Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Đào tạo nhân lực ngành Y theo địa chỉ: Những trở ngại đầu tiên
Khánh Ngọc
Được tỉnh tài trợ chi phí đào tạo theo đề án “Đào tạo sinh viên y, dược chính quy theo địa chỉ sử dụng” với cam kết sau khi ra trường sẽ làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, nhưng một số bác sĩ, dược sĩ vừa tốt nghiệp xong đã làm trái cam kết, tự ý… bỏ nhiệm sở, hoặc không nhận quyết định phân công công tác.
“Chê” bệnh viện tỉnh, huyện?

BS. Hà Đức Minh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế cho biết, trong số 36 tân bác sĩ, dược sĩ tốt nghiệp khóa đầu tiên theo đề án và được phân công về các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, có đến 6 người gồm 4 bác sĩ, 2 dược sĩ không thực hiện sự phân công của Sở Y tế. Trong đó, có 2 tân bác sĩ là P.V.C., ngụ tại TP. Biên Hòa và N.N.T., ngụ tại huyện Xuân Lộc đã nhận quyết định phân công công tác, nhận bằng rồi… bỏ nhiệm sở; 2 tân bác sĩ là C.T.T.H., ngụ tại xã Tà Lài, huyện Tân Phú và N.T.T.T., ngụ tại Gia Canh, huyện Định Quán không nhận quyết định phân công công tác; 2 tân dược sĩ không chấp hành sự phân công của Sở Y tế là Dược sĩ (DS.) T.T.B.H., ngụ tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất và DS. D.B.H., ngụ tại xã Đại Phát, huyện Nhơn Trạch. Riêng trường hợp DS. T.T.B.H., dù được phân công về BVĐK Dầu Giây và đã đi làm được một tháng rồi nghỉ việc và sau đó, liên tục có đơn thư xin nghỉ việc để… lấy chồng nơi khác!

Trước đó, ngày 29-1, Sở Y tế đã phối hợp với Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp đại học cho 36 sinh viên của tỉnh gửi đi đào tạo theo địa chỉ, trong đó có 18 bác sĩ đa khoa, số còn lại là cử nhân y khoa và dược sĩ. Dịp này, Sở Nội vụ cũng trao quyết định tuyển dụng, phân công công tác cho các tân bác sĩ, cử nhân y, dược về công tác tại các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh. Theo đó, các tân bác sĩ, dược sĩ ở địa phương nào sẽ về công tác tại địa phương đó. Tuy nhiên, một số ứng viên thuộc TP. Biên Hòa và huyện Xuân Lộc sẽ về công tác tại các BV vùng lân cận. Cụ thể, 2 bác sĩ và một cử nhân gây mê hồi sức ngụ tại huyện Xuân Lộc sẽ về làm việc tại BVĐK Cẩm Mỹ do BVĐK Xuân Lộc đã đủ bác sĩ. Một số bác sĩ ngụ tại TP. Biên Hòa sẽ về làm việc tại BVĐK Vĩnh Cửu và Bệnh viện Phổi.


H265.jpg
Phát bằng tốt nghiệp cho các tân bác sĩ, dược sĩ theo đề án “Đào tạo sinh viên y, dược chính quy
theo địa chỉ sử dụng”

Thế nhưng trái với mong đợi của ngành Y tế, một số bác sĩ, dược sĩ sau khi nhận bằng tốt nghiệp và quyết định phân công công tác đã bỏ nhiệm sở. “Từ khi được Sở Y tế thông báo sẽ có hai bác sĩ về làm việc tại BV mình, tôi mừng lắm. Thế nhưng từ đầu năm đến giờ, tôi chưa được biết tên, biết mặt các tân bác sĩ sẽ làm việc tại BV mình”, BS. Nguyễn Ngọc Khánh, Giám đốc BV Phổi tỉnh cho biết.

BS. Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế: “Mục đích của đề án “Đào tạo sinh viên y, dược chính quy theo địa chỉ sử dụng” là bổ sung nguồn nhân lực cho các đơn vị còn thiếu bác sĩ, dược sĩ. Tham gia chương trình này là các sinh viên thi vào các trường đại học y, dược mà thiếu điểm (khoảng 0,5 đến 1 điểm). Nếu xét điểm vào trường, những tân bác sĩ, dược sĩ trên không đủ điểm. Nhưng nhờ tham gia đề án này mới được đi học đại học y, dược. Vậy mà khi ra trường, họ không chấp nhận cam kết ban đầu là phục vụ ngành trong thời gian 5 năm. Chiếu theo cam kết đã ký với Sở Y tế, họ sẽ phải đền bù gấp 2 - 3 lần chi phí đào tạo của tỉnh. Thế nhưng chúng tôi cũng không thể giải quyết việc đền bù này cho bất cứ trường hợp nào để tránh phá vỡ đề án. Vì vậy, Sở Y tế đã có báo cáo lên UBND tỉnh để có hướng giải quyết”.

Lúng túng trong xử lý

Từ năm 2008 - 2014, có tất cả 278 sinh viên tham gia đề án “Đào tạo sinh viên y, dược chính quy theo địa chỉ sử dụng”. Được biết, mỗi năm UBND tỉnh chi 4,4 tỷ đồng cho chương trình đào tạo này. 36 bác sĩ, dược sĩ trên là khóa đầu tiên ra trường của đề án. BS. Hà Đức Minh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế cho biết sự lúng túng của Sở trong việc xử lý các trường hợp vi phạm cam kết đào tạo, cụ thể như đối với trường hợp của DS. T.T.B.H. “Theo quy định, dược sĩ này đã là viên chức, đang vi phạm cam kết và sẽ bị kỷ luật. Lẽ ra, với thời gian nghỉ việc quá lâu, DS. H. bị buộc phải thôi việc và bồi thường kinh phí đào tạo, nhưng chúng tôi đang cần người làm việc nên việc xử kỷ luật và bồi thường cũng không phải là… phương án tốt!”, BS. Minh lo ngại.

Một trường hợp khác cũng đang gây khó cho Sở Y tế… Đó là trường hợp DS. D.B.H. được phân công về làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch, nhưng dược sĩ này không nhận quyết định phân công công tác. Dược sĩ này còn đề nghị với Sở Y tế cho bồi thường chi phí đào tạo để… rời nhiệm sở, đi lấy chồng nơi khác!

BS. Minh chia sẻ: “Chúng tôi đã động viên các trường hợp có ý muốn kết hôn với người cùng ngành nhưng ở nơi khác thì cứ đưa về Đồng Nai, chúng tôi sẽ tiếp nhận và tạo điều kiện làm việc, hợp lý hóa hoàn cảnh gia đình. Thế nhưng dược sĩ này cứ khăng khăng đòi bồi thường chi phí đào tạo để tránh né trách nhiệm làm việc tại một cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Điều đó, sẽ tạo tiền lệ xấu, phá vỡ đề án đào tạo nhân lực của tỉnh. Nói cách khác, cứ để họ bồi thường chi phí đào tạo rồi phá vỡ cam kết để đi làm việc nơi khác, thay vì làm việc tại một cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thì việc đào tạo theo đề án còn ý nghĩa gì nữa…”.

Theo cam kết đã ký với Sở Y tế, nhân sự tham gia đề án “Đào tạo sinh viên y, dược chính quy theo địa chỉ sử dụng” chỉ phải phục vụ trong ngành y tế trên địa bàn tỉnh trong thời gian 5 năm, sau đó có thể chuyển công tác theo yêu cầu. “Nếu không có chương trình này, các tân bác sĩ, dược sĩ nói trên cũng khó có điều kiện trúng tuyển được. Thế nhưng sau khi ra trường, với tấm bằng tốt nghiệp chính quy trong tay là họ “qua cầu rút ván”. Trong khi đó, tỉnh và ngành Y tế luôn mong muốn giữ người làm việc nên cũng không muốn làm căng thẳng…”, BS. Minh nói.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)