Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
“Tìm việc” cho sinh viên trường y
12-7-2019
Nhằm giúp sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, mới đây, Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai đã tổ chức ngày hội việc làm; góp phần kết nối sinh viên của trường với các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh, đảm bảo cho việc tuyển dụng đúng người, đúng việc.
Kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng

Ông Nguyễn Hồng Quang, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai chia sẻ, những năm trước đây, nhiều sinh viên sau khi ra trường chưa nắm bắt được thông tin tuyển dụng của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, các cơ sở y tế không tuyển được nhân lực như mong muốn. Đây chính là lý do Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai tổ chức ngày hội việc làm. Thông qua ngày hội này để các bên kết nối, trao đổi thông tin, đảm bảo cho việc tuyển dụng đúng người, đúng việc. “Năm ngoái, một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh “than” không tuyển được điều dưỡng của trường vì sinh viên của trường thường làm việc ở TP. Hồ Chí Minh sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên cũ của trường khi làm việc tại các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh đã thành lập câu lạc bộ cựu sinh viên của trường. Hằng năm, sau khi tốt nghiệp, họ sẽ về lại trường để tuyển điều dưỡng, kỹ thuật viên trực tiếp tại trường”, ông Quang cho hay.

Khi thấy thông tin về ngày hội việc làm, hầu hết các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp của trường đều tham gia. Bạn Trần Thị Dung, lớp Cao đẳng điều dưỡng 10C cho hay, trong những năm học, Dung đã từng thực tập tại BVĐK Đồng Nai và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Qua đó, em đã nắm bắt được phần nào cách thức làm việc của những cơ sở này. “Em rất mong được làm việc tại những nơi mình đăng ký. Các yêu cầu tuyển dụng của bệnh viện, em nghĩ mình đáp ứng được. Vì vậy, em đã để lại số điện thoại, địa chỉ email. Hy vọng, em sẽ được tuyển dụng để có thể làm việc ngay sau khi ra trường”, Dung nói.

11a.JPG
Sinh viên nghe đại diện cơ sở y tế tư vấn trong ngày hội việc làm tại Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai

Cũng như Dung, Vũ Mai Thi học chuyên ngành điều dưỡng đã đăng ký thông tin vào BVĐK Đồng Nai và BVĐK Thống Nhất Đồng Nai. Theo Mai, yêu cầu mà các bệnh viện đưa ra khá phù hợp với sinh viên của trường. “Các bệnh viện đã đưa ra nhiều yêu cầu đầu vào khá cao nhưng điều đó là hợp lý. Vì các cơ sở y tế đang hướng đến làm hài lòng người bệnh nên phải yêu cầu người điều dưỡng vừa có chuyên môn vững và thái độ phục vụ tốt. Để trúng tuyển, em bắt buộc phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn”, bạn Thi nói.

Cơ hội việc làm trong và ngoài nước

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, năm nay, Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai đã tổ chức thành công ngày hội việc làm. Đây được coi là một trong các cơ hội cho sinh viên tìm được nơi làm việc theo mong muốn sau khi ra trường. “Sinh viên của trường có cơ hội trao đổi, tiếp cận trực tiếp với nhà tuyển dụng. Ngoài các cơ sở y tế, các em sẽ được tiếp cận với các công ty xuất khẩu lao động, đặc biệt là xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật và Đức. Hai nước này có nhu cầu rất lớn về điều dưỡng”, ông Quang chia sẻ. Ngoài ra, trường cũng nghe ý kiến của nhà tuyển dụng về chất lượng đào tạo của trường. Qua đó, trường sẽ điều chỉnh chương trình đào tạo trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Đại diện BVĐK Đồng Nai tham gia ngày hội việc làm để tuyển dụng điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ lý cho cả khối A, B của bệnh viện, BS. Lê Thị Phương Trâm, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, năm nay, bệnh viện có nhu cầu tuyển 120 điều dưỡng, kỹ thuật viên và hộ lý. Tuy nhiên, hiện những sinh viên của trường chưa thi tốt nghiệp nên bước đầu, bệnh viện đưa thông tin tuyển dụng để sinh viên nắm bắt và đăng ký. Sau khi tốt nghiệp, bệnh viện sẽ tiếp tục phỏng vấn sâu hơn. “Chúng tôi ưu tiên tuyển dụng những em có kết quả học tập phải đạt loại khá, giỏi; giao tiếp ứng xử tốt. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ trải qua phần phỏng vấn về chuyên môn và khả năng nhạy bén xử lý tình huống trong chăm sóc bệnh nhân. Hơn nữa, các bạn phải có sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao vì thực tế công việc này rất vất vả. Chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo khi các bạn làm việc tại bệnh viện”, BS. Trâm chia sẻ.

Ông Phạm Minh Thắng, Tổng giám đốc Công ty Hợp tác giáo dục quốc tế thời đại mới, chuyên xuất khẩu lao động và du học sang Nhật Bản cho biết, trong ngày hội việc làm có khá nhiều sinh viên đăng ký tại gian hàng của công ty.

Trong buổi sáng, công ty nhận hơn 100 bạn sinh viên đăng ký. Điều kiện để làm điều dưỡng tại Nhật Bản là họ phải có chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý. Bên cạnh đó, họ phải có kiến thức tiếng Nhật trình độ N4 trở lên. “Khả năng ngoại ngữ vẫn là rào cản khá lớn khi điều dưỡng xuất khẩu sang Nhật. Vì vậy, chúng tôi phải đào tạo 6 tháng cho các bạn trúng tuyển về tiếng Nhật, văn hóa và cách thức làm việc để đáp ứng nhu cầu của phía đối tác”, ông Thắng nói.
Chi phí 1 điều dưỡng xuất khẩu lao động sang Nhật là 80 - 90 triệu đồng nhưng mức lương của điều dưỡng, hộ lý tại Nhật khá cao (khoảng 35 - 40 triệu đồng/tháng). Thời gian mà các điều dưỡng làm việc tại Nhật là 3 năm. Những ai có nguyện vọng ở lại làm thêm sẽ được gia hạn 2 năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết, đây là lần đầu tiên trường tổ chức Ngày hội việc làm. Ngày hội đã thu hút 13 đơn vị tuyển dụng và hàng trăm sinh viên tham gia. Hầu như các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao chất lượng đào tạo điều dưỡng, kỹ thuật viên của trường. Những năm sau, trường sẽ tổ chức với quy mô lớn hơn, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên hơn.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)