Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Lo ngại bệnh cúm, nhu cầu tiêm vắc xin tăng
4-7-2018
Sau khi có thông tin về các ổ dịch cúm A/ H1N1 xuất hiện và đã có 3 trường hợp tử vong do căn bệnh này tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã đi tiêm vắc xin ngừa cúm.
Cả nhà tiêm ngừa cúm

Ngày 2-7, anh Trần Ðức Quang, 34 tuổi, ngụ xã Phước Tân, TP. Biên Hòa đã đến Trung tâm Y tế (TTYT) dự phòng tỉnh để tiêm vắc xin ngừa cúm. Anh Quang chia sẻ, trước thông tin tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện ổ dịch cúm A/H1N1 khiến 3 người tử vong, gia đình anh khá lo lắng. “Một năm qua, sau khi tiêm vắc xin ngừa, tôi không bị cúm lần nào dù trong gia đình có người bị bệnh. Sau khi tiêm vắc xin ngừa cúm, tôi đỡ lo lắng hơn khi ổ dịch xuất hiện tại địa bàn lân cận. Trong tuần này, tôi sẽ thu xếp thời gian để đưa cả gia đình đi tiêm vắc xin ngừa cúm cho yên tâm”, anh Quang nói.

t11_040718_1.jpg
Một người dân tiêm vắc xin ngừa cúm tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh

Là thành viên nhỏ nhất trong gia đình, bé Mai Sỹ Hoàng, 10 tuổi, ngụ tại phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa năm nào cũng được “ưu tiên” tiêm vắc xin ngừa cúm. “Gần đây, thông tin ổ dịch xuất hiện và có người tử vong khiến tôi lo lắng hơn. Vì vậy, tôi quyết định sẽ tiêm phòng cho cả người lớn lẫn trẻ em trong gia đình”, bố của bé Hoàng cho biết.

BS. Nguyễn Văn Hiến, Trưởng phòng Khám tư vấn và điều trị dự phòng, TTYT dự phòng tỉnh cho hay, tại trung tâm, mỗi tháng có khoảng 1.200 người tiêm ngừa vắc xin cúm. Tuy nhiên trong tháng 6 đã có khoảng 1.600 - 1.7000 người đến tiêm vắc xin này, cao hơn khoảng 30%. Ngày cao điểm, có khoảng 80 người đến trung tâm tiêm vắc xin ngừa cúm. “Nhiều người dân cho biết, họ đi tiêm ngừa vì lo lắng trước thông tin có ổ dịch cúm A/H1N1 và có người tử vong. Thực tế, dù không có dịch, tiêm vắc xin cúm cũng mang lại hiệu quả cao trong phòng ngừa căn bệnh này”, BS.Hiến cho biết.

Tại huyện Long Thành, BS. Nguyễn Thi Văn Văn, Giám đốc TTYT huyện cho biết, trong tháng 6, người dân đến tiêm vắc xin ngừa cúm tăng. Trung bình, mỗi ngày có 10 - 15 ca, tăng 40 - 50% so với các tháng trước. “Trước đây, người dân của huyện rất ít tiêm loại vắc xin này. Chỉ những người lớn tuổi, có bệnh về phổi, bệnh mạn tính mới đi tiêm. Nhưng năm nay, khi nghe tin có chùm ca bệnh, người dân đi tiêm nhiều hơn. Ðặc biệt, có nhiều gia đình đưa cả nhà đến tiêm vắc xin tại trung tâm”, BS. Văn Văn nhấn mạnh.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Ðồng Nai cho hay, số lượng trẻ đến tiêm vắc xin ngừa cúm tại bệnh viện cũng tăng từ tháng 6 với khoảng 500 trẻ được tiêm ngừa. Theo bệnh viện, lý do số lượng tiêm vắc xin này tăng là sau một thời gian hết vắc xin ngừa cúm, ngày 29-5, loại vắc xin này mới có lại tại bệnh viện, trong khi nhu cầu tiêm vắc xin này khá cao. Ngoài ra, đây là dịp nghỉ hè nên nhiều gia đình đưa con đi tiêm ngừa. Trong số 500 trẻ tiêm vắc xin ngừa cúm trên, đa phần là trẻ tiêm lần đầu.

Giá vắc xin ổn định

Theo BS. Hiến, đối với tất cả các loại vắc xin nói chung, khi tiêm ngừa, người dân cần đảm bảo sức khỏe bình thường, không bị bệnh. Vắc xin cúm được tiêm ngừa cho trẻ từ 6 tháng tuổi cho đến người già. Các trẻ dưới 9 tuổi khi tiêm lần đầu, cần phải tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng. Sau đó, mỗi năm chỉ cần tiêm 1 mũi. Trẻ trên 9 tuổi mỗi năm tiêm một mũi và mỗi vắc xin cúm chỉ ngừa được bệnh trong một năm. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại vắc xin ngừa cúm là Influvac (Hà Lan) và Vaxigrip (Pháp). Vắc xin cúm chỉ ngừa được 3 chủng hay gặp nhất là cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và chủng cúm B. Bệnh cúm đặc biệt nguy hiểm đối với những người có bệnh nền mãn tính đi kèm như đái tháo đường, hen phế quản, bệnh về suy thận hoặc những người cơ địa có sức đề kháng kém như béo phì, người lớn tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai… Những người mắc bệnh mãn tính trong tình trạng bệnh ổn định vẫn có thể tiêm vắc xin ngừa cúm bình thường. Sau một tuần tiêm ngừa cúm, cơ thể đã tạo được kháng thể, nhưng để đạt được đỉnh phòng bệnh tối ưu thì phải mất từ 2 - 4 tuần sau khi tiêm ngừa.

Dù nhu cầu tiêm vắc xin của người dân tăng trong thời gian gần đây, tuy nhiên giá vắc xin vẫn không thay đổi, tương ứng là 217.000 đồng và 226.000 đồng. Do có 2 loại song hành, TTYT dự phòng đảm bảo đủ lượng vắc xin cho người dân đến tiêm. “Bản thân người dân đến tiêm cúm phản ánh, so với lúc chưa tiêm vắc xin ngừa cúm, họ ít mắc bệnh hơn rõ rệt. Hoặc dù mắc bệnh cũng nhẹ hơn nhiều so với lúc không tiêm vắc xin. Vì vậy, từ hơn 10 năm nay, khi trung tâm triển khai tiêm ngừa vắc xin cúm, số lượng người dân tiêm cũng tăng lên”, BS. Hiến chia sẻ.

Cục Y tế dự phòng và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết, thông thường mỗi năm, khu vực phía Nam ghi nhận 30.000 bệnh nhân mắc cúm, trong đó trên 95% bệnh nhân cúm ở ngoài cộng đồng. Những người nằm trong nhóm nguy cơ cao như người già, trẻ em, người có bệnh mãn tính… nếu không được phòng ngừa bằng vắc xin thì nguy cơ biến chứng nguy hiểm khi mắc cúm rất cao. Thời gian quan, 3 bệnh nhân tử vong khi mắc cúm A/H1N1 là do người có bệnh cảnh nền sẵn có, là nhóm đối tượng nguy cơ cao nếu mắc bệnh cúm. Các thông số giám sát cúm toàn cầu, trong đó có Việt Nam cho thấy, hiện chủng cúm A/H1N1 có nổi lên về số ca mắc so với cúm A/H3N2, cúm B. Tuy nhiên, chưa phát hiện có thay đổi về kháng nguyên, về độc lực và độ lan truyền, chủng vi rút này cũng vẫn đang phù hợp với vắc xin ngừa cúm mùa của năm vừa qua.

Ổ dịch cúm A/ H1N1 đầu tiên xuất hiện tại Bệnh viện Từ Dũ vào ngày 1-6 từ một bệnh nhân phẫu thuật nội soi cắt tử cung tại bệnh viện. Sau đó, dịch cúm này khiến 28 người tại bệnh viện mắc cúm, trong đó có 5 nhân viên y tế. Bệnh viện phải mất 3 ngày để khống chế, dập dịch.

Ngày 11-6, Khoa Nội thận, Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện 4 bệnh nhân đang điều trị bị nhiễm cúm A/H1N1. Tiếp đó, số bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm cúm tại Khoa Nội thận tăng lên 17 người, đồng thời bệnh viện cũng tiếp nhận thêm 13 trường hợp có biểu hiện nhiễm cúm mới đến điều trị. Đặc biệt, có 2 trường hợp tử vong sau khi nhiễm cúm A/H1N1 tại bệnh viện này. Trước đó, có 1 bệnh nhân ở TP. Hồ Chí Minh cũng tử vong khi điều trị cúm A/H1N1 tại nhà.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, bệnh nhân tử vong đều có đặc điểm chung là lớn tuổi, mắc bệnh mãn tính (suy thận mãn, đái tháo đường…) hay cơ địa béo phì và không được chích ngừa cúm trước đó.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 9:11:01 CH
  Từ ngày 1-3-2019,  7 trung tâm thuộc ngành Y tế sẽ hợp nhất thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), các trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình (KHH-GĐ) sẽ sáp...
 • 21/02/2019 9:09:27 CH
  Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho hay, tính từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có gần 600 ca mắc bệnh sởi. Trung bình mỗi ngày có 10 trường hợp mắc sởi nhập v...
 • 21/02/2019 9:09:52 CH
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo về việc thu hồi thuốc Pneumorel (chứa hoạt chất Fenspiride hydrochloride) do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim cho người sử dụng. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)