Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Bác sĩ trẻ yêu nghề, tận tâm với người bệnh
19-7-2019
Công tác tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh chưa lâu, nhưng BS.CKI. Nguyễn Quốc Thành, Trưởng khoa Nội thần kinh cơ xương khớp đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong mắt đồng nghiệp và bệnh nhân. Anh không chỉ là bác sĩ trẻ nhiều hoài bão, giỏi chuyên môn mà còn là tấm gương về y đức.
Chọn bệnh viện vùng quê để phát triển tay nghề

BS. Nguyễn Quốc Thành (sinh năm 1980) sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo của tỉnh Thừa Thiên Huế. Khi còn nhỏ thấy mẹ hay đau ốm, Anh luôn suy nghĩ phải học thật giỏi để trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mẹ mình. Nuôi quyết tâm đó, anh ra sức học tập và thi đậu vào Trường đại học Y khoa Huế. Năm 2004 sau khi tốt nghiệp ra trường, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh phải vào Nam lập nghiệp tại một phòng khám tư nhân ở TP. Hồ Chí Minh để lo cho bản thân và gia đình.

t11_190719_2.jpg
BS. Thành thăm hỏi sức khỏe một bệnh nhân sau khi được điều trị thuốc tiêu huyết khối

Năm 2011, anh về Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh công tác và được phân về Khoa tổng hợp của bệnh viện. 3 năm sau anh được bổ nhiệm Phó khoa. “Khi ra trường nộp đơn ở các bệnh viện lớn TP. Hồ Chí Minh họ vẫn nhận, nhưng tôi quyết tâm về một vùng có thể điều kiện cơ sở vật chất không được như các bệnh viện lớn, nhưng đó là nơi phát huy được các sở trường của mình, nên tôi đã chọn Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh”, BS. Thành chia sẻ.

Những năm đầu làm việc tại bệnh viện là khoảng thời gian BS. Thành rất vất vả. Lúc này bệnh viện rất hiếm bác sĩ nên mỗi ngày anh phải trực ở cả 2 khoa Nhi và Nội. Bệnh nhân đến khám rất đông, nếu tua trực vào thứ 7, chủ nhật, anh phải khám ít nhất 80 bệnh nhân. Ngoài ra anh còn phải điều trị cho bệnh nhân nội trú ở khoa.

Chứng kiến nhiều bệnh nhân nặng, BS.Thành luôn ý thức nâng cao tay nghề để đáp ứng với mô hình bệnh tật tại địa phương. Ngoài kiến thức đã được học chuyên khoa I, anh còn tham gia các khóa học ngắn hạn và tự học thêm về hồi sức cấp cứu chống độc, bệnh nhi, nhiễm, bệnh lý tim mạch, hô hấp, nội tiết, tiêu hóa. Anh tích cực tiếp nhận kiến thức chuyên môn từ các giáo sư đầu ngành ở các bệnh viện lớn TP. Hồ Chí Minh về hướng dẫn. Ban giám đốc bệnh viện cũng tạo điều kiện để anh tham quan thực tế tại những bệnh viện đã thành công trong việc quản lý cũng như chuyên môn như Bệnh viện quận 2, Bệnh viện quận Thủ Ðức TP. Hồ Chí Minh…

Điều trị thành công nhiều bệnh nhân nhồi máu não

Tháng 6-2018, BS. Thành được bổ nhiệm làm Trưởng Khoa nội thần kinh cơ xương khớp và Trưởng Ðơn vị điều trị đột quỵ của bệnh viện được thành lập giữa tháng 1-2019.

Từ khi Ðơn vị điều trị đột quỵ (thuộc Khoa Nội thần kinh cơ xương khớp) đi vào hoạt động, anh đã góp công rất lớn trong việc điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân nhồi máu não. Sau hơn 5 tháng đã có trên 50 trường hợp nhồi máu não được điều trị thành công tại bệnh viện với sự đóng góp của BS. Thành. Ca bệnh được anh điều trị đầu tiên đó là một bệnh nhân 81 tuổi, vào viện trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, liệt nửa người. Sau khi điều trị bằng thuốc tiêu huyết khối, bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn, hết liệt. Hay như  Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019, khi anh đang chuẩn bị đưa cả gia đình đi chơi thì nhận được tin báo có bệnh nhân bị đột quỵ vào viện. Ngay lập tức anh đến bệnh viện và cùng với ê kíp cứu chữa thành công 2 ca nhồi mãu não.

Chia sẻ về yếu tố quyết định thành công trong điều trị, theo BS. Thành, người bác sĩ phải giỏi và phát triển được chuyên môn. Ví dụ như một bệnh nhân bị nhồi máu não mà chẩn đoán rối loạn tiền đình thì sẽ không đưa ra được phương pháp điều trị đúng, làm bệnh càng trở nặng. Do đó bản thân anh không ngừng học hỏi, luôn tìm tòi nghiên cứu những phương pháp, công nghệ để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh Phan Văn Huyên cho hay: “BS. Thành là một người vừa giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao với bệnh viện và bệnh nhân, bao giờ cũng đặt lợi ích của bệnh nhân lên trên hết. Thành là một bác sĩ chủ lực của hệ nội bệnh viện, luôn đam mê học hỏi để nâng cao tay nghề. Ðiều đáng quý ở anh là sự niềm nở, hòa nhã, nhẹ nhàng với đồng nghiệp cũng như bệnh nhân và rất được bệnh nhân quý mến”.

Trong đời làm nghề, điều BS. Thành ấn tượng nhất là sự động viên của bệnh nhân. Anh vẫn nhớ như in một buổi sáng sau khi giao ban khoa xong, anh bắt đầu đi khám bệnh, “Khi khám cho ông cụ 86 tuổi, tôi mới chào ông, bảo ông nằm xuống để khám bệnh. Không ngờ ông cụ bảo: nói thật tôi chỉ cần lời chào và nụ cười của bác sĩ là tôi cảm thấy lành bệnh rồi. Ðây là câu nói ấn tượng nhất và luôn nhắc nhở tôi lấy y đức làm đầu”, BS. Thành chia sẻ.

Ông Vũ Minh Lý (61 tuổi, ngụ TP. Long Khánh) được BS. Thành điều trị thành công căn bệnh nhồi máu não cho hay: “Nếu không có BS.Thành tôi sẽ phải chịu cảnh liệt nửa người suốt đời. Thật sự tôi rất biết ơn và mong BS.Thành sẽ cứu sống nhiều bệnh nhân hơn nữa và luôn luôn gần gũi, nhẹ nhàng, ân cần với bệnh nhân như vậy”.

Gia Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)