Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
BVĐK Thống Nhất Đồng Nai: Điều trị nhịp tim nhanh bằng sóng cao tần
14-6-2019
Sau 10 ngày triển khai kỹ thuật đốt nhịp tim nhanh bằng sóng cao tần radio, Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Thống Nhất Ðồng Nai đã thực hiện điều trị 5 bệnh nhân. Tất cả các ca bệnh đều hồi phục và xuất viện sau 1 ngày thực hiện kỹ thuật này. Dự kiến vào ngày 19-6, bệnh viện sẽ tiếp tục đốt nhịp tim nhanh bằng sóng cao tần radio cho 5 bệnh nhân.
Đốt một lần, khỏi bệnh suốt đời

Suốt 8 năm nay, chị Nguyễn Thị Loan (42 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa) phải “sống chung” với tình trạng tim lên cơn nhịp nhanh. Gần đây, cơn nhịp tim nhanh của chị Loan lên tới 200 lần/phút đã khiến chị phải nhập viện cấp cứu. Chị Loan chia sẻ: “Mỗi lần lên cơn, tôi thường khó thở, mệt mỏi, tức ngực. Những năm trước tôi thường bị lên cơn loạn nhịp tầm 3, 4 lần/năm, nhưng hơn một năm nay tần suất lên cơn ngày càng nhiều, khiến tôi rất mệt mỏi và ảnh hưởng đến công việc”.

t89_140619_5.jpg
Các bác sĩ tiến hành đốt nhịp tim nhanh bằng sóng cao tần radio cho bệnh nhân

Các bác sĩ của BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai đã sử dụng thuốc để cắt cơn nhịp tim nhanh. Sau đó, ngày 29-5, chị Loan được khảo sát điện sinh lý tim và tiến hành điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng tần số radio. Sau khi được các bác sĩ thực hiện đốt nhịp tim bằng sóng radio, chị Loan đã không còn tình trạng nhịp tim nhanh như trước.

TS.BS. Trương Quang Khanh, Trưởng khoa Nhịp tim, Bệnh viện Thống Nhất TP.Hồ Chí Minh cho biết, kỹ thuật này được sử dụng để triệt đốt các loạn nhịp trong tim như: nhịp nhanh kịch phát trên thất, các hội chứng Wolff-Parkinson-White, nhịp nhanh thất, cuồng nhĩ, rung nhĩ, nhịp nhanh nhĩ…“Rối loạn nhịp tim là bệnh lý thường gặp trong các bệnh tim mạch, có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Với phương pháp điều trị bằng năng lượng tần số radio sẽ giúp điều trị triệt để cơn loạn nhịp với tỷ lệ thành công cao, ít biến chứng, lành bệnh vĩnh viễn”, BS. Khanh nói.

Kỹ thuật khảo sát điện sinh lý tim, điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng tần số radio là kỹ thuật cao và khó thực hiện. Ðây là phương pháp điều trị không xâm lấn nhiều, bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong quá trình thực hiện thủ thuật. Bác sĩ chỉ gây tê vùng chọc vào mạch máu (tĩnh mạch đùi, tĩnh mạch dưới đòn). Sau khi luồn các catheter chuyên biệt từ tĩnh mạch đùi, tĩnh mạch dưới đòn đến buồng tim, bác sĩ có thể khảo sát được các ổ rối loạn nhịp ở trong tim, từ đó tiến hành triệt đốt bằng năng lượng tần số radio để phá hủy các mô tạo ra rối loạn nhịp. Thời gian thực hiện 1 ca từ 30 - 40 phút, tùy theo tình trạng bệnh của từng bệnh nhân.

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi triển khai

Ðể tiếp nhận được kỹ thuật trên, theo BS. Phạm Văn Dũng, Giám đốc BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai cho hay, bệnh viện đã có sự chuẩn bị từ rất lâu về việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực, xây dựng quy trình. Năm 2016, Trung tâm can thiệp tim mạch đã cử ê kíp gồm 3 bác sĩ và 4 điều dưỡng, kỹ thuật viên lên học tập tại Bệnh viện Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh. Song song đó, bệnh viện xin phép Sở Y tế cho đầu tư hệ thống cắt đốt điện sinh lý 2D, 3D, các trang thiết bị để phục vụ cho việc triển khai kỹ thuật này. Ðặc biệt, mới đây, bệnh viện đã được Sở Y tế đầu tư hệ thống máy đốt điện sinh lý có giá hơn 10 tỷ đồng. “Số lượng bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, cuồng nhĩ đến khám tại bệnh viện rất nhiều, trong khi đó trước đây bệnh viện chỉ điều trị bằng thuốc, bằng sốc điện… Với cách điều trị này, chỉ một thời gian ngắn bệnh nhân lại lên cơn loạn nhịp, ảnh hưởng đến cuộc sống. Việc triển khai được kỹ thuật này sẽ giúp bệnh nhân được điều trị triệt để, không phải lo lắng bệnh sẽ tái phát và được điều trị gần nhà, không phải đi lại xa, tiết kiệm chi phí.

Trong rối loạn nhịp có rối loạn nhịp nhanh và nhịp chậm. Trong đó, rối loạn nhịp chậm, bệnh viện đã thực hiện rất nhiều ca từ vài năm trở lại đây bằng việc đặt máy phá rung tự động; máy tạo nhịp 1 buồng, 2 buồng; máy CRT điều trị suy tim. Còn đối với rối loạn nhịp nhanh, những ca gây nguy hiểm đến tính mạng cần được giải quyết ngay tại chỗ bằng sốc điện, tạo nhịp tần số… Sau đó, các bác sĩ sẽ khảo sát điện sinh lý để tìm nguyên nhân loạn nhịp. Nếu do những ổ bất thường gây rối loạn nhịp nhanh ảnh hưởng tới sinh hoạt của bệnh nhân sẽ được triệt tiêu bằng sóng cao tần radio. Kỹ thuật này sẽ dò được nơi phát sinh ra rối loạn nhịp nhanh. Từ đó, các bác sĩ sẽ sử dụng sóng tần số radio để triệt tiêu ổ rối này và bệnh nhân sẽ khỏi vĩnh viễn. Ðây là kỹ thuật cao và là bước tiến tiếp theo trong lĩnh vực can thiệp tim mạch của bệnh viện.

BS. Huy cho hay, kỹ thuật này giúp bệnh nhân trải qua can thiệp nhẹ nhàng, ít tốn kém hơn can thiệp mạch vành. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá phức tạp. Việc dò tìm nơi phát sinh ra loạn nhịp rất khó. Các bác sĩ phải sử dụng kỹ thuật điện sinh lý, điện cực, bản đồ điện học để dò ra nơi phát sinh loạn nhịp rồi đốt. “Bác sĩ phải có kiến thức chuyên sâu về hình ảnh học, điện sinh lý tim để tìm ra nơi phát sinh loạn nhịp. Ðiều quan trọng hơn nữa là bác sĩ phải đốt trúng, an toàn cho bệnh nhân. Bởi đốt xa nơi phát sinh loạn nhịp sẽ không hiệu quả. Còn khi đốt trúng đường dẫn truyền chính thức cũng khiến bị đứt dây này và bệnh nhân phải đặt máy tạo nhịp”, BS. Huy cho biết.

Trong khoảng 1 năm đầu tiên thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh sẽ trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho các bác sĩ ở Ðồng Nai.

Những bệnh nhân sử dụng kỹ thuật này đều được bảo hiểm y tế chi trả. Bệnh nhân đóng thêm từ 8 - 10 triệu đồng (với những ca đơn giản); những ca phức tạp (rung nhĩ phải sử dụng hệ thống 3 chiều) có chi phí khoảng 150 - 250 triệu đồng. Chi phí của kỹ thuật này khá cao nhưng bệnh nhân không phải trải qua cuộc phẫu thuật tim lớn, không phải chạy máy tuần hoàn ngoài cơ thể để mở ngực. Với kỹ thuật này, bác sĩ chỉ cần dùng ống luồn từ đùi lên trên các vị trí cần rạch đốt.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)