Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to 1-12-2017
1-12-2017
Hỏi: Thưa cô,

Con quê miền Tây, tên Mỹ L., năm nay 18 tuổi. Vì ba con mất sớm, để phụ má nuôi hai đứa em, con đã nghỉ học, xin phụ việc cho quán cơm bình dân. Do công việc vất vả mà thu nhập thấp nên con lên Ðồng Nai làm tiếp viên quán cà phê. Hằng ngày, trong số khách hay tới quán có anh V., 35 tuổi, là chủ thầu xây dựng. Anh rất vui vẻ, hay chọc cười mọi người trong quán. Ðặc biệt anh rất quan tâm đến con, thường hay tặng quà mỗi lần đi đâu về. Con được biết, anh đã có vợ và hai con. Nhưng từ lâu rồi vợ chồng anh không hòa hợp. Vợ anh không nghề nghiệp, chỉ ở nhà lo nội trợ, chăm sóc ba má chồng và hai đứa con. Gần đây, anh và vợ nảy sinh mâu thuẫn, chị bỏ về nhà ngoại, mang theo đứa con nhỏ. Anh không đi tìm vợ, chỉ nói chị mang con về, nếu không anh sẽ ly hôn. Ðến giờ vợ anh vẫn chưa về. Anh đến quán cà phê tìm con mỗi ngày, ngồi một mình rất lâu. Gần đây anh tâm sự, anh yêu con thật lòng. Nếu con không chê anh lớn tuổi thì anh sẽ ly hôn vợ để đến với con.  Nhưng con chỉ mến chứ không yêu anh, ở quê con đã có người bạn cùng tuổi. Chỉ do người đó quá nghèo mà ba má con chưa chịu. Có người bảo, anh V. có kinh tế, lại biết chiều chuộng phụ nữ, hoàn cảnh con gặp được người như vậy là quá tốt. Con có phần do dự. Mong cô cho con lời khuyên.

Mỹ L. – VT

Trả lời: Thân gửi Mỹ L.,

Ở tuổi con phù hợp nhất là đi học nghề, học kỹ năng sống để có hành trang vào đời. Nhưng con lại muốn bước vào hôn nhân. Cô trao đổi với con vài điều trước khi con có ý định “lên xe hoa” nhé.

Cô giả thiết rằng anh V. yêu con thật lòng và con cũng yêu lại. Nhưng dù có như vậy thì giữa hai người vẫn có hàng rào ngăn cách. Trước tiên là vì anh V. đang có vợ, một cuộc hôn nhân hợp pháp và họ lại có con chung. Vợ anh V. làm dâu đã nhiều năm, đóng góp bao nhiêu mồ hôi, công sức cho gia đình nhà chồng. Chị ấy chấp nhận hy sinh, ở nhà phụng dưỡng ba má chồng, chăm nom con cái trong lúc chồng làm ăn xa. Cô tin rằng nếu người chồng có lương tâm, anh ta sẽ không dễ dàng chối bỏ người vợ như thế.  Nếu anh V. cố tình đòi ly dị để kết hôn với con thì có thể nói anh ta “tham vàng phụ ngãi”, không phải là người biết trọng nghĩa, trọng tình. Con nên suy nghĩ kỹ về chuyện này.

Giả dụ anh V. ly hôn để đến với con thì cũng chưa hẳn đã hay. Bởi vì ngoài việc V. hơn con nhiều tuổi, điều quan trọng là con không thật lòng yêu anh ta. Không yêu thì chấp nhận kết hôn với người ta làm gì, chẳng lẽ chỉ vì những món quà vật chất? Thời nay nhiều cô gái trẻ thích cặp với người đàn ông hơn tuổi, thành đạt để nhờ cậy. Nhưng mọi thứ đều có giá. Nếu sống phụ thuộc vào túi tiền của người đàn ông mà lại không yêu họ thì không bao giờ có hạnh phúc thật sự đâu Mỹ L. ạ. 18 tuổi còn rất trẻ, con đừng dại dột trói buộc mình vào hoàn cảnh éo le. Anh bạn ở quê nghèo, nhưng anh ta còn trẻ, hợp với con hơn. Các con cứ kết bạn, khi nào trưởng thành hơn, con sẽ hiểu mình cần gì và ai là người thích hợp.

Chúc con may mắn.

Thanh Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/04/2018 8:48:56 CH
  Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời...
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
 • 07/12/2017 10:53:52 CH
  Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)