Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Sắp xếp, tổ chức bộ máy ngành Y tế: Giảm đầu mối, tập trung nguồn lực hoạt động
22-2-2019
Từ ngày 1-3-2019,  7 trung tâm thuộc ngành Y tế sẽ hợp nhất thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), các trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình (KHH-GĐ) sẽ sáp nhập vào các trung tâm y tế cấp huyện. Điều này nhằm giảm các đầu mối, vị trí việc làm chưa phù hợp để tập trung nguồn lực nâng chất lượng hoạt động.
Giảm các đầu mối

Sắp tới, ngành Y tế sẽ tiến hành hợp nhất 7 trung tâm gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Truyền thông - giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, Trung tâm Răng - hàm - mặt và Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường thành một đầu mối duy nhất là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ðồng Nai. Theo ngành Y tế, việc hợp nhất các trung tâm cùng chức năng thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật mang lại nhiều lợi ích. Trong đó có việc giảm các đầu mối, phòng, khoa chức năng và các vị trí việc làm không hiệu quả. Theo đó, sẽ giảm về đầu mối từ 7 đơn vị thành 1 đơn vị; từ 16 phòng chức năng xuống còn 3 phòng; từ 24 khoa xuống còn 14 khoa. Việc làm này còn nhằm tập trung một đầu mối lãnh đạo, chỉ đạo; tinh gọn bộ máy, giảm các vị trí việc làm chưa phù hợp, tạo cơ sở cho việc tinh giản biên chế.

t11_220219_1.jpg
Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch

Bên cạnh đó, việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ giảm về cán bộ lãnh đạo từ 20 giám đốc, phó giám đốc xuống còn 4; từ 113 trưởng, phó khoa/phòng xuống còn 52. Trung tâm mới này sẽ tập trung được nguồn lực, tăng khả năng phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau và hiệu quả, năng lực hoạt động của lĩnh vực kiểm soát phòng, chống bệnh tật trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư tập trung, sử dụng hiệu quả hơn.

TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, quá trình hợp nhất của các trung tâm nói trên khá thuận lợi. Mặc dù khi có chủ trương hợp nhất đã có nhiều ý kiến trái chiều như xin hoãn thời gian hợp nhất hoặc hợp nhất 5 trung tâm trước. Tuy nhiên, Sở Y tế đã quyết tâm thực hiện việc hợp nhất theo đúng kế hoạch. “Việc hợp nhất các trung tâm nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến tâm tư của cán bộ, nhân viên vì nhiều người không còn ở vị trí công tác hiện tại. Một số người đang là giám đốc trung tâm sẽ phải đảm nhận vị trí trưởng các khoa, do đó có thể gây ra tâm lý bất ổn, nghỉ việc. Về vấn đề này, chúng tôi đã đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể, rõ ràng cho từng chức danh lãnh đạo. Tiêu chuẩn này được công bố công khai, minh bạch để khi đối chiếu, mọi người đều có thể thấy ngay được vị trí công việc của mình”, BS. Vũ nói.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Theo ngành Y tế, sau khi được thành lập từ việc hợp nhất các trung tâm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ có 1 giám đốc và 3 phó giám đốc. Giai đoạn đầu, Trung tâm này sẽ tập trung vào việc ổn định tổ chức và đào tạo nguồn nhân lực kế thừa, cơ sở vật chất sẽ vẫn giữ nguyên như hiện tại. Khi trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật mới được hoàn thành và đi vào hoạt động, các cán bộ chủ chốt của trung tâm sẽ tập trung làm việc tại đây.

Ðể quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế được thực hiện phù hợp với quy định, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cán bộ, viên chức, Sở Y tế đang tiếp tục rà soát, đánh giá thực trạng đội ngũ quản lý, viên chức cả về chất lượng, số lượng đảm bảo cho công tác chuyên môn đạt hiệu quả. Làm tốt công tác tư tưởng để cán bộ, viên chức yên tâm công tác. Số viên chức dôi dư được bố trí công việc phù hợp hoặc giải quyết thôi việc được hưởng chế độ theo quy định và hỗ trợ của tỉnh.

Theo đó, sau khi hợp nhất các trung tâm dự kiến sẽ dôi dư một số viên chức ở vị trí kế toán, hành chính, văn thư, bảo vệ, lái xe của các phòng Tổ chức hành chính và Kế hoạch tài chính. Do đó, Sở Y tế đã dự kiến một số phương án bố trí sắp xếp số viên chức này cho phù hợp, đảm bảo hợp lý hợp tình, tạo điều kiện cho viên chức, người lao động tìm được việc làm phù hợp sau khi thôi viêc. Cụ thể, Sở Y tế sẽ giải quyết chế độ hưu trí do mất sức lao động đối với viên chức, người lao động không đảm bảo sức khỏe qua giám định y khoa; giải quyết theo nhu cầu, nguyện vọng cá nhân người lao động như: thôi việc, chuyển công tác, đi đào tạo. Các trường hợp viên chức, người lao động không đủ trình độ chuyên môn, không phù hợp với vị trí việc làm, không bố trí được công việc đề nghị giải quyết theo hướng tinh giản biên chế.

Theo TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được thành lập với quy mô hơn 300 cán bộ, viên chức được kỳ vọng sẽ phát huy nội lực tổng hợp, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cùng với việc hợp nhất 7 trung tâm nói trên, 11 trung tâm KHH-GÐ cũng sẽ được sáp nhập thành các phòng của Trung tâm y tế huyện. BS. Nguyễn Ðức Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom cho hay, riêng với huyện Trảng Bom, Trung tâm KHH-GÐ trước đây không có cơ sở riêng. Do đó, khi sáp nhập, trung tâm này sẽ thành 1 phòng của Trung tâm Y tế huyện, đồng thời giữ nguyên về mặt nhân sự, công việc. “Trước đây, trung tâm KHH-GÐ thường phối hợp với Trung tâm y tế huyện để triển khai công tác dân số. Khi sáp nhập, hoạt động này thuận lợi hơn rất nhiều. Phòng KHH-GÐ sẽ có điều kiện được hỗ trợ phương tiện, cơ sở vật chất để hoạt động tốt hơn”, BS. Phước cho hay.

Xây dựng hệ thống kiểm soát bệnh tật thống nhất
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là mô hình của hệ thống y tế dự phòng hiện nay được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Các quốc gia trên thế giới đều có mô hình tổ chức kiểm soát, phòng, chống bệnh tật riêng, phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước. Trong đó, hầu hết các quốc gia phát triển và đang phát triển thực hiện theo mô hình hoặc hướng tới mô hình xây dựng một hệ thống kiểm soát bệnh tật thống nhất, đảm bảo gọn nhẹ và có tính hiệu quả cao.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/06/2019 8:42:08 CH
  Từ năm 2008, Đồng Nai triển khai Đề án “Đào tạo sinh viên ngành Y, Dược chính quy theo địa chỉ sử dụng”. Qua đó, tỉnh đã tài trợ cho hàng trăm trường hợp sinh viên ngành ...
 • 25/06/2019 8:38:56 CH
  Từ ngày 1-7, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn việc xây dựng giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện công. Khoảng 1.900 dịch vụ y tế dự kiến sẽ điều chỉnh ...
 • 23/06/2019 8:57:28 CH
  Gần đây, Bệnh viện Phụ sản Âu Cơ đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai biến nặng về phụ khoa do những đợt chữa trị “sai địa chỉ” trước đó gây nên.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)