Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Nâng chất lượng khám, chữa bệnh nhờ tự chủ tài chính
11-2-2019
Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 3 bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính. Các bệnh viện này chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động để vừa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân vừa nâng cao thu nhập của cán bộ, nhân viên.
Xây dựng thương hiệu bệnh viện

Từ khi thực hiện tự chủ tài chính vào đầu năm 2017, Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh đã có nhiều mô hình khám, chữa bệnh hiệu quả để thu hút bệnh nhân. Cụ thể, từ tháng 4-2018, BVÐK khu vực Long Khánh chính thức mở các phòng khám chuyên gia để phục vụ bệnh nhân trên địa bàn. Mỗi tuần, các chuyên gia y tế từ TP. Hồ Chí Minh sẽ làm việc 2-3 ngày tại bệnh viện. Ðiều đáng chú ý, dù được khám chuyên gia nhưng người dân vẫn được thanh toán bảo hiểm y tế. Mỗi bệnh nhân khám tại phòng khám chuyên gia này đều được khám, tư vấn rất kỹ. Do đó, thời gian khám bệnh của mỗi bệnh nhân thường dài hơn so với bình thường.

t11_110219_2.jpg
Chuyên gia y tế giảng dạy thực tế cho bác sĩ trẻ tại BVĐK khu vực Long Khánh

Ngoài ra, bệnh viện còn tận dụng 3 phòng chưa sử dụng của Khoa Sản để làm phòng sanh gia đình. Tại các phòng sanh này được trang trí khác biệt các phòng sinh thường từ tường, ánh sáng đến trang thiết bị… làm cho sản phụ có cảm giác thoải mái, dễ chịu khi đến bệnh viện. Bên cạnh đó, không gian trong phòng cũng được chú trọng tạo cảm giác thư giãn, giúp sản phụ bớt căng thẳng với những bản nhạc không lời nhẹ nhàng. Khi sinh tại phòng sinh gia đình, bên cạnh sản phụ lúc nào cũng có người thân, nhân viên y tế. Ê kíp nhân viên y tế gồm 1 bác sĩ, 1 nữ hộ sinh, điều dưỡng có kinh nghiệm để theo dõi trực tiếp, liên tục cho sản phụ từ lúc nhập viện đến khi sinh xong. Sau khi sinh, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn sản phụ cách cho bé bú, chăm sóc bé, hỗ trợ sản phụ những giờ đầu sau sinh.

Nhờ những cách làm mới, lượng bệnh nhân đến khám, chữa trị tại BVÐK khu vực Long Khánh đã tăng cao. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện khám 1.300 - 1.600 bệnh nhân ngoại trú. Ðiều trị nội trú vượt mức 30% so với chỉ tiêu Sở Y tế giao, từ 580 giường bệnh đã tăng lên 700 giường. “Sau 2 năm tự chủ tài chính, chúng tôi đã xây dựng được thương hiệu của bệnh viện, đa dạng hóa dịch vụ y tế. Thu nhập của nhân viên y tế từ đó cũng tăng từ 20 - 40%”, BS. Phan Văn Huyên, Giám đốc BVÐK khu vực Long Khánh cho biết.

BVÐK Ðồng Nai thời gian qua cũng tiến hành mời các chuyên gia y tế về làm việc ngay tại bệnh viện. Trong đó đã thu hút được 2 chuyên gia về tim mạch và phẫu thuật tim-lồng ngực. Ðể thu hút được các bác sĩ này, bệnh viện luôn tạo môi trường thuận lợi để các bác sĩ làm việc và thu hút bằng hợp đồng theo cơ chế chuyên gia.

Vẫn chưa tự chủ hoàn toàn

BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, mục đích của cơ chế tự chủ tài chính là các bệnh viện có thể nâng cao chất lượng hoạt động, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho nhân viên y tế. Ðến thời điểm này, một số bệnh viện như BVÐK khu vực Long Khánh đang đi đúng hướng. Trong năm qua, bệnh viện này đã triển khai nhiều mô hình mới, hiệu quả, thu hút được nguồn lực bác sĩ cũng như lượng bệnh nhân đến khám và điều trị.  “Cơ chế tự chủ làm cho giám đốc các bệnh viện phải chủ động, sáng tạo trong điều hành để bệnh viện phát triển và đời sống cán bộ, nhân viên tốt hơn”, BS. Vũ nói.

Nhờ thực hiện tự chủ tài chính, vừa qua, mức tiền thưởng Tết cho cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên các đơn vị y tế cũng được tăng lên. Theo đó, BVÐK khu vực Long Khánh thưởng Tết bình quân 30 triệu đồng/người; BVÐK Ðồng Nai, BVÐK Thống Nhất là 10 triệu đồng/người.

BS. Phạm Văn Dũng, Giám đốc BVÐK Thống Nhất cho biết, từ tháng 3-2017, bệnh viện bắt đầu tự chủ tài chính. Khi thực hiện cơ chế này, nhân viên y tế có trách nhiệm hơn với công việc do bệnh viện đã tự thu, tự chi. Trước đây, nguồn ngân sách phải chi tiền lương cho nhân viên bệnh viện, còn gần 2 năm nay, bệnh viện phải tự chi trả. “Với việc tự chủ tài chính, chúng tôi bắt buộc phải nâng cao dịch vụ y tế và tiết kiệm về chi phí vận hành như điện, nước, văn phòng phẩm…”, BS. Dũng chia sẻ.

Tuy nhiên, theo BS. Dũng, từ khi tự chủ tài chính, thu nhập của nhân viên y tế vẫn chưa tăng như mong muốn. Ðể thực hiện được điều này, bệnh viện phải tự tìm hướng đi cho mình. Cụ thể, BVÐK Thống Nhất xây dựng khoa Khám, chữa bệnh chất lượng cao; thành lập các trung tâm lớn trong bệnh viện (Trung tâm phẫu thuật tim - can thiệp tim mạch, chấn thương chỉnh hình-phục hồi chức năng…) để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Qua đó, nâng cao thu nhập và giữ chân y, bác sĩ giỏi làm việc tại bệnh viện.

Trên thực tế, các bệnh viện vẫn chưa được tự chủ hoàn toàn. Theo đó khi muốn mua sắm trang thiết bị, xây dựng hay sửa chữa cơ sở vật chất các bệnh viện vẫn thực hiện cơ chế “xin” chủ trương, đấu thầu… “Ðến nay, chúng tôi vẫn phải chờ hành lang pháp lý, thông tư hướng dẫn về việc tự chủ tài chính. Vì vậy, chúng tôi không vội vã “đẩy” các bệnh viện  phải tự chủ. Mặc dù, hiện nay ngành Y tế tỉnh đã có nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện tự chủ”, BS. Vũ nhận định.

Ứng dụng bệnh án điện tử tại các bệnh viện
Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, việc ứng dụng bệnh án điện tử tại các bệnh viện là điều bắt buộc. Sở Y tế đang tiến hành thử nghiệm bệnh án điện tử tại BVĐK Đồng Nai và BVĐK khu vực Long Khánh. Điều này giúp giải phóng sức lao động của nhân viên y tế. “Họ sẽ không còn mất thời gian vào việc ghi chép hồ sơ bệnh án mà dành thời gian đó để thăm khám, chăm sóc bệnh nhân. Còn Sở Y tế cũng có thể quản lý từ xa các hoạt động cụ thể của mỗi bệnh viện qua phần mềm bệnh án điện tử”, BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho hay.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)