Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Khởi động dự án Bệnh án điện tử
26-8-2019
Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án điện tử để nhân rộng cho toàn ngành Y tế trong thời gian tới.
Nhiều tiện  ích…

Hiện nay, mỗi tháng BVÐK khu vực Long Khánh chi khoảng hơn 200 triệu đồng cho việc mua văn phòng phẩm để ghi hồ sơ bệnh án. Việc này sẽ được chấm dứt khi có bệnh án điện tử. Theo đó, tất cả các thông tin của bệnh nhân sẽ đi qua “một cửa”, không phải qua “nhiều cửa” như hiện nay. Các bác sĩ đều mong muốn sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử do có tính năng nhanh gọn và chính xác từ thông tin bệnh sử của bệnh nhân đến thuốc…

t19_260819_2.jpg
Kết nối hệ thống phần mềm hình ảnh vào dữ liệu bệnh án điện tử tại BVĐK khu vực Long Khánh

Cụ thể, các kết quả xét nghiệm máu sẽ được hiển thị trên máy tính, bác sĩ chỉ cần đánh mã số bệnh nhân là có thể biết được kết quả. Các kết quả chẩn đoán hình ảnh như chụp: CT, MRI… sẽ đi qua hệ thống mạng và kết nối với các bác sĩ qua điện thoại smartphone. Từ đó, giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán nhanh và hướng điều trị phù hợp.

BS. Bảo Phi, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, BVÐK khu vực Long Khánh cho hay, trong suốt thời gian qua, bệnh viện đã hoàn thiện các phần mềm: HIS (Hệ thống quản lý bệnh viện), LIS (Hệ thống quản lý thông tin phòng xét nghiệm), PACT (Hệ thống thông tin lưu trữ và thu nhận hình ảnh) tại bệnh viện. Các hệ thống này đã kết nối với nhau khá đồng bộ. “Trước đây, chúng tôi gặp khó khăn trong vấn đề kết nối giữa hệ thống HIS do Công ty FPT viết phần mềm với bệnh án điện tử. Nhưng 2 tháng qua, chúng tôi đã giải quyết xong vấn đề này”, BS. Bảo Phi nói.

BVÐK khu vực Long Khánh tận dụng một phần dữ liệu của phần mềm quản lý bệnh viện đã ứng dụng nhiều năm nay tại bệnh viện để kết nối vào bệnh án điện tử. Bệnh án điện tử không lưu trữ tất cả thông tin của hệ thống HIS nhưng lưu nội dung của bệnh án giấy để chuyển sang, tiết kiệm được nhiều công đoạn, giúp quá trình hoàn thành bệnh án điện tử nhanh hơn. “Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình làm bệnh án điện tử từ ngày hôm nay. Sau khoảng 2 tháng, chúng tôi sẽ mời Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) thẩm định. Khi chúng tôi làm đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh án điện tử sẽ chính thức được triển khai”, BS. Bảo Phi nói.

Sẽ áp dụng trên toàn tỉnh

Trong bệnh án điện tử sẽ sử dụng trình soạn thảo văn bản word đơn giản, dễ hiểu để ai cũng có thể tiếp cận. Tuy nhiên, giai đoạn đầu, ngành Y tế vẫn phải tập huấn cho nhân viên y tế để thực hiện thành thạo, đúng quy định. Các bệnh viện sẽ phải thực hiện đúng theo Thông tư 46/2018/TT-BYT, ngày 28-12-2018 quy định về hồ sơ bệnh án điện tử của Bộ Y tế để hệ thống này có thể kết nối toàn quốc khi vào triển khai thực tế.

BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trước đây Sở Y tế đã dự định thử nghiệm bệnh án điện tử tại BVÐK Ðồng Nai và BVÐK khu vực Long Khánh. Tuy nhiên, bệnh án điện tử này khá phức tạp, đòi hỏi nhiều nỗ lực của các đơn vị, Sở Y tế. Vì vậy, Sở Y tế đã thay đổi phương án, chỉ thí điểm “chạy thử” tại BVÐK khu vực Long Khánh. “Chúng tôi phải thí điểm thực tế tại một điểm để thấy rõ được kinh phí cho phần mềm, phần cứng cho mỗi đơn vị. Từ đó, chúng tôi mới tính toán chính xác cho tất cả các đơn vị trên toàn tỉnh”, BS. Vũ nói.

Ðể khởi động bệnh án điện tử, thời gian qua, Sở Y tế đã chủ trì nhiều cuộc họp với các công ty phần mềm, các đơn vị y tế về vấn đề này. Ngoài ra, BVÐK khu vực Long Khánh cũng phải chạy thí nghiệm trên mô hình ảo. Tuy nhiên, để đi vào thực tế, bệnh án điện tử phải cần một quá trình dài. “Sau khi chạy thử nghiệm, chúng tôi sẽ tính toán, làm đề án và chạy trên tất cả các cơ sở y tế trên toàn tỉnh và kết nối với nhau”, BS. Vũ cho biết.

Chủ trương của ngành Y tế là sẽ thuê phần mềm của Công ty Viettel để khi có sự cố họ sẽ cùng ngành Y tế sửa chữa. Theo quy định của Bộ Y tế, đối với các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ hoàn thành bệnh án điện tử vào năm 2022, tuyến huyện là sau năm 2025. “Nếu chỉ một bệnh viện làm bệnh án điện tử thì rất dễ dàng. Nhưng để kết nối các cơ sở y tế trên toàn tỉnh là điều khó khăn. Chúng tôi sẽ phấn đấu để Ðồng Nai đi đầu trong việc sử dụng bệnh án điện tử và hoàn thành vào năm 2022”, BS. Vũ nhấn mạnh.

Theo BS. Vũ, việc triển khai bệnh án điện tử khá nhanh nhưng xin cơ chế đầu tư sẽ mất nhiều thời gian. Khi có bệnh án điện tử, bác sĩ sẽ nắm bắt được những thông tin cần thiết, bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi từ đó nâng hiệu quả điều trị và chất lượng phục vụ.

BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, thực hiện bệnh án điện tử là cả quá trình, còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới. Cụ thể là chạy thử nghiệm bệnh án điện tử tại BVĐK khu vực Long Khánh; khảo sát cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (máy tính, đường truyền…) của các cơ sở; lập đề án và xin chủ trương đầu tư của tỉnh…

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)