Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Nâng chất y tế tuyến trạm (Bài cuối)
9-1-2019
Tuyến y tế cơ sở được xác định có vai trò quyết định sự thành công của mạng lưới y tế. Tuy nhiên, thực tế những năm qua cho thấy các trạm y tế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. Để khắc phục tình trạng này, hiện Sở Y tế đang chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm y tế.

Bài cuối: Đẩy mạnh đầu tư cho trạm y tế

Theo Sở Y tế, sắp tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh đầu tư cho các trạm y tế, bao gồm trang bị, xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đời sống của nhân viên y tế. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Tháo gỡ vướng mắc cơ chế

BS. Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế cho hay, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15-12-2018, mở ra nhiều quyền lợi và trách nhiệm của các trạm y tế. Theo đó, các trạm y tế sẽ được thực hiện nhiều kỹ thuật khám, chữa bệnh hơn, mức thanh toán cao hơn trước. Để đáp ứng được yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ mở ra các lớp đào tạo để các bác sĩ tuyến trạm có thêm những chứng chỉ cần thiết. “Nếu trạm y tế thực hiện được các kỹ thuật về ngoại khoa, sản khoa… Sở sẵn sàng cấp phép cho bác sĩ trạm thực hiện. Đi đôi với danh mục kỹ thuật, danh mục thuốc cũng sẽ mở rộng, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, để làm được điều này, các trạm cần chủ động đổi mới và quá trình này cần có thời gian”, BS.Trung nhấn mạnh.

Thời gian tới, các trạm y tế sẽ nhận thuốc trực tiếp từ các trung tâm y tế. Đáng chú ý là các trạm y tế thuộc 3 đơn vị cấp huyện là Long Thành, Định Quán và TX. Long Khánh không còn lấy thuốc từ các bệnh viện trên địa bàn huyện như trước đây mà trực tiếp lấy thuốc từ trung tâm y tế. Điều này nhằm tháo gỡ khó khăn mà một số trạm đã gặp phải và phản ánh thời gian qua. Việc đấu thầu thuốc do Sở Y tế  phụ trách vì các trạm y tế không thể có năng lực đấu thầu. Hơn nữa, theo quy định mới, Bộ Y tế đã bỏ việc khoán quỹ, trần. Thay vào đó, các trạm y tế sử dụng bao nhiêu sẽ được thanh toán lại. Như vậy, các trạm sẽ mở rộng được dịch vụ y tế, thuốc theo khả năng chuyên môn.

Đổi mới hoạt động y tế cơ sở

Tại cuộc đối thoại giữa giám đốc Sở Y tế với cán bộ chủ chốt y tế tuyến cơ sở mới đây, BS. Phan Huy AnhVũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, có nhiều kiến nghị của các trạm y tế mà Sở Y tế không hề biết. Do đó Sở sẽ thành lập một nhóm trên mạng xã hội Viber gồm các trưởng trạm y tế để có thể trao đổi trực tiếp, kịp thời ghi nhận những khó khăn trong hoạt động của các trạm. Từ đó có hướng giải quyết kịp thời, hiệu quả các kiến nghị. Thời gian tới, Sở Y tế cũng sẽ trang bị một số máy móc hiện đại như siêu âm xách tay (siêu âm bụng, tim). “Tuyến y tế cơ sở quyết định sự thành công của mạng lưới y tế. Nhưng nhiều năm nay, tuyến y tế trạm dường như tự bơi là chủ yếu. Do đó hiện chúng tôi đang quyết tâm thay đổi, xây dựng y tế tuyến trạm”, BS. Vũ nói.

11.jpg
Khám bệnh cho người dân tại một trạm y tế ở huyện Thống Nhất

Trạm y tế là nơi gần dân nhất, nhưng BS. Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng trạm Y tế xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu cho biết, lâu nay, bệnh nhân bị đái tháo đường đến trạm chỉ kiểm tra đường huyết rồi đi về mà không được lấy thuốc. Vì vậy, người dân bị đái tháo đường dần không đến trạm. Do đó, trạm rất khó tiếp xúc, quản lý bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp.

Ngành Y tế đang khảo sát thực trạng và đánh giá lại các trạm. Từ đó, sẽ có sự đầu tư trang bị, xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đời sống của nhân viên y tế. “Tôi kỳ vọng các trạm y tế đều sử dụng được insulin cho bệnh nhân đái tháo đường. Như vậy, bệnh nhân không phải dậy sớm đi lên các cơ sở y tế tuyến tỉnh chỉ để lấy thuốc như hiện nay”, BS. Vũ nói.

Để nâng cao đời sống nhân viên y tế của tuyến trạm, BS. Lê Trọng Tiến, phụ trách Trạm Y tế xã Bình Sơn, huyện Long Thành “hiến kế” nên phối hợp công tư tại tuyến trạm. Các dịch vụ (xét nghiệm máu; khám chữa răng…) mà trạm y tế thiếu hoặc chưa triển khai sẽ hợp tác với cơ sở y tế tư nhân để thực hiện tại trạm. Từ đó, trạm sẽ vừa đào tạo được người, vừa có thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên, việc phối hợp này còn vướng do những quy định về thanh toán BHYT.

Theo Sở Y tế, sắp tới, Sở sẽ đầu tư 29 tỷ đồng cho gói thiết bị sơ cấp cứu nhanh cung cấp cho trạm y tế. Gói này bao gồm máy siêu âm, đồ đặt nội khí quản, máy sốc điện, máy thở… hiện đại. Tuy nhiên, để có thể sử dụng hiệu quả, Sở Y tế cần tiến hành đào tạo nhân lực, nhất là đội ngũ bác sĩ trẻ tại các trạm y tế. Cụ thể trong năm nay, Sở Y tế sẽ thuê chuyên gia đào tạo cho các bác sĩ tuyến trạm về đái tháo đường, cao huyết áp không biến chứng.Theo đó, sẽ phân cụm để mời chuyên gia về đào tạo tại chỗ để các bác sĩ không phải đi xa.

5 - 7 tỷ đồng đầu tư xây mới một trạm y tế

BS. Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Kế hoạch - tài chính (Sở Y tế) cho hay, đến nay, có trên 80% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT và thực hiện được tối thiểu 70% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã. Về xây dựng cơ sở vật chất, 130 trạm y tế xã, phường, thị trấn được xây dựng trước năm 2010; 32 trạm y tế được đầu tư xây mới trong giai đoạn 2011 - 2017 do Sở Y tế làm chủ đầu tư và 9 trạm y tế đang xây dựng dự kiến đến quý III-2019 hoàn thành đưa vào sử dụng. Kinh phí đầu tư xây mới mỗi trạm y tế khoảng 5 - 7 tỷ đồng.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)