Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do tai nạn lao động
13-5-2019
Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nhơn Trạch cho biết, trung tâm vừa cấp cứu bệnh nhân nguy kịch do tai nạn lao động.
Trước đó, ngày 8-5, bệnh nhân Mai Văn Cường (30 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Tuy, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) bị tai nạn lao động. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương bụng kín do cây sắt rơi từ trên cao đập vào bụng.
BS. Hồ Thanh Phong, Giám đốc TTYT huyện Nhơn Trạch, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho hay, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch, huyết áp đều bằng 0, rơi vào hôn mê.

Các bác sĩ đã cấp cứu khẩn cấp để cứu bệnh nhân, đặt các đường truyền, siêu âm tại chỗ và xét nghiệm để đưa vào phòng mổ. “Khi mở ổ bụng, máu chảy rất nhiều. Bệnh nhân mất khoảng 3 lít máu. Máu trộn lẫn thức ăn nên tôi chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ ruột non và đại tràng”, BS. Phong nói.

11a.jpg
Các bác sĩ TTYT huyện Nhơn Trạch và Bệnh viện quận 2 mổ cứu bệnh nhân bị tai nạn lao động

Các bác sĩ đã tiến hành cầm máu, cắt đại tràng và 1 đoạn ruột non để đưa ra ngoài làm hậu môn nhân tạo. Ngoài ra, máu ở mạc treo chảy xuống và máu ở dưới phúc mạc thành sau  cũng trào lên. Kiểm tra, các bác sĩ phát hiện phúc mạc thành sau bị rách nát cơ vùng hông lưng, rách tĩnh mạch chủ bụng khiến máu chảy nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành khâu tĩnh mạch chủ bụng.

Ca mổ của bệnh nhân Cường phải truyền khoảng 4 lít máu và diễn ra trong vòng hơn 4 tiếng. Do phải truyền nhiều máu, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và suy thận cấp, cần phải lọc máu. Do đó, sau ca mổ, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân tiếp tục điều trị lọc máu tại Bệnh viện Quận 2 (TP. Hồ Chí Minh).

Theo BS. Phong, khi thấy ca bệnh nặng, bệnh viện đã liên hệ với Bệnh viện Quận 2 để hỗ trợ. Trong đó có sự tiếp sức của 2 bác sĩ gây mê và 2 bác sĩ Khoa Ngoại của Bệnh viện Quận 2. “Chỉ gần 20 phút từ khi nhập viện, bệnh nhân đã được mổ khẩn cấp. Nếu chuyển viện, chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong do máu chảy quá nhiều trong ổ bụng”, BS.Phong nói.

San Thái


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)