Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Đào tạo bác sĩ, dược sĩ theo địa chỉ sử dụng: Vì sao hiệu quả không như mong đợi? (Bài 1)
26-6-2019
Từ năm 2008, Đồng Nai triển khai Đề án “Đào tạo sinh viên ngành Y, Dược chính quy theo địa chỉ sử dụng”. Qua đó, tỉnh đã tài trợ cho hàng trăm trường hợp sinh viên ngành Y, Dược trong quá trình học tập. Tuy nhiên, đề án này vẫn chưa phát huy hiệu quả như mong muốn bởi sau khi ra trường, nhiều người không chấp hành cam kết, gây khó khăn trong việc đáp ứng nguồn nhân lực cho các cơ sở y tế trong tỉnh.
Bài 1: Nhiều người bỏ việc sau khi có bằng

Ngoài việc hỗ trợ từ 100 - 150 triệu đồng khi các bác sĩ về làm việc, Ðồng Nai còn triển khai Ðề án “Ðào tạo sinh viên ngành Y, Dược chính quy theo địa chỉ sử dụng” từ năm 2008. Thế nhưng, nhiều bác sĩ trong diện này đã bỏ việc ngay sau khi được cấp bằng…

Được ưu ái, vẫn nghỉ việc

Nhiều năm nay, một số bệnh viện (BV) trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng bác sĩ nghỉ việc. Ðể “bù đắp” nguồn nhân lực hao hụt, UBND tỉnh và các BV ngoài việc hỗ trợ từ 100 - 150 triệu đồng khi các bác sĩ về làm việc, còn thực hiện Ðề án “Ðào tạo sinh viên Y, Dược chính quy theo địa chỉ sử dụng” từ năm 2008. Tính từ đó đến năm 2018, tổng số sinh viên được cử đi đào tạo theo địa chỉ sử dụng là 339 trường hợp. Trong số đó, có 142 người đã tốt nghiệp bác sĩ. Những bác sĩ, dược sĩ, cử nhân y tế công cộng… này đã được bố trí công tác.

t11_260619_1.jpg
Nhiều trường hợp bác sĩ nội trú chuyên ngành Gây mê - hồi sức nghỉ việc sau khi được đào tạo. Trong ảnh: Bác sĩ thực hiện gây tê trong ca mổ tại BVĐK Đồng Nai

Trường cao đẳng Y tế Ðồng Nai được phân công 7 bác sĩ theo Ðề án trên về công tác tại trường, nhưng đến nay đã có 6/7 bác sĩ xin nghỉ việc. Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Ðồng Nai cho hay, khi nhận các bác sĩ này về trường giảng dạy, nhà trường đã tạo điều kiện tối đa để các bác sĩ làm việc. Về chuyên môn, nhà trường hướng dẫn hoặc cử các bác sĩ đó đi học các lớp sư phạm để đứng lớp giảng dạy. Ngoài ra, nhà trường cũng tạo điều kiện để các bác sĩ tham gia công tác khám, chữa bệnh tại các BV để có chứng chỉ hành nghề. “Khi đã có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ sư phạm, họ lại nghỉ việc với nhiều lý do khác nhau: hoàn cảnh gia đình, môi trường giảng dạy chưa thích nghi…”, ông Quang chia sẻ.

Còn tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Ðồng Nai, năm 2015, một số bác sĩ được cử đi đào tạo theo đề án trên tốt nghiệp ra trường có nguyện vọng thi bác sĩ nội trú (chương trình đào tạo đặc biệt dành cho các bác sĩ mới ra trường, sau 6 năm học đại học với tốt nghiệp loại khá trở lên). Những bác sĩ này tốt nghiệp loại khá, giỏi. Mục tiêu của ngành Y tế nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho BVÐK Ðồng Nai, do đó đã đề nghị tỉnh hỗ trợ các bác sĩ này đi học. Ðến năm 2018 là năm đầu tiên các bác sĩ học nội trú ra trường. Nhưng thay vì về làm việc tại BVÐK Ðồng Nai, họ xin nghỉ việc ngay khi tốt nghiệp.

BS. Lê Thị Phương Trâm, Phó giám đốc BVÐK Ðồng Nai chia sẻ: BV được tiếp nhận 10 bác sĩ học nội trú theo Ðề án đào tạo theo địa chỉ. Ðến nay, BV đã nhận 4 bác sĩ đã tốt nghiệp tháng 10-2018 về làm việc. Tuy nhiên, tháng 11-2018, các bác sĩ này đã nộp đơn xin nghỉ việc. Trong đó có 1 bác sĩ nội trú chuyên ngành Da liễu đang chờ bệnh viện duyệt đơn xin nghỉ việc. Còn 3 bác sĩ được đào tạo nội trú chuyên ngành “hot” hiện nay là Gây mê-hồi sức đều nghỉ việc ngay khi bệnh viện chưa duyệt đơn xin nghỉ việc của họ. Cụ thể là các bác sĩ: Lê Hoàng Vĩnh (bác sĩ nội trú tại Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh); BS. Ðặng Thanh Bình (bác sĩ nội trú tại Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh) và BS. Bùi Bích Huyền.

Đủ cách để bỏ việc

Khi đi học nội trú, những bác sĩ này được hưởng chính sách theo quyết định 4690/QÐ-UBND ngày 30-12-2016 của UBND tỉnh. Trong đó, UBND tỉnh chi trả tiền học phí, còn BVÐK Ðồng Nai vẫn trả lương (theo hệ số). Nếu bác sĩ có tham gia trực, BV vẫn trả tiền trực, tiền thưởng theo quy chế như bác sĩ của BV đi học. Tính trung bình, BV đã chi trả khoảng từ 150 - 250 triệu đồng cho các bác sĩ này trong thời gian họ đi học.  Nhưng cũng có trường hợp suốt 3 năm học bác sĩ nội trú không hề về BV trực. “Chúng tôi có liên hệ, vị bác sĩ này lấy lý do lịch học kín nên không về BV trực. Sau khi học xong, bác sĩ này cũng không chịu về BV làm việc dù chỉ 1 ngày. Phía BV vẫn trả lương đầy đủ 3 năm khi bác sĩ này đi học. Ðơn xin nghỉ việc, bác sĩ này cũng nộp thẳng lên Sở Y tế, không thông qua BV”, BS. Trâm nói.

Theo BS. Trâm, những bác sĩ gây mê mà được đào tạo nội trú có kinh nghiệm, kiến thức vững đang là đối tượng “hot” để các bệnh viện tư “săn đón”. Tất nhiên, lương trả cho họ rất cao, khoảng vài chục triệu đồng mỗi tháng. Sáng 14-6, BVÐK Ðồng Nai đã nhận được thông tin từ Sở Y tế để xác minh trường hợp BS. Lê Hoàng Vĩnh vì bác sĩ này đang nộp đơn xin làm việc tại một bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, các trường hợp này chưa tiến hành đền bù chi phí đào tạo vì chưa có con số đền bù cụ thể.

Sở Y tế cho hay, công tác quản lý, sử dụng đối với sinh viên được đào tạo chính quy theo địa chỉ sử dụng gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do Sở Y tế chưa có cơ sở pháp lý để giữ bằng tốt nghiệp của các bác sĩ, dược sĩ này. Họ vẫn sử dụng bằng để xin việc ở nơi khác. Khi họ tự ý bỏ việc rất khó khăn trong việc thu hồi kinh phí đền bù. Hơn nữa, một số trường hợp còn thay đổi nơi ở, số điện thoại nên càng khó khăn trong việc liên lạc. “Trong các trường hợp xin nghỉ việc, có nhiều người “canh” khi có chứng chỉ hành nghề là lập tức xin nghỉ. Còn có người bỏ việc không rõ lý do, vi phạm quy định. Khi đó, chúng tôi kỷ luật buộc thôi việc lại tạo tiền lệ xấu cho các trường hợp sau này”, một cán bộ Sở Y tế cho biết.

BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Tham gia chương trình này là các sinh viên thi vào các trường đại học ngành Y, Dược mà thiếu điểm (khoảng 0,5 đến 1 điểm). Nếu xét điểm vào trường, những tân bác sĩ, dược sĩ trên không đủ điểm. Nhưng nhờ tham gia đề án này mới được đi học đại học Y, Dược. Vậy mà khi ra trường, họ không chấp hành cam kết ban đầu là phục vụ ngành trong thời gian 5 năm.

Bài cuối: “Sức hút” từ bệnh viện tư

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)