Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Tìm giải pháp hạn chế tình trạng chuyển tuyến điều trị
10-4-2019
Hôm qua 9-4, Sở Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn tỉnh nhằm tìm giải pháp để hạn chế tình trạng chuyển tuyến ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.
Theo thống kê của Sở Y tế trong năm 2018, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh phải đồng ý chuyển bệnh nhân lên điều trị ở tuyến trên hơn 450.000 ca bệnh điều trị nội trú và ngoại trú, trong đó có những ca bệnh không phức tạp, bệnh viện có thể điều trị được nhưng bệnh nhân vẫn xin chuyển tuyến (giảm nguồn thu từ các dịch vụ y tế từ lượng bệnh nhân chuyển tuyến là khoảng 700 tỷ đồng).

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng bệnh nhân chuyển viện là do tình trạng phân tuyến kỹ thuật, các loại bệnh phức tạp, ngoài khả năng điều trị của bệnh viện nên bắt buộc bệnh viện phải đồng ý chuyển bệnh nhân lên tuyến trên; thiếu những bác sĩ chuyên khoa sâu; cơ sở vật chất bệnh viện không đảm bảo trong việc điều trị. Bên cạnh đó cũng có những lý do khách quan khiến bệnh nhân chủ động chuyển tuyến như có những ca bệnh không khó nhưng cần thời gian điều trị kéo dài, người nhà thấy lo lắng nên chủ động xin chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị...

BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, thời gian tới, các bệnh viện phải tập huấn, mở các lớp hướng dẫn tăng cường giao tiếp, giải thích cho bệnh nhân hiểu để hạn chế tối đa tình trạng bệnh nhân chuyển viện, nhất là các bệnh không nghiêm trọng.

Ðại diện lãnh đạo các bệnh viện kiến nghị, trong thời gian tới ngành Y tế cũng cần có chiến lược đãi ngộ, thu hút và giữ chân những bác sĩ có chuyên môn cao về làm việc tại bệnh viện... nhằm hạn chế tình trạng bệnh nhân phải chuyển tuyến để điều trị.

K. Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)