Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Việt Nam nằm trong số 19 nước có tình trạng thiếu hụt i ốt
13-6-2018
Việt Nam nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu hụt i ốt nghiêm trọng. Trên đây là số liệu được đưa ra tại hội thảo tập huấn vai trò của báo chí truyền thông phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng do Liên hiệp các tổ chức khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp với UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc) tổ chức ngày 11-6.
Theo đại diện tổ chức UNICEF, trước đây, chương trình phòng chống rối loạn thiếu i ốt từ năm 1994 đến năm 2005 của Việt Nam đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong việc tăng cường cung cấp i ốt vào toàn bộ muối cho toàn dân. Trong giai đoạn này, hơn 90% các hộ gia đình được sử dụng muối i ốt đầy đủ đã giúp giảm tỷ lệ bệnh bướu cổ của trẻ em và tăng tỷ lệ i ốt trong cơ thể người Việt Nam trên mức tối thiểu của Tổ chức Y tế thế giới. Tuy nhiên, kết quả nói trên đã không được duy trì kể từ khi chương trình Quốc gia phòng, chống các rối loạn do thiếu i ốt bị rút khỏi chương trình Mục tiêu quốc gia về Y tế vào năm 2005.

Hiện thực phẩm chế biến cung cấp khoảng 75% tổng lượng muối ăn vào, còn 15% tổng lượng muối ăn vào là thông qua muối ăn trực tiếp. Vì vậy, nếu muối i ốt không được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẽ gây ra sự thiếu hụt i ốt.

Đại diện UNICEF khuyến nghị người dân nên bổ sung i ốt vào thực phẩm ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, việc sản xuất thực phẩm của doanh nghiệp cũng nên bổ sung i ốt nhằm tránh gây ra hệ lụy về sau.

Việc thiếu hụt i ốt sẽ ảnh hưởng đến đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế đất nước. Phụ nữ mang thai bị thiếu i ốt dễ bị sẩy thai, sinh non, thai chết. Trẻ nhỏ bị thiếu i ốt sẽ tăng nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ, hạn chế sự phát triển về chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng...

Đ. Anh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/03/2019 9:38:05 CH
  Bên cạnh các doanh nghiệp đã áp dụng quản lý sức khỏe và phát hiện bệnh nghề nghiệp cho công nhân lao động, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ chưa...
 • 17/03/2019 9:36:24 CH
  Sau 1 tuần nhập viện cấp cứu mổ thai ngoài tử cung nằm ở vị trí nguy hiểm, mất gần hết máu trong cơ thể, chị Ð.T.T., phường Tân Vạn, TP. Biên Hòa đã ổn định sức khỏe và x...
 • 17/03/2019 9:35:56 CH
  Sở Y tế vừa có công văn yêu cầu các cơ sở bán thuốc trên địa bàn tỉnh thu hồi và đình chỉ lưu hành thuốc Fenspirol vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)