Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to 29-9-2017
29-9-2017
Hỏi: Thưa cô Thanh Hà

Vợ chồng cháu có một bé gái hơn 5 tuổi. Lúc mới sinh bé cũng bình thường. Nhưng bây giờ chúng cháu thấy hình như bé bị tự kỷ. Bé khó hòa nhập với bạn bè, thường hay chơi một mình, tiếp thu tốt nhưng mau quên. Cháu có xem một cuốn sách nói về trẻ tự kỷ. Ðúng là con gái cháu có những biểu hiện ấy. Trong gia đình, ông bà, ba mẹ đều yêu chiều bé hết mực. Có lẽ vì thế mà bé rất bướng bỉnh, không nghe lời. Mọi việc từ ăn, ngủ, chơi, thậm chí mặc bộ đồ nào trong ngày bé cũng chỉ làm theo ý mình. Hễ trái ý là bé lăn ra gào khóc, dỗi hờn hàng giờ đồng hồ. Ba má chồng và chồng cháu đều cho rằng bé còn nhỏ nên mới vậy, vài năm nữa bé sẽ dễ dạy hơn. Nhưng cháu rất lo, nhỡ con gái cứ ương ngạnh, hành xử lệch chuẩn mà không thể khắc phục thì sẽ ra sao? Có khi chỉ dạy bé biết cảm ơn, xin lỗi mà cháu mất rất nhiều thời gian, vì bé không chịu tiếp thu. Do sợ bé hư nên cháu hay từ chối yêu sách của con. Hôm qua, bé đòi ngủ chung với mẹ nhưng cháu không đồng ý vì bé đã có phòng riêng, kế bên phòng của ba mẹ. Cháu muốn hỏi cô, có phải con gái cháu bị tự kỷ không, và nếu bé bị tự kỷ thì cháu phải làm thế nào? Bệnh tự kỷ không chữa được, đúng không cô?

Võ Ngọc Anh Thư – VL

Trả lời: Thân gửi cháu Anh Thư,

Cô không thể trả lời cháu rằng con gái cháu có bị tự kỷ hay không? Muốn biết điều đó thì cháu phải đưa con gái tới bệnh viện để các bác sĩ khám. Người ta không gọi tự kỷ là bệnh mà gọi là chứng tự kỷ. Ðiều trị chứng tự kỷ không giống như chữa bệnh cảm cúm hay đau bụng thông thường. Nếu con gái cháu vẫn ăn, ngủ, chơi… được thì theo cô, chứng tự kỷ của bé cũng nhẹ thôi, cháu đừng quá lo.

Chồng và ba má chồng cháu cho rằng chờ khi bé lớn lên, sẽ dễ dạy. Nhưng bé đã hơn 5 tuổi, sắp đi học, ở tuổi ấy trẻ em đã nhận thức được đúng sai. Nếu bé không nghe lời cha mẹ, ông bà, chỉ thích làm theo ý mình, bất chấp mọi lời can gián thì sau này lớn lên bé có thể hành xử “lệch chuẩn”. Vì vậy các cháu cần định hướng, dẫn dắt con gái.

Cô tin rằng cha mẹ nào cũng muốn con ngoan, biết tiếp thu, không làm trái ý mình. Nhưng chẳng có đứa trẻ nào phát triển bình thường mà lại “ngoan” như con robot. Câu thành ngữ “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” đã thừa nhận con cái là những nhân cách độc lập, không theo ý muốn của cha mẹ. Cô thấy tất cả trẻ em đều có lúc ương chướng, không nghe lời, thậm chí tỏ ra hỗn hào. Chúng làm như thế chẳng qua để buộc người lớn phải quan tâm, có khi chỉ để tỏ ra là chúng có quyền lực. Con gái cháu khó giao tiếp thì cháu nên tạo cơ hội cho bé được thường xuyên tiếp xúc với các bạn, với mọi người xung quanh. Nếu bé vụng về thì cho bé chơi một trò chơi hay học một môn nào đó có thể rèn luyện sự khéo léo. Ví dụ học đàn chẳng hạn. Nếu bé muốn điều gì đó mà mình thấy không hợp lý thì nên giải thích để bé hiểu vì sao phải làm như vậy. Ví dụ tại sao mẹ không đồng ý cho bé ngủ chung, vì bé đã có phòng riêng rồi. Khi bé biết kiềm chế cơn nóng giận, biết nói lời cảm ơn hay tỏ ra lễ phép thì bố mẹ phải khen ngợi, biểu dương kịp thời, sẽ rất tốt cho trẻ.

Chúc các cháu vui.

Thanh Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/04/2018 8:48:56 CH
  Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời...
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
 • 07/12/2017 10:53:52 CH
  Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)