Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Khám bệnh tại Trạm Y tế thị trấn Tân Phú
Trạm y tế xã: Bất cập khi bác sĩ trưởng trạm không được mở phòng khám tư
Chiêu Ly
Theo quy định hiện hành của Bộ Y tế (Thông tư 41), bác sĩ Trưởng trạm y tế xã không được mở phòng khám tư. Điều này đang gây ra bức xúc đối với người đứng đầu các trạm y tế cấp xã.
Trong đợt giám sát của HÐND tỉnh tại huyện Cẩm Mỹ vừa qua cho thấy: Huyện có 24 phòng khám nội tổng quát (tư nhân), có 11/24 phòng khám có chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động. Số phòng khám còn lại có chứng chỉ hành nghề, nhưng không có giấy phép hoạt động. Số phòng khám này chủ yếu là của bác sĩ trưởng trạm y tế các xã. Theo Thông tư 41 của Bộ Y tế, bác sĩ đứng đầu các cơ sở y tế Nhà nước có chứng chỉ hành nghề nhưng không được mở phòng mạch tư và điều này đã gây ra những bất cập trong thực tế. 

“Ðối với các bác sĩ trưởng trạm hoặc người đứng đầu cơ sở y tế Nhà nước chỉ được chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật tại một cơ sở. Ðiều này gây khó khăn cho cả bác sĩ và phòng y tế (cơ quan quản lý về hành nghề y tế tư nhân) do khi thanh, kiểm tra các cơ cơ sở này, chẳng lẽ lần nào cũng phạt khi họ chỉ có giấy phép hành nghề mà không có giấy phép hoạt động? Trên địa bàn có 24 phòng khám tư nhân về phòng khám nội, nhưng chỉ có 11 cơ sở đủ điều kiện. Nếu làm đúng theo quy định của Thông tư 41 thì rất thiệt thòi cho các bác sĩ”, ông Phạm Minh Phong, Trưởng phòng Y tế huyện Cẩm Mỹ băn khoăn. 

Cùng quan điểm trên, BS.CKI Hồ Văn Hoài, Trưởng trạm Y tế xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu chia sẻ: “Với chuyên ngành được đào tạo là bác sĩ chuyên khoa I về nội khoa nên cá nhân tôi cũng có nhu cầu được làm ngoài giờ. Ðiều này vừa góp phần cải thiện kinh tế, vừa củng cố chuyên môn. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, bác sĩ công tác tại trạm y tế không được làm ngoài giờ. Nếu vậy, để cải thiện đời sống gia đình, tôi sẽ phải làm nhiều công việc khác như: chăn nuôi hay trồng trọt... và dẫn đến chuyện “nông dân hóa bác sĩ”.

Chỉ có 8 giờ làm tại trạm y tế, nhưng ngoài công tác chuyên môn, công việc của một bác sĩ trưởng trạm cũng khá nhiều. Cụ thể, bác sĩ trưởng trạm phải tham gia họp hội và tham gia các công việc của địa phương. Ngoài ra, còn phải tiếp các đoàn kiểm tra, thanh tra, phúc tra các chương trình y tế. Do vậy, thời gian trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhân dân còn rất hạn chế.

BS. Hoài cũng cho biết thêm: Một thực tế đang diễn ra tại các vùng sâu, vùng xa là các nơi này nằm cách khá xa với các BV huyện. Nếu không cho bác sĩ khám ngoài giờ, khi bệnh nhân có nhu cầu khám, chữa bệnh thì buộc người bệnh phải tự mua thuốc và tự điều trị. Nhiều người không điều trị để bệnh diễn tiến nặng hơn, phải đi bệnh viện với chi phí đi lại rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Nguy hiểm hơn, bác sĩ sẽ mất đi sự thân mật, người dân không còn thiện cảm với các bác sĩ của trạm y tế vì họ nghĩ rằng bác sĩ không nhiệt tình hoặc là yếu kém chuyên môn nên từ chối chữa bệnh.

BS. Võ Phi Hồng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch băn khoăn: Theo quy định hiện hành, bác sĩ trưởng trạm không được mở phòng mạch, trong khi nguồn thu tăng thêm của trạm y tế lại không có. Ðiều đó có thể dẫn đến việc bác sĩ trưởng trạm xin từ chức để mở phòng mạch.

“Ðối với các trưởng trạm y tế không được mở phòng mạch tư, cả tỉnh đang vướng mắc. Thực tế bác sĩ là trưởng trạm thì phải đứng tên chịu trách nhiệm chuyên môn cho trạm y tế. Ðiều này khiến cho nhiều bác sĩ không muốn làm trưởng trạm y tế để về nhà làm phòng mạch tư. Trước tình hình này, Sở Y tế đã làm văn bản gửi Bộ Y tế phản ảnh về những bất cập nêu trên. Từ đó, tạo điều kiện cho các bác sĩ tuyến trạm mở phòng mạch vừa tăng thu nhập, vừa nâng cao tay nghề. Ðến nay, Bộ Y tế chưa có phản hồi bằng văn bản, nhưng có trao đổi qua điện thoại với Sở Y tế là đang dự thảo để sửa đổi Thông tư 41 về những bất cập trên. Dự kiến, dự thảo sửa đổi Thông tư 41 sẽ ban hành vào cuối năm nay”, BS. Lê Quang Ánh, Trưởng phòng Quản lý hành nghề, Sở Y tế cho biết.

Theo BS. Ánh, trong thời gian chờ đợi sửa đổi thông tư này của Bộ Y tế, các phòng khám tư của bác sĩ trưởng trạm, trưởng cơ sở y tế công lập phải ngưng hoạt động.

Thông tư số 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 14-11-2011 về: “Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” quy định: Một người hành nghề chỉ được đăng ký chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, không được đồng thời làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật từ hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trở lên.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)