Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Bệnh viện Phụ sản Âu Cơ: Đầu tư điều trị vô sinh, hiếm muộn
Đông Anh
BV Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa hiện đã có thể điều trị hiếm muộn và sắp tới là thụ tinh nhân tạo cho người vô sinh, hiếm muộn tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận.
Không phải vất vả đi xa…

Chiều 28-1, trước phòng khám hiếm muộn của BV Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa, nhiều cặp vợ chồng trẻ đang đợi đến lượt mình để khám. Chị Y., 31 tuổi, ở Bà Rịa - Vũng Tàu kể: “Vợ chồng chị đã cưới nhau hơn hai năm nay nhưng vẫn chưa có con dù trước khi kết hôn, cả hai vợ chồng đều đã đi khám sức khỏe tiền hôn nhân với kết quả bình thường. Thế nhưng thấy mãi mà chưa sinh con, gia đình hai bên đều hối thúc. Chiều lòng mọi người, vợ chồng tôi đi khám xem vấn đề là ở đâu? Cứ tuần hai lần, tôi lặn lội đi từ Bà Rịa - Vũng Tàu lên BV Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa để khám và làm theo tư vấn của bác sĩ. Điều may là khám ở đây không phải đợi lâu do không có tình trạng quá tải như một số BV phụ sản tại TP. Hồ Chí Minh”.

Ngồi bên cạnh chị Y., vợ chồng chị H.A., 42 tuổi, ngụ tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa cũng đến khám hiếm muộn. Chị H.A tâm sự: “Vợ chồng tôi đã cưới gần 3 năm, lại khá lớn tuổi mà chưa thấy có thai nên sốt ruột lắm. Dù điều kiện gia đình không dư dả gì, nhưng củng cố để mong sao có con cho vui cửa, vui nhà. BV lại gần nhà, đỡ phải đi xa, nên tiết kiệm được phần nào công sức và tiền bạc”.

H233.jpg
Bệnh viện Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa đã đỡ thành công nhiều ca sinh

Theo BS. Nguyễn Anh Danh, giảng viên ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, phụ trách Khoa hiếm muộn tại BV Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa, người trực tiếp điều trị cho vợ chồng chị H.A. thì vợ chồng chị bị hiếm muộn do lớn tuổi, đồng thời tinh trùng của người chồng lại yếu và dị dạng. “Sau khi kiểm tra, chúng tôi theo dõi đến ngày rụng trứng tự nhiên chị H.A. để lọc rửa tinh trùng của người chồng rồi bơm vào tử cung, gần chỗ rụng trứng để tăng khả năng mang thai. Cách làm này sẽ đỡ tốn kém chi phí cho bệnh nhân so với phương pháp kích thích buồng trứng”, BS. Danh nói.

BS. Danh cũng cho biết thêm một trường hợp hiếm muộn khác đã được BV Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa điều trị thành. Chị K.O., 37 tuổi, ngụ tại phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa sau lần đầu sinh con cách nay 10 năm, chị khó mang thai lại. “Chúng tôi dùng phương pháp bơm nước muối sinh lý qua buồng tử cung lên vòi trứng, rồi siêu âm sẽ có được kết quả về khả năng có thai của bệnh nhân. Việc khảo sát này không tổn hại đến trứng của người phụ nữ, không gây đau đớn cho bệnh nhân. Sau BV Hùng Vương (TP. Hồ Chí Minh), BV Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa là đơn vị thứ 2 dùng phương pháp này ở khu vực phía Nam”.

Khoa Điều trị hiếm muộn BV Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa đã đi vào hoạt động được hơn 4 tháng với trên 100 lượt tư vấn và điều trị tại BV. Tỷ lệ thành công tại đây là 14%.

Nôn nóng có con sẽ khó chữa

Tính đến cuối năm 2014, tại BV Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa đã có hơn 100 lượt đến khám và 14% đã mang thai sau điều trị. Hiện nay, BV Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa đã có khoa hiếm muộn với các hoạt động: Tư vấn hiếm muộn; xét nghiệm hiếm muộn: khảo sát nội tiết buồng trứng, khảo sát buồng tử cung - vòi trứng qua siêu âm bơm nước buồng tử cung, tinh dịch đồ, test sau giao hợp, khảo sát nguy cơ sảy thai; lọc rửa bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Trong năm 2015, BV Phụ sản Âu Cơ Sài Gòn - Biên Hòa sẽ thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) nhằm hoàn thiện tất cả các bước hỗ trợ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đạt được nguyện vọng sinh con của mình.

“Là tỉnh giáp với TP. Hồ Chí Minh nên các cơ sở y tế ở Đồng Nai ngần ngại đầu tư trong lĩnh vực hiếm muộn do chi phí đầu tư khá cao. Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công cao nhất trong điều trị hiếm muộn chỉ đạt 50%, nghĩa là cứ 2 trường hợp điều trị thì sẽ có một trường hợp thành công và một trường hợp thất bại. Chính điều này đã khiến nhiều bệnh viện phải đắn đo trong việc đầu tư và điều trị hiếm muộn”, BS. Danh chia sẻ.

Theo BS. Danh, trước mỗi ca hiếm muộn, cần phải giải thích, tư vấn về quá trình chữa trị mà bệnh nhân sẽ làm. Từ đó, họ sẽ bớt đi sự nóng vội, lo lắng đến việc đậu thai hay không, và không bỏ lỡ quá trình điều trị. Nhiều người sau vài lần điều trị thấy chưa có thai, chán nản và bỏ dở việc điều trị. Vài năm sau, họ quay lại thì cơ hội mang thai đã hết hoặc rất thấp. “Sau khi chẩn đoán nguyên nhân, điều trị từ đơn giản đến phức tạp. Nếu các phương pháp đơn giản như canh trứng, bơm tinh trùng không có hiệu quả mới chuyển sang thụ tinh nhân tạo”, BS. Danh cho biết. 
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)