Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
14-8-2019
Mới đây, ngày 12-8, Sở Y tế đã xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc bệnh tăng nhanh. Ngành Y tế tỉnh cảnh báo cần khẩn cấp dập dịch SXH trên địa bàn.
Trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Ngày 12-8, ông Phan Văn Phúc, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xác nhận, Ðồng Nai đã ghi nhận trường hợp đầu tiên trong năm 2019 tử vong do SXH. Ðó là chị V.L.T.T. (sinh năm 1983, ngụ tại xã Ðông Hòa, huyện Trảng Bom).

t11_140819_2.jpg
Ngành Y tế cảnh báo khẩn cấp dập dịch SXH. Trong ảnh: Kiểm tra lăng quăng tại nhà dân ở huyện Long Thành

BS. Lê Văn Lương, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Thống nhất Ðồng Nai cho hay, ngày 10-8, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng choáng không hồi phục do xuất huyết nội, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu, chẩn đoán bị SXH. Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng chữa trị nhưng do diễn tiến bệnh nặng quá nhanh nên bệnh nhân đã tử vong. “Diễn tiến bệnh quá nhanh, màng tim và màng phổi xuất huyết nội ồ ạt. Từ lúc trở nặng đến lúc tử vong chỉ có vài tiếng đồng hồ nên không thể cứu chữa”, bác sĩ Lương nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngay sau khi ghi nhận trường hợp tử vong do SXH, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã điều tra, huy động lực lượng xử lý, diệt lăng quăng, phun hóa chất tại chỗ và những khu vực xung quanh nơi ở của bệnh nhân để hạn chế bùng phát, lây lan. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hạn chế đi lại và tiếp xúc với khu vực phát hiện ổ bệnh, tăng cường các biện pháp phòng, chống, không để dịch bệnh lan rộng.

BS. Huỳnh Cao Hải, Phó giám đốc Sở Y tế  cho biết, Ðồng Nai là địa phương dân số đông, địa bàn rộng, tập trung nhiều công nhân lao động sinh sống ở các khu nhà trọ. Ðặc biệt, công nhân sau khi đi làm về thường dành thời gian nghỉ ngơi, ít có thời gian sinh hoạt giải trí, tiếp cận với thông tin đại chúng. Do đó, việc phổ biến các phương pháp chủ động phòng chống SXH đến người dân còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, ngành Y tế đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh như: mỗi tuần dành 1 buổi tổng vệ sinh các khu nhà trọ lụp xụp, diệt muỗi, lăng quăng, vệ sinh các vật dụng chứa nước…

Ngoài ra, theo BS. Hải, hiện Ðồng Nai đang thí điểm mô hình sử dụng nhân lực của các đoàn thể, tổ chức để phòng, chống SXH. Tức là không riêng các cộng tác viên y tế tham gia công tác tuyên truyền đến người dân mà sử dụng nguồn nhân lực của các tổ chức đoàn thể cùng thực hiện. Mô hình này dù mới thí nghiệm nhưng đang phát huy hiệu quả, ngành Y tế đang xem xét nhân rộng các mô hình này để nâng cao chất lượng các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp

Trước tình hình phức tạp của bệnh SXH, chỉ trong tháng 7 và 8, đoàn công tác của Bộ Y tế đã 2 lần tổ chức giám sát thực địa về tình hình phòng chống dịch bệnh SXH trên địa bàn Ðồng Nai. Qua kiểm tra thực tế tại phường Trảng Dài (tháng 7) và huyện Long Thành (tháng 8), đoàn công tác đánh giá ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh của người dân chưa cao. Cụ thể, xung quanh khu vực sinh sống của nhiều gia đình, dụng cụ chứa nước còn ứ đọng nước. Từ đó, xuất hiện nhiều ổ lăng quăng, bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước chưa được lật úp. Còn nhiều khu nhà trọ công nhân lụp xụp, các khu nhà trọ xây dựng không theo một quy chuẩn nên rất tạm bợ, hệ thống xử lý nước thải, rác thải chưa được quan tâm đúng mức, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng, phát triển mạnh…

Ngoài ra, việc phòng, chống bệnh SXH cũng chưa thể huy động được toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc. Liên quan vấn đề trên, BS. Hải chia sẻ, Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tiến hành xử phạt các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân không thực hiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh SXH khi có nguy cơ. Ðặc biệt là các cơ sở buôn bán ve chai, thay lốp xe hay các chủ nhà trọ trên địa bàn.

Trong lần làm việc về tình hình bệnh SXH mới đây của Bộ Y tế, ông Nguyễn Ðức Khoa, Phó trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng kéo dài xen lẫn các đợt mưa khiến các véc tơ gây bệnh SXH sinh sôi toàn cầu. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình SXH đang diễn biến phức tạp và ghi nhận số ca mắc tăng cao tại nhiều quốc gia. Riêng tại Việt Nam, số ca mắc SXH tăng  nhanh. Bộ Y tế nhận định, ở những tháng tiếp theo, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng do đây mới chỉ là thời điểm bước vào mùa dịch bệnh. Vì vậy cần phải tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, huy động tất cả các ban, ngành, đoàn thể, người dân cùng tham gia cuộc chiến chống SXH.

Ngành Y tế khuyến cáo, trước tình hình bệnh SXH đang có diễn tiến phức tạp, gia tăng cả về số ca mắc và ổ bệnh, người dân cần nâng cao cảnh giác, không được lơ là với các biểu hiện của bệnh, nhất là trẻ nhỏ.

Ghi nhận 9.273 trường hợp mắc SXH
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến ngày 8-8, toàn tỉnh ghi nhận 9.273 trường hợp mắc SXH, tăng 2,85 lần so với cùng kỳ năm 2018 (2.405 trường hợp). Trong đó, đối tượng người lớn (trên 15 tuổi) tăng mạnh, chiếm 47.65% (4.418 trường hợp). TP. Biên Hòa là địa phương có số ca SXH nhiều nhất với 3.360 trường hợp (chiếm 36,2% toàn tỉnh), tiếp đến là các huyện Trảng Bom (1.391 trường hợp), Long Thành (950 trường hợp) và Nhơn Trạch (915 trường hợp).

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)