Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to 6-10-2017
6-10-2017
Thưa cô Thanh Hà

Con và chồng cùng 28 tuổi. Ngoài tuổi tác giống nhau ra, điểm nào chúng con cũng khác biệt. Con là con gái đầu lòng, đằng sau còn hai đứa em trai, chồng con là con út. Tính con nóng nảy, làm gì cũng ào ào, xong mới thôi, như đàn ông, chồng con lại hay nhõng nhẽo, dễ giận như đàn bà. Nhiều lần, những cơn giận dỗi của anh làm con phát bực, nghĩ số mình lấy phải… trẻ con. Được cái chồng con cũng mau “nguội”, không hay giận dai. Nhưng hôm rồi con lỡ khoe với anh tin nhắn của một bạn trai cũ từ nước ngoài, người ấy bóng gió nói ngày xưa từng thích con. Vậy là chồng con giận, mấy ngày liền anh vẫn đi làm, sinh hoạt bình thường, chỉ không nói chuyện với vợ. Con đã năn nỉ, giải thích rất nhiều, cam đoan giữa con và người ấy không có gì mờ ám, chỉ là bạn học, nhưng anh vẫn không làm hòa. Lần đầu tiên con cảm thấy hoang mang, thì ra không phải chồng lúc nào cũng dễ bỏ qua. Ngoài tật hay giận, anh là người chồng tốt, vui vẻ, hay giúp đỡ hàng xóm, siêng làm việc nhà, yêu vợ, được ba má con thương còn hơn thương con trai. Con đang có một niềm vui lớn là hôm qua đi khám phát hiện mình mang bầu gần bốn tuần ( chồng đi công tác nên vẫn chưa biết). Con muốn hỏi cô, con có  nên báo cho anh biết không? Con sợ nếu xuống nước quá, sau này chồng quen tật, hở chút là giận. Mong ý kiến của cô?

Lan Thảo - TN

Thân gửi Lan Thảo,

Đối với một đôi vợ chồng trẻ chưa có con thì vợ mang bầu là tin đáng vui mừng nhất. Sao con không nắm lấy cơ hội này báo cho chồng biết để anh ta mừng? Cô tin nhất định anh ta sẽ “vuốt giận làm lành” ngay với vợ thôi. Anh ta có “hở chút là giận” hay không còn tùy vào cách xử sự của con.

Con nói con và chồng điểm nào cũng khác biệt. Cô nghĩ một phần do anh ta là con út, được cưng chiều nên sinh ra nhõng nhẽo. Ngược lại, con là con gái đầu lòng, quen xốc vác, chăm lo cho gia đình. Sự khác biệt này có mặt tốt là bù trừ cho nhau. Nó cũng tạo ra sức hút giữa hai vợ chồng. Trong quá trình sống chung lâu ngày, vợ chồng còn “ nhiễm” tính nhau nữa mà.

Việc tin nhắn của bạn trai từ nước ngoài, theo cô là một cảnh báo để con cẩn thận, ý tứ hơn trong quan hệ với người bạn đời. Có những cô vợ trẻ vô tư, hay khoe với chồng thư từ, hình ảnh hay email của người yêu cũ hoặc có khi chỉ là của bạn trai thông thường. Các cô ngầm tỏ cho chồng biết là mình cũng… có giá như ai. Nhưng việc này lợi bất cập hại. Vì thật ra, các ông chồng đâu biết quan hệ giữa vợ với “người cũ” ở cấp độ nào, ngoài những lời “thật thà khai báo” của vợ. Nghe thì biết vậy, trong bụng đã chắc gì các ông chịu tin. Chồng con có nhiều đức tính đáng yêu, còn tật trẻ con hay hờn giận của anh ta thì cô cho rằng cùng với thời gian, nó sẽ giảm đi và … hết. Nhưng tốt nhất là trong quan hệ vợ chồng, ta không nên quá thật thà, điều gì cũng nói ra miệng, biết đâu gây phản ứng ngược. Người xưa có câu “ta với mình tuy hai mà một. Mình với ta tuy một mà hai” để nói sự tế nhị trong hôn nhân. Dù thân thiết tới đâu, hai vợ chồng cũng là hai cá thể, hai giới tính có nhiều điểm khác biệt. Nếu ta coi nhẹ sự khác biệt đó, cái gì cũng “suy bụng ta ra bụng người” là ta tự chuốc lấy nhiều sự rắc rối lủng củng.

Bây giờ thì theo cô, hãy “phôn” cho ông xã báo tin vui là vừa rồi. Chúc các con gặp may.

Thanh Hà

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/04/2018 8:48:56 CH
  Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời...
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
 • 07/12/2017 10:53:52 CH
  Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)