Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to 8-12-2017
8-12-2017
Thưa cô Thanh Hà,

Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm con. Anh nói, bây giờ Nhà nước đã mở rộng chính sách dân số, người ta còn khuyến khích sinh thêm con nữa. Nhưng chị con không muốn có thêm em bé vì kinh tế nhà chị chật vật, thiếu trước hụt sau. Hiện giờ anh rể con chạy xe bán tải chở hàng thuê nhưng bữa có bữa không. Anh còn hay la cà khuya sớm với bạn bè. Chị gái con bán hàng vặt ở nhà, thu nhập chỉ đủ trang trải bữa ăn cho gia đình. Buổi tối chị và bé lớn đan thêm hàng xuất khẩu, nhưng mỗi món hàng chỉ được 10.000 đồng tiền công. Nhiều lần con phải trợ giúp chị đóng tiền học cho các cháu. Đã vậy sức khỏe của chị gái con lại kém, chị bị hen suyễn kinh niên mà không dám chữa vì không có tiền. Anh rể con giận vợ, nói nếu chị con không chịu sinh con trai, anh sẽ lấy vợ bé. Nhất định anh phải có thằng con trai, không có tiền thì bên nội sẽ giúp (thật ra bên nội nhà anh cũng nghèo, chưa phụ giúp anh chị được gì). Ông bà sui cũng đồng tình với con trai, còn nói sẽ tìm vợ bé cho anh. Mấy tháng rồi có lẽ do bị dồn ép quá, chị con bị trầm cảm, đêm không ngủ, người ốm hẳn đi. Gia đình con rất bức xúc nhưng chưa biết phải làm sao. Mong cô giúp con.

Mỹ Nhàn - TB 

Mỹ Nhàn thân mến,

Gần đây, Nhà nước có một vài điều chỉnh về chính sách dân số, nhằm giữ cho dân số Việt Nam ở mức phù hợp, hạn chế bớt tình trạng chênh lệch giới tính. Nhưng vô tình hay cố ý, nhiều người vẫn hiểu sai  những điều chỉnh của Nhà nước. Thậm chí không ít người “ thở phào”, cho là bây giờ vợ chồng cứ tha hồ mà… đẻ theo ý muốn. Anh rể con cũng là một trong những người có tư tưởng lạc hậu, trọng nam khinh nữ, bất chấp hoàn cảnh của gia đình, “cố đấm ăn xôi”. Anh ta không chịu hiểu rằng nếu quá đông con, anh ta sẽ chỉ… đói chứ không có xôi mà ăn đâu.

Thật ra, Nhà nước khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con ở những vùng có mức sinh thấp chứ không phải trường hợp nào cũng khuyến khích. Hơn nữa, nhà nước nghiêm cấm phân biệt giới tính, để tránh hậu quả mất cân bằng giữa con trai và con gái. Anh rể con đòi lấy vợ bé là không có kiến thức về sinh sản, không thông hiểu pháp luật. Thực tế, sinh con gái hay con trai là do người đàn ông quyết định. Không có gì đảm bảo rằng anh rể con lấy người nọ người kia thì nhất định sẽ có con trai.

Con và gia đình cần thuyết phục anh rể từ bỏ tư tưởng phân biệt con trai, con gái. Các con của anh chị dễ thương, nhiều người mơ không được, sao không dồn sức chăm lo cho các bé học hành, dạy dỗ các bé người? Kinh tế gia đình eo hẹp, vợ lại đau bệnh, không lẽ anh rể con muốn ôm con trai về rồi… nhờ người khác nuôi giùm? Nếu anh rể con cứ cố tình ép buộc vợ sinh thêm con là anh ta đã vi phạm Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đấy. Ông bà sui cũng là “tòng phạm” nếu họ làm ngơ, thậm chí còn xúi bẩy con trai lấy thêm vợ, góp phần bạo hành con dâu. Mềm mỏng thuyết phục không xong thì con và gia đình nên nhờ cơ quan chức năng như Hội phụ nữ, ủy ban dân số… can thiệp, sẽ tăng thêm hiệu quả.

Chúc con thành công.

Thanh Hà

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/04/2018 8:48:56 CH
  Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời...
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)