loại 1, thu nhập sẽ là 5,5 triệu đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, có ngày tôi phải ngồi phòng khám và ra trực. Hoặc có ngày, có những ca bệnh rất khó, phức tạp, ca mổ kéo dài cả 7 - 8 tiếng. Như vậy, tôi chỉ mổ được 1 ca”.

Theo BS. Linh, tuy Thông tư 50/2014-TT BYT của Bộ Y tế ghi rõ xếp loại phẫu thuật dựa vào 5 tiêu chí như: mức độ khó của ca mổ, tính chất nguy hiểm đối với tính mạng bệnh nhân, trang bị, thời gian mổ, số người tham gia mổ nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Ví dụ, 1 ca mổ về tắc mạch chi dưới, bệnh nhân có nhiều nguy cơ về tim mạch, ca mổ kéo dài phải từ 3 - 4 tiếng nhưng chỉ xếp vào phẫu thuật loại 1 như ca mổ ruột thừa hay nối 2 gân (có thời gian phẫu thuật cũng chỉ 1 tiếng).

Cần thay đổi cơ chế phụ cấp cho bác sĩ

BS. Phan Văn Huyên, Giám đốc BVĐK khu vực Long Khánh cho hay, theo quy định của Nhà nước, các phẫu thuật được chia ra thành nhiều loại khác nhau: loại 1, 2, 3 và đặc biệt. Trong đó, tại tuyến khu vực như BVĐK khu vực Long Khánh (BV hạng 2), phụ cấp phẫu thuật loại đặc biệt bác sĩ phẫu thuật chính được tính dưới 200.000 đồng, dù ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ và bệnh nhân bị nhiều bệnh khác nhau. “Phụ cấp của bác sĩ được áp dụng từ hơn 10 năm và chưa có sự điều chỉnh. Phụ cấp mổ của bác sĩ hiện nay thấp nhưng các bệnh viện công vẫn phải thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước”, BS. Huyên nói.

Hiện nay, các phẫu thuật viên chính, chuyên gia làm việc tại BVĐK khu vực Long Khánh, bệnh viện hỗ trợ trả tiền taxi mỗi khi có ca mổ khẩn cấp, cần họ có mặt ngay. “Những bệnh viện tuyến trên còn có mổ dịch vụ ngoài giờ, thu nhập của bác sĩ sẽ cao hơn. Còn hiện nay, bệnh viện vẫn chưa được mổ dịch vụ nên thu nhập của bác sĩ ngoại khoa còn thấp. Trong khi một bác sĩ ngoại khoa không phải cứ đọc sách là thực hiện được. Để có một bác sĩ ngoại khoa vững chuyên môn, họ phải mất ít nhất 12 năm. May mắn hiện nay, nhiều bác sĩ ngoại khoa ở bệnh viện công vẫn còn đam mê nghề nghiệp. Có rất nhiều ca mổ, bác sĩ phải vào bệnh viện ban đêm và thực hiện ca mổ suốt đêm đến sáng”, BS. Huyên chia sẻ.

BS. Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng, có ca mổ thời gian dài, ngắn khác nhau và “bù qua sớt lại”. Hơn nữa, các bác sĩ mổ chính nhiều ca mổ chỉ làm phần chính rồi sang mổ ca khác. Tuy nhiên, tính theo mặt bằng chung hiện nay, phụ cấp mổ của bác sĩ còn quá thấp. “Tôi cũng mong phụ cấp mổ của bác sĩ sẽ được nâng lên nhưng rất khó vì giá nhân công giờ đã được tính vào viện phí. Vì vậy, bệnh viện công sẽ phải đối mặt với tình trạng mất bác sĩ giỏi. Muốn thay đổi được tình hình, cần kéo giảm sự chênh lệch công, tư bằng việc cho các bệnh viện công tự chủ hoàn toàn, chứ không phải tự chủ một phần trong khuôn khổ như hiện nay. Còn việc nâng phụ cấp mổ cho bác sĩ hay cho bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống bệnh viện công đều không ổn”, BS. Trung nhấn mạnh.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/05/2019 8:29:10 CH
  Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh liên tục phát hiện các sai phạm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP. Biên Hòa. Hầu như kiểm tra...
 • 16/05/2019 8:27:37 CH
  Trước sự nỗ lực cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn lao động qua cơn nguy kịch, ngày 14-5, UBND huyện Nhơn Trạch đã tiến hành khen thưởng đột xuất cho ê kíp phẫu thuật của Trung...
 • 16/05/2019 8:25:07 CH
  Theo Sở Y tế, thời gian gần đây, các trường hợp mắc bệnh sởi vẫn tiếp tục được ghi nhận trên địa bàn tỉnh.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)