Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to 13-4-2018
13-4-2018
Thưa cô Thanh Hà

Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời, cá độ đá banh, mặc cho má bươn chải lo cho gia đình. Đã vậy, ba dượng hở chút là đánh chửi con riêng của vợ. Má biết nhưng chỉ la chị em con để làm đẹp lòng ba dượng. Con từ nhỏ đã mắc chứng tự kỷ nhẹ, rất khó giao tiếp với mọi người, lại thêm mặc cảm kém cỏi, vụng về. Đôi khi con muốn làm một việc gì đấy để chứng tỏ bản thân, nhưng con không dám làm vì sợ thất bại. Mấy năm trở lại đây, sức khỏe má con sa sút, chị hai đi lấy chồng, ba dượng thì vẫn rong chơi. Nhiều lần con muốn chống lại ông ta, nhưng sợ má buồn nên lại thôi. Đang lúc tâm trạng u ám thì người quen xin cho con vào làm ở một siêu thị lớn chuyên kinh doanh các mặt hàng phục vụ trẻ em. Công việc của con tiến triển tốt, giám đốc rất tin tưởng và con đã tự kiếm được tiền. Con nói với má sau này có vốn sẽ đứng ra kinh doanh riêng, ba dượng biết chuyện cười mỉa, cho là con ngủ mơ.  Con không biết mình có chủ quan không, nhưng con muốn làm thật tốt để ba dượng hết coi thường. Con mong nhận được sự chia sẻ của cô.

Nguyễn Bá Q. - NT


Q. thân mến!

Con lớn lên trong hoàn cảnh mất ba sớm, phải sống chung với cha dượng. Ông ấy lại không phải là người cha tốt, để làm chỗ dựa cho vợ con. Việc má con lệ thuộc tình cảm vào một người đàn ông không xứng đáng làm chồng, làm cha thật đáng tiếc. Nhưng dù sao đó cũng là thực tế rồi, con sẽ không thay đổi được hoàn cảnh, chỉ có cách chấp nhận và làm cho nó tốt đẹp hơn thôi.

Những năm qua, cô biết là con đã sống rất cô đơn, lẻ loi. Nghịch cảnh đã tạo cho con tâm lý tự ti, mặc cảm thua kém bạn bè. Nhưng đã đến lúc con nên thay đổi cách nghĩ về bản thân. Theo cô thì con chẳng kém cạnh ai. Con nói con bị tự kỷ nhẹ, khó giao tiếp với người khác. Nhưng cô thấy rất nhiều người tự kỷ vẫn học giỏi, thành thạo một lĩnh vực chuyên môn nào đấy, như công nghệ thông tin chẳng hạn. Con lại may mắn có mẹ và chị Hai yêu thương, có những năm tháng tuổi trẻ phía trước. Bây giờ con đang có việc làm, được giám đốc tin tưởng. Vậy thì con còn ngại gì mà không toàn tâm toàn ý phát triển sự nghiệp kinh doanh. Bây giờ đi làm thuê, mai mốt có đủ điều kiện thì làm ông chủ, chẳng ai cấm con thể hiện năng lực của bản thân. Lâu nay rất nhiều người trẻ khởi nghiệp thành công, con cũng có thể làm được như họ. Nhưng để có những thay đổi quan trọng trong cuộc đời, con phải có bản lĩnh, sự tự tin. Hãy mạnh dạn đi con đường của mình. Cô tin rồi con sẽ trưởng thành, trở thành người đàn ông thực thụ, lo được cho mình và cho gia đình. Lúc ấy, nhất định ba dượng sẽ thay đổi cách nhìn đối với con. Vả lại, theo cô thì con cũng chẳng nên quá chú ý tới thái độ của ông ấy, hãy hành động vì tương lai của chính mình, con đồng ý chứ?

Thanh Hà


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
 • 07/12/2017 10:53:52 CH
  Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)