Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to 15-9-2017
15-9-2017
Cháu cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định chia sẻ với cô. Năm nay cháu 29 tuổi, quê Phú Yên. Ngày nhỏ, ba má cháu đi làm xa, để cháu và em gái ở nhà, nhờ một người thân trong gia đình trông chừng. Nhưng người này lại định xâm hại cháu.
Thưa cô Thanh Hà

Cháu cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định chia sẻ với cô. Năm nay cháu 29 tuổi, quê Phú Yên. Ngày nhỏ, ba má cháu đi làm xa, để cháu và em gái ở nhà, nhờ một người thân trong gia đình trông chừng. Nhưng người này lại định xâm hại cháu. Lúc đó cháu 10 tuổi, em gái 3 tuổi. Chuyện xấu may chưa xảy ra vì có ông ngoại cháu tới thăm. Nhưng từ đó cháu luôn bị ám ảnh, không thể nào quên được. Cháu không nói với ba má vì sợ ba má không vui. Lớn lên, cháu luôn có nỗi sợ người thân bỏ rơi. Cháu yêu vài tháng là cưới, vì cháu muốn có bờ vai để nương tựa. Nhưng cưới rồi mãi cháu không có thai. Đi khám thì biết cháu bị buồng trứng đa nang, chạy chữa rất tích cực mới có bầu, em bé sanh non, bệnh tật hoài. Con trai cháu nay 11 tháng. Bây giờ cháu ở nhà trông con, chăm má chồng già yếu. Từ lâu rồi cháu rất ít ngủ, hay mộng mị, buồn vui thất thường, dễ nóng nảy và hễ nóng là nói năng không kiềm chế được. Nhà chồng có ba chị em gái thì hai người lấy chồng xa, một chị ở gần, chị cũng buồn cháu nhưng nể em trai nên không nói ra. Má chồng cháu bị đột quỵ mấy năm nay chỉ nằm một chỗ. Chồng cháu tốt tánh, biết nhường nhịn, tiền làm được bao nhiêu đưa hết cho vợ. Nhiều lúc cháu thấy mình quá đáng, hay làm ảnh buồn. Mỗi khi buồn, ảnh lại uống rượu. Cháu thật sự khổ tâm, không biết làm sao để sửa tánh nóng, cho chồng bớt uống rượu, gia đình được ấm êm, hạnh phúc.Mong cô giúp cháu.


Thu Mai - QN

Thân gửi cháu Thu Mai,

Cháu có một tuổi thơ không được may mắn. Bị xâm hại dù chưa thành cũng để lại di chứng tinh thần rất nặng nề đối với đứa trẻ. Bản thân cháu lúc ấy lại không có người chia sẻ, mẹ ruột không biết, đó là điều rất bất lợi. Do tích tụ lâu trong lòng nỗi sợ hãi, đau đớn nên cháu rơi vào trầm cảm. Nếu không chữa trị, chứng trầm cảm của cháu khó có thể dứt được.

Cô thấy cuộc sống của cháu từ ngày còn nhỏ đến giờ  ít niềm vui, nhiều nỗi buồn. Từ việc cháu bị xâm hại đến việc vội vã đi lấy chồng, rồi bị hiếm muộn. Nỗi buồn, sự bế tắc không thoát ra được khiến cháu bị suy nhược thần kinh, mất ngủ dài ngày. Từ suy nhược thần kinh sẽ thành suy nhược cơ thể.  Nhưng bây giờ cháu đã sanh được con trai. Cháu lại có một người chồng tử tế. Đó là hạnh phúc lớn không phải ai cũng có được. Thêm vào đó, cháu tâm sự với cô là đã “xả strees”, bớt được một phần những dồn nén, bức xúc trong lòng. Như  thế là tốt rồi. Bây giờ cháu cần đến bệnh viện khám tổng quát và chuyên khoa thần kinh, để bác sĩ chữa trị chứng mất ngủ. Cô thấy cháu nhận thức được tình trạng của mình và mong muốn khắc phục, như vậy cơ hội thành công  rất lớn. Con cháu sẽ lớn lên, khi nào bé đi mẫu giáo, cháu nên trở lại làm việc. Sự bận rộn, tình cảm đồng nghiệp, niềm vui giao tiếp với xã hội… sẽ giúp cháu vui vẻ, bớt nóng nảy.

Chúc cháu vui.

Thanh Hà

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/04/2018 8:48:56 CH
  Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời...
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
 • 07/12/2017 10:53:52 CH
  Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)