Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Lợi ích của phương pháp “da kề da” sau sinh
22-5-2019
Trước đây, thường sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ được tách khỏi mẹ. Những năm gần đây, các cơ sở y tế đã áp dụng phương pháp “da kề da” (để trẻ nằm trên lồng ngực người mẹ, tiếp xúc với nhau qua làn da). Theo các chuyên gia y tế, phương pháp đơn giản này mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.
Truyền hơi ấm ngay sau khi chào đời

BS. Lý Thị Xuân Lan, Trưởng khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Thống Nhất Ðồng Nai cho hay, khi thực hiện phương pháp “da kề da” sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Cụ thể, bé sẽ được nằm trực tiếp lên lồng ngực của người mẹ. Sau sinh, môi trường bên ngoài sẽ khiến thân nhiệt của trẻ sơ sinh bị giảm so với môi trường trong bụng mẹ. Vì vậy, khi nằm trên bụng mẹ, hơi ấm của người mẹ được truyền qua cho trẻ nhằm đảm bảo nhiệt độ cơ thể. Hơn nữa, nhịp tim của mẹ chính là nhịp tim của trẻ.  “Da kề da khiến trẻ sơ sinh cảm thấy mình vẫn an toàn như còn nằm trong bụng mẹ, không bị hạ thân nhiệt, ngạt…”, BS. Lan nói.

t11_220519_1.jpg
Mẹ và bé được “da kề da” sau sinh tại BVĐK Đồng Nai

Khác với 2 lần sinh thường trước đây, lần sinh này chị Hoàng Thị Kim Chi (ngụ xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) phải sinh mổ vì được dự đoán là thai lớn. Các bác sĩ Khoa Sản, BVÐK khu vực Long Khánh đã tư vấn cho chị Chi về phương pháp “da kề da” ngay sau sinh. Ðiểm khác biệt so với các bệnh viện khác là ngay tại phòng hậu phẫu, người nhà của sản phụ có thể vào thăm và gặp bé khi ca mổ hoàn thành. Niềm vui đón nhận thành viên mới của gia đình nhờ đó sẽ trọn vẹn hơn. “Nhờ phương pháp da kề da mà ngay khi con vừa chào đời, tôi được ôm ấp con vào lòng, cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng. Ðó là niềm vui và hạnh phúc nhất của mỗi người mẹ sau thời gian mang thai. Cảm giác được da kề da với con thật khó tả”, chị Chi nói.

Cách đây 2 năm, khi sinh con đầu lòng, chị Nguyễn Thị Nhâm, ngụ phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa cũng được áp dụng phương pháp “da kề da” ngay sau khi sinh mổ tại BVÐK Ðồng Nai. Chị Nhâm cho hay, trước khi sinh, chị đã tìm hiểu về phương pháp này. “Tôi thấy các sản phụ khác nếu chưa biết, bác sĩ sẽ tư vấn trước ca sinh. Ngay khi vừa mổ bắt bé ra ngoài, bác sĩ đã đưa con tôi đặt lên ngực. Lúc ấy, tôi cảm giác rất vui mừng vì được nhìn con sau bao ngày mong chờ. Bên cạnh mẹ con tôi, có cả hộ lý chăm sóc và hướng dẫn để cho bé bú”, chị Nhâm chia sẻ.

Nhiều lợi ích

BS. Võ Tuyết Loan, Phó khoa Sản, BVÐK Ðồng Nai cho biết, bệnh viện đã triển khai phương pháp “da kề da” ở cả các ca sinh thường lẫn sinh mổ từ năm 2016 (sinh thường) và 2017 (sinh mổ). Trong đó, các ca sinh mổ muốn sử dụng phương pháp “da kề da” phải lựa chọn sản phụ không có bệnh lý mới thực hiện được. Từ khi triển khai phương pháp này, 100% các ca sinh nằm trong chỉ định cho phép đều được áp dụng. Nguyên nhân là nó mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé. “Không có cảm xúc nào thiêng liêng bằng cảm xúc được ôm con vào lòng trong những giây phút đầu đời. Hầu hết các sản phụ đều hưởng ứng phương pháp này. Nhờ đó, chúng tôi không gặp khó khăn khi tư vấn cho sản phụ về phương pháp này”, BS. Loan tâm sự.

Trước đây, sau khi sinh, các bà mẹ và trẻ sơ sinh đều được tách 2 nơi riêng biệt. Tuy nhiên gần đây, BVÐK khu vực Long Khánh cũng đã thực hiện phương pháp “da kề da” sau khi sinh mổ. BVÐK khu vực Long Khánh đã tập huấn về quy trình thực hiện cho tất cả các nhân viên y tế có liên quan. BS. Nguyễn Ðức Toản, Khoa Sản, BVÐK khu vực Long Khánh cho rằng, nhờ cái ôm đầu tiên, thân nhiệt của bé vẫn được giữ như trong bụng mẹ, bé được bú sớm và tạo tương tác sớm giữa mẹ và con. “Bé sẽ được bú sữa non ngay sau khi sinh khoảng 30 - 60 phút. Lượng sữa non này tuy ít nhưng chứa rất nhiều kháng thể tốt cho bé. Hơn nữa, “cái ôm đầu tiên” này cũng kích thích hệ hô hấp, não bộ của trẻ”, BS. Toản chia sẻ.

Những sản phụ sinh mổ bằng gây tê tủy sống sẽ được áp dụng ngay sau khi tỉnh táo và ngay khi còn nằm trên bàn mổ. Sau khi bé ra khỏi bụng mẹ, bé được lau khô cơ thể và nhân viên y tế sẽ tiến hành cắt rốn và cho trẻ tiếp xúc da kề da với mẹ. Theo đó, bé được đặt nằm sấp trên ngực mẹ, mặt bé ngang bầu vú mẹ và bé được đắp ấm ngay trên bụng mẹ giống như khi mẹ sinh thường. Phương pháp này đã được công nhận là mang lại rất nhiều lợi ích cho cả bà mẹ và em bé.

Do đó, dù mới triển khai nhưng tất cả các ca sinh mổ trong chỉ định cho phép, sản phụ được gây tê, BVÐK khu vực Long Khánh đều áp dụng phương pháp này. “Có nhiều gia đình biết bệnh viện triển khai phương pháp này đã chủ động đề nghị chúng tôi thực hiện mà không cần tư vấn. Khi họ sử dụng phương pháp này cũng chỉ trả chi phí như những ca sinh mổ khác”, BS. Toản nói.

Trước đây, với những trường hợp phải sinh mổ thì người mẹ mất một khoảng thời gian khá dài để nằm trong Phòng Hồi sức mà không có con bên cạnh. Do đó, sản phụ thường có cảm giác lo lắng về tình hình của con mình. Nhưng với phương pháp “da kề da” này thì đứa bé sau khi sinh có thể tiếp xúc được với mẹ và 2 mẹ con sẽ có cái ôm đầu tiên ít nhất là trong 1 tiếng đồng hồ. Ðây là điều tuyệt vời mà sản phụ nào cũng mong muốn.

Từ năm 2018, BVĐK Đồng Nai đã tiến hành tập huấn cho các trung tâm y tế các huyện về phương pháp “da kề da” trong sinh mổ. Tuy nhiên, theo BS. Loan, các trung tâm y tế huyện vẫn chưa triển khai rộng rãi phương pháp này do thiếu nhân lực. Ê- kíp này bao gồm: bác sĩ gây tê tủy sống, bác sĩ nhi (đánh giá em bé), bác sĩ mổ, nữ hộ sinh chăm sóc mẹ và bé. Ngoài ra, bệnh viện hoặc trung tâm y tế ứng dụng phương pháp này phải có phòng riêng với nhiệt độ thích hợp cho mẹ và bé, đủ rộng để cho người nhà vào phòng sau sinh.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)