Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Trung tâm Y tế Long Thành: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ
16-5-2018
Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Long Thành đã có nhiều giải pháp trong thực hiện “Ðổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh” nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Ðiều này đã làm cho người dân rất hài lòng khi đến khám, chữa bệnh.
Triển khai nhiều giải pháp

BS. Nguyễn Thi Văn Văn, Giám đốc TTYT huyện Long Thành cho biết, tại TTYT và các trạm y tế (TYT) đều đặt hòm thư góp ý ở những nơi người dân tập trung đông, dễ quan sát. Hằng tuần, các đơn vị đều tiến hành mở hòm thư để xem và trả lời các đơn thư góp ý của người dân về chất lượng dịch vụ cũng như thái độ của nhân viên y tế. Số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế, Sở Y tế, trung tâm được dán cạnh các hòm thư góp ý để người dân có thể phản ánh khi có thắc mắc, phản ánh. Trung tâm cũng giao cho Ban giám đốc luân phiên túc trực đường dây nóng 24/24 để kịp thời nắm bắt, xử lý phản ánh của người dân. Trong năm 2017, các cuộc gọi đến đường dây nóng của trung tâm chủ yếu hỏi về thủ tục, giá các dịch vụ khám, chữa bệnh. Tất cả các thắc mắc của người dân đều được tiếp thu và giải đáp thỏa đáng.

t11_160518_1.jpg
Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân

Ban chỉ đạo cũng thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ, đột xuất về giờ giấc làm việc, phân công cán bộ trực, tinh thần thái độ của của nhân viên y tế tại 15 TYT. Ngoài ra, trung tâm còn chỉ đạo các TYT thực hiện tốt công việc chuyên môn, nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ đối với nhân dân. Bên cạnh đó, kịp thời khen thưởng cho 3 tập thể, cá nhân thực hiện tốt nhằm động viện, khuyến khích để cán bộ viên chức (CBVC) noi theo.

Theo BS. Văn, việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh là yêu cầu bắt buộc, thậm chí là sống còn trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Vì vậy để mang lại hiệu quả trung tâm tiếp tục thực hiện các giải pháp trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động, quán triệt đến toàn thể CBVC. Trung tâm mời các chuyên gia về nói chuyện, tập huấn cho CBVC; lắng ghe ý kiến góp ý CBVC, người dân để kịp thời sửa đổi cho phù hợp; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Người bệnh hài lòng

Anh Vũ Ngọc Khuy, 35 tuổi, phường Long Bình, TP. Biên Hòa cho con đến uống vắc xin ngừa Rotavirus tại TTYT huyện Long Thành chia sẻ, trước đây anh hay cho con gái lớn lên TTYT dự phòng tỉnh để chích ngừa các loại vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên, số trẻ chích ngừa tại đây khá đông, anh phải chờ đợi lâu. Gần đây, TTYT Long Thành cũng thực hiện chích ngừa dịch vụ nên anh đã đưa con đến đây. “Nhân viên y tế ở đây phục vụ rất tận tình, chuyên nghiệp, dặn dò chu đáo. Trước khi ra về họ còn hướng dẫn cho người nhà theo dõi và xử trí sau chích ngừa. Tại tổ tiếp đón có dán quy trình rõ ràng, các phòng bố trí hợp lý có bảng hướng dẫn từng phòng nên người dân rất dễ tìm và không phải chờ lâu”, anh Khuy nói.

Bà Ðoàn Thị Phước, 58 tuổi, ở xã Bình An đến chích ngừa viêm gan siêu vi B cho biết, bà đã sử dụng dịch vụ ở đây nhiều lần và lần nào cũng được nhân viên y tế hướng dẫn rất tận tình từ khâu tiếp đón cho đến chích ngừa. Thời gian chờ đợi cũng được rút ngắn lại, chỉ trong vòng 30 phút đã thực hiện xong các khâu lấy số, khám, lấy máu xét nghiệm và chích ngừa. Cơ sở vật chất ở đây thoáng mát, sạch sẽ nên bà Phước rất hài lòng.

Kỹ sư Ðỗ Thị Hiền, chuyên viên Phòng Kế hoạch nghiệp vụ TTYT huyện Long Thành cho biết, số lượng trẻ em đến chích ngừa tại trung tâm đông. Ðể có nơi vui chơi cho trẻ trong lúc chờ đợi, đơn vị đã vận động đoàn viên thanh niên đóng góp kinh phí xây dựng vườn thú vui chơi cho trẻ trị giá gần 10 triệu đồng. Ngoài ra, trung tâm thường xuyên thay đổi phương thức khảo sát lấy ý kiến của người dân nhằm tạo sự khách quan. Năm 2016, qua khảo sát ý kiến người dân đến sử dụng dịch vụ tại TYT xã và TTYT bằng phiếu cho thấy, 6 tháng đầu năm tỷ lệ hài lòng của người dân đạt 88,3% và cuối năm tỷ lệ này tăng lên 95,6%; 100% người dân tại khu vực tiêm chủng hài lòng về thái độ phục vụ của nhân viên y tế ở đây. Năm 2017, khảo sát ý kiến người dân tại hệ thống thiết bị điện tử với 4 nội dung gồm: dịch vụ, thời gian, phong cách, thái độ phục vụ và chuyên môn nghiệp vụ, kết quả cho thấy 100% người dân hài lòng.

BS. Văn cho biết có được những kết quả trên là cả một quá trình nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, trong đó mỗi cá nhân đều xác định việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh là yêu cầu cần thiết hiện nay.

Hoàn Lê
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 8:32:25 CH
  Các chuyên gia cảnh báo, hiện đang vào thời điểm nắng nóng với cường độ tia UV cao làm tăng nguy cơ da bị sạm, tàn nhang, lão hóa do tăng sắc tố melanin. Do đó, người đi ...
 • 19/03/2019 8:26:29 CH
  Ngày 18-3, bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Nai.
 • 19/03/2019 8:26:57 CH
  BS. Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh cho hay, dù đang là mùa khô nhưng bệnh sốt xuất huyết (SXH), tay - chân - miệng (TCM) vẫn ở mức cao so với cùng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)