Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
BVĐK Đồng Nai thực hiện KCB bảo hiểm y tế cả 7 ngày trong tuần
Khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ: Thêm lựa chọn cho người bệnh
Hoài An
Khám, chữa bệnh cho mọi người 7 ngày trong tuần, thay vì 5 ngày/tuần đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người đến bệnh viện (BV) khám bệnh. Đồng thời, đây cũng là cách giúp cho BV giảm tải số lượng bệnh nhân tập trung đến vào ngày thường.
Do phải làm việc, học tập cả tuần nên cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên rất khó thu xếp đi khám bệnh vào những ngày trong tuần. Trước tình hình đó, một số BV công trong tỉnh đã triển khai khám, chữa bệnh (KCB) vào ngày thứ 7 cho người có và không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó, mọi nhu cầu về khám bệnh, nhập viện điều trị, khám kiểm tra sức khỏe, giải quyết chế độ BHYT... của bệnh nhân đều được BV đáp ứng cả 7 ngày trong tuần, thay vì 5 ngày/tuần như trước đây. 

BVÐK Ðồng Nai là đơn vị đầu tiên triển khai KCB vào 2 ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật. Nhờ đó, BV đã đáp ứng được nhu cầu của những cán bộ, công chức, người lao động, sinh viên, học sinh... không phải nghỉ làm, nghỉ học để đi khám bệnh. Ðiều đó cũng đã góp phần giảm tải cho BV. 

Trung bình mỗi ngày, khoa Khám bệnh BVÐK Ðồng Nai tiếp nhận khoảng 2.500 đến 3.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh ngoại trú, trong đó trên 70% số bệnh nhân khám bệnh có thẻ BHYT. Từ lâu, BV luôn trong trình trạng quá tải. Mặc dù BV đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tải, nhưng tình trạng quá tải vẫn chưa được giải quyết triệt để. TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc BVÐK Ðồng Nai chia sẻ: “CBCNV phải đi KCB trong giờ hành chính là vấn đề khó khăn. Vì vậy, nhiều người chỉ đi khám bệnh khi bệnh quá nặng hoặc tai nạn đột ngột. Từ tháng 3-2011, BVÐK Ðồng Nai đã đưa ra giải pháp thực hiện KCB vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nhằm tăng số ngày khám bệnh, giảm áp lực cho cán bộ y tế vào ngày thường, góp phần nâng cao chất lượng KCB. BV không thu thêm bất cứ khoản chi phí nào khác và bệnh nhân được khám các chuyên khoa, làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh... như khi khám bệnh ở ngày thường”.

Anh Ðặng Trường Chinh (42 tuổi, nhân viên bưu chính viễn thông) chia sẻ: “Cứ 2 tuần 1 lần, vào ngày thứ 7 tôi lại đưa bố đến BV tái khám bệnh tim mạch. Việc BV triển khai KCB ngày nghỉ nên bố tôi không phải chờ đợi đến lượt khám bệnh như ngày thường. Bản thân tôi cũng đỡ phải xin nghỉ làm để đưa bố đi khám bệnh”. Chị Nguyễn Thị Thanh Hà (38 tuổi, công nhân Công ty Mabuchi Motor Việt Nam, KCN Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa) cho biết: “Tôi bị đau mắt đã 3 ngày nay, tranh thủ ngày nghỉ tôi mới có thời gian đến BV khám bệnh. Ðược người bạn cùng công ty giới thiệu BVÐK Ðồng Nai có khám bệnh theo diện BHYT vào ngày nghỉ, tôi rất mừng. Ði khám bệnh vào ngày chủ nhật, tôi thấy số người bệnh ít hơn hẳn so với ngày thường. Tôi chỉ cần chờ 20 phút là đến lượt mình khám. Thái độ của y, bác sĩ rất nhiệt tình và vui vẻ”.

Tại BVÐK Thống Nhất, bệnh nhân rất hài lòng khi đến KCB BHYT vào ngày thứ 7. Những bệnh nhân có thẻ BHYT đúng tuyến hay trái tuyến đều được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi BHYT về khám bệnh, xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm… và tiếp nhận chuyển viện như ngày bình thường. Mới 9 giờ sáng, bác Trương Thị Bình (65 tuổi, ngụ tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) đã khám bệnh xong, chờ lấy thuốc nữa là ra về. Bác Bình chia sẻ: “Ði khám bệnh vào ngày thứ 7, không phải chờ đợi lâu và cũng không có hiện tượng chen lấn. Vả lại, khám bệnh vào ngày thứ 7 thì con cái mới có thể chở mẹ đi khám bệnh vì ngày thường chúng đều bận đi làm nên không thể chở tôi đi được”. Chị Mai Thị Hồng (42 tuổi, ngụ ở phường Tân Phong, TP. Biên Hòa) cho biết: “Gia đình tôi thường đi khám bệnh ngày thứ 7 vì không phải chen chúc xếp hàng như mọi ngày, tôi cũng đỡ phải xin nghỉ làm. Nếu phải làm xét nghiệm thì cũng khá nhanh, chỉ mất khoảng 1 - 2 tiếng là xong”.

BS.CKII Lê Văn Lương, Trưởng khoa Khám bệnh BVÐK Thống Nhất cho biết: Sau khi triển khai thực hiện KCB vào ngày nghỉ thì số lượng bệnh nhân đến KCB vào ngày thường đã giảm đi rất nhiều. Trước đây, khoa Khám bệnh phải tiếp nhận trên 2.500 lượt bệnh nhân mỗi ngày thì hiện nay giảm còn 1.500 - 2.000 lượt bệnh nhân, ngày thứ 7 có khoảng 500 - 700 lượt bệnh nhân. Bên cạnh đó, vào các ngày chủ nhật, thứ hai và thứ ba hằng tháng BV KCB định kỳ cho bệnh nhân theo nhóm bệnh. Hiện có 2 nhóm bệnh được triển khai là bệnh tiểu đường (450 bệnh nhân) và tim mạch (400 bệnh nhân). Hình thức này cũng đã góp phần giảm số bệnh nhân mắc bệnh mãn tính khám bệnh hằng ngày tại các chuyên khoa.  

Ông Trần Văn Thành (62 tuổi, ngụ tại phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) cho hay: “Trước đây, khi tôi đi khám vào ngày thường phải chờ đợi rất lâu. Mỗi lần tái khám đều phải đến bệnh viện từ 6 giờ sáng để bốc số chờ khám. Nhiều hôm phải nhịn đói hoa cả mắt vì phải chờ đến hơn 11 giờ trưa mà vẫn chưa được thử máu. Có hôm đến chiều tối tôi vẫn còn chờ lấy thuốc ở bệnh viện. Sau khi tham gia Câu lạc bộ tiểu đường tôi thấy rất thuận tiện: vừa không phải chờ khám lâu, vừa được các bác sĩ tư vấn các phương pháp ăn uống, tập luyện, phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.”.

Trong bối cảnh hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh đang phải đối mặt với tình trạng quá tải trầm trọng thì lịch làm việc theo giờ hành chính với 5 ngày/tuần không thể đáp ứng nổi nhu cầu KCB của bệnh nhân. Việc thực hiện KCB vào ngày nghỉ là hoạt động thiết thực nhằm tháo gỡ tình trạng quá tải ở bệnh viện, giúp cho người dân trong tỉnh được chăm sóc sức khỏe tốt hơn hoặc cũng đỡ vất vả hơn khi đi khám, chữa bệnh.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)