Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Nhân lực ngành Y tế: Thiếu bác sĩ trầm trọng (Bài 1)
Bích Nhàn
Hàng năm, tỉnh Đồng Nai thu hút trên 100 bác sĩ từ các địa phương khác về làm việc, đa số là bác sĩ đa khoa, bác sĩ y tế dự phòng, làm việc chủ yếu ở các bệnh viện (BV) lớn của tỉnh. Còn các Trạm Y tế xã, phường, thậm chí là một số đơn vị như: BV Da liễu, BV Phổi, Trung tâm Pháp y, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS... nhiều năm không tuyển được bác sĩ, dược sĩ hay cử nhân y tế.

Bài 1: Khó tuyển bác sĩ

Không chỉ trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa mà ngay cả một số BV, trung tâm y tế cũng đang phải đối mặt với tình trạng khó tuyển bác sĩ, dược sĩ.
Cơ sở y tế xa, gần đều kêu thiếu bác sĩ

Là BV tuyến tỉnh, nhưng từ năm 2013 trở về trước, hơn 10 năm BV Da liễu tỉnh không tuyển được bác sĩ trẻ vào làm việc. Hoặc khi tuyển được, bác sĩ chỉ làm việc một thời gian ngắn lại chuyển đi nơi khác. Mặc dù, bác sĩ da liễu, phong, điều trị HIV/AIDS có những chế độ thu hút đặc biệt hơn. “Theo suy nghĩ của nhiều người, chuyên ngành da liễu không phải là thời thượng. Còn yếu tố khách quan, BV nằm khá xa trung tâm, hẻo lánh, lại gần bãi rác ô nhiễm môi trường. Bệnh nhân đến khám, chữa bệnh còn than chứ nói gì đến bác sĩ, trong khi họ đang rất... có giá”, BS. Lê Thị Thái Hà, Giám đốc BV Da liễu tỉnh chia sẻ.

Cũng trong tình trạng như BV Da liễu tỉnh, BS. Nguyễn Ngọc Khánh, Phó giám đốc BV Phổi cho hay: Cả hơn 10 năm nay, BV không nhận được bác sĩ mới nào về làm việc, trong khi bệnh nhân bị bệnh liên quan đến lao, phổi ngày càng tăng. Để có bác sĩ điều trị, BV chỉ còn cách tự đào tạo lấy.


H158_Hinh-bai_Mo-buou-co-1.jpg
Thiếu nhân lực khiến việc phát triển các kỹ thuật cao cũng gặp khó khăn.
Trong ảnh: Ca mổ bướu cổ đầu tiên của BVĐK Vĩnh Cửu

17 bác sĩ, 12 khoa phòng chuyên môn với 195 giường bệnh, tính trung bình mỗi bác sĩ phải phụ trách hơn 10 giường bệnh/ngày và khám ngoại trú khoảng 400 - 500 bệnh nhân/ngày. Đó chính là tình trạng hiện tại của BVĐK huyện Vĩnh Cửu. BS. Nguyễn Văn Tới, Giám đốc BV cho biết: “Bệnh viện đang rất thiếu nguồn nhân lực, chủ yếu là bác sĩ để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Theo chỉ tiêu của tỉnh, 6,5 bác sĩ/ vạn dân, nhưng riêng ở huyện, chỉ đạt hơn 3 bác sĩ/ vạn dân. Trong khi đó, việc tuyển bác sĩ về công tác tại BV lại rất khó khăn”. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, sẽ chi 50 triệu đồng/ bác sĩ về làm việc tại các BV, tuy nhiên trong năm 2013, BV huyện Vĩnh Cửu chỉ thu hút được duy nhất 1 bác sĩ, còn từ đầu năm 2014 đến nay, chưa có bác sĩ nào về làm việc tại BV này.

Ban giám đốc BVĐK Vĩnh Cửu đã phải đi khắp các trường đại học như: Trường đại học Y dược TP. HCM, Tây Nguyên, Thái Bình để tuyển dụng. Các bác sĩ về tham quan BV, có một số trở lại làm việc, nhưng chỉ vài tháng sau là bỏ BV ra đi. “Theo tìm hiểu, các em cho chúng tôi thấy rằng: vị trí của BV xa thành phố, trong khi nhiều em muốn vừa học, vừa làm. Ngoài ra, chế độ thu hút so với một số tỉnh còn thấp, có tỉnh số tiền thu hút ban đầu lên tới 150 - 250 triệu. Hơn nữa, là BV tuyến huyện, cơ sở vật chất chưa đầy đủ, hiện đại như các BV tuyến tỉnh, TP. HCM. Từ đó, nhiều bác sĩ mới ra trường không muốn làm việc tại BV”, BS. Tới nói.

Do lực lượng mỏng, ảnh hưởng rất lớn trong quá trình phát triển, đặc biệt là các kỹ thuật khó. “Một bác sĩ của BV hiện tại làm việc bằng 2 - 3 lần nơi có đủ bác sĩ. Trong khi thu nhập của bác sĩ lại thấp hơn các nơi khác. Đó chính là lý do mà khó thu hút nhân lực về làm việc tại BV”, BS. Tới nhận định.

Chưa thấy được lợi ích nên chưa về

“Rất nhiều bác sĩ các tỉnh đã đến, có ý định làm việc tại BV, nhưng khi hỏi về thu nhập, so sánh với các tỉnh khác, họ thấy thấp nên đi chỗ khác. Muốn triển khai kỹ thuật phải có người, chúng tôi muốn làm rất nhiều kỹ thuật trong khả năng, nhưng trang bị máy móc và con người lại không có”, BS. Hoàng Nghĩa Đài, Giám đốc BVĐK Dầu Giây buồn nói.

Không chỉ thiếu bác sĩ ở khối điều trị, mà các bác sĩ hệ dự phòng cũng lâm vào tình trạng thiếu trầm trọng. Theo BS. Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, chế độ thu hút riêng cho bác sĩ hệ dự phòng phải theo chế độ của tỉnh, nhưng không tuyển được nhiều bác sĩ về làm việc nên trung tâm phải tự đào tạo từ y sĩ lên bác sĩ. Năm 2013, có 3 bác sĩ về làm việc nhưng được vài tháng, họ lại đi mất. Có nhiều Trung tâm Y tế dự phòng huyện đang trong cảnh thiếu nhân lực trầm trọng như: Vĩnh Cửu (4 bác sĩ), Trảng Bom (5 bác sĩ), Cẩm Mỹ (10 bác sĩ), Nhơn Trạch (6 bác sĩ), Tân Phú (11 bác sĩ).

Từ năm 1992 đến nay, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Phú chỉ mới nhận được 3 bác sĩ chính quy về làm việc. “Tương lai có thể mất nhiều bác sĩ khối dự phòng do các quy định chưa hợp lý. Ví dụ: bác sĩ khối dự phòng không được cấp chứng chỉ hành nghề, không được mở phòng mạch tư, trong khi, lương và phụ cấp của các bác sĩ này còn thấp... Nhiều bất cập như vậy, việc giữ bác sĩ khối dự phòng còn khó chứ nói gì đến thu hút người mới về làm việc”, BS. Huỳnh Thị Phúc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phú bức xúc.

Tổng số bác sĩ toàn tỉnh là 1.750, đạt 6,5 bác sĩ/ vạn dân, còn dược sĩ đại học chỉ có 104 người, tỷ số là 0,4 dược sĩ đại học/ vạn dân. Nhiều năm liền, một số đơn vị như: BV Da liễu; BV Phổi; Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS; Trung tâm Pháp y; Trung tâm Giám định y khoa; trạm y tế vùng sâu, vùng xa không tuyển dụng được bác sĩ, dược sĩ, cử nhân y tế.

(Còn tiếp)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)