Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to 3-11-2017
3-11-2017
Thưa chị Thanh Hà

Con gái lớn của tôi định cư ở nước ngoài, con gái nhỏ đang sống với vợ chồng tôi. Nhà ít người nên chúng tôi dồn tất cả tình thương cho con. Nhưng vợ tôi và con gái không hợp tính nhau. Gần như hai mẹ con trái nhau từ quan điểm sống, gu thời trang, thói quen, sở thích… Con gái tôi từ nhỏ đã ham đọc sách, thích văn thơ nên khi lớn lên cháu muốn thi đại học khối C, vợ tôi thì phản đối vì lý do học các môn xã hội khó xin việc làm. Con gái thích tham gia mùa hè xanh, mẹ bảo mất thời giờ, ở nhà cho khỏe. Con gái thích bạn này, mẹ bảo nên chơi với bạn kia …Cứ thế, hai mẹ con chẳng mấy khi vui vẻ. Năm nay con tôi đang học đại học năm hai, khoa báo chí. Cháu học khá, luôn tham gia các hoạt động xã hội, mẹ lại xót vì con gái vừa đen, vừa gầy. Nghe nói con có bạn trai bà ấy cũng không hài lòng, bảo yêu sớm chỉ có khổ. Vợ tôi yêu cầu con gái mang cậu bạn trai kia về giới thiệu, để ba mẹ biết mặt. Con nhỏ miễn cưỡng dẫn bạn trai về ra mắt. Vợ tôi xét nét bạn của con từng ly từng tí, rồi chê cậu ta thấp bé, tướng tá không sang, lại là con nông dân nghèo. Vợ tôi muốn con gái chia tay cậu ta. Đương nhiên là con tôi không nghe lời mẹ. Nó chống lại bằng cách ở lỳ trong ký túc xá, không chịu về nhà. Tôi không tán thành cách ứng xử của vợ đối với con gái, nhưng vợ tôi rất nóng nảy và bảo thủ. Mong chị giúp tôi.

Trung Thành - GV


Thân gửi anh Thành!

Không phải chỉ gia đình anh mới có chuyện cha mẹ can thiệp quá sâu vào đời sống của con cái. Nhưng tôi vẫn ngạc nhiên vì mức độ độc đoán của vợ anh đối với con. Tôi cũng ngạc nhiên không thấy vai trò của anh đâu cả. Hình như trong gia đình anh, vợ anh là người quyết định mọi việc. Anh không thể hiện chính kiến của người chồng, người cha. Như thế anh bênh vực con gái thế nào được?

Theo tôi, anh cần phải tự chủ, có bản lĩnh hơn. Có thế mới dẫn dắt được con cái, thuyết phục được vợ. Bà xã anh độc đoán, chuyên quyền cũng do anh quá nhu nhược. Nhưng đã đến lúc chị ấy không nên đi quá giới hạn. Theo tôi, cuộc đời con người có hai điều quan trọng nhất: công việc và chuyện lập gia đình. Con gái anh chị đang học báo chí theo đúng thiên hướng của cô bé. Như vậy chứng tỏ về hướng đi, cô đã “cãi” mẹ thành công. Bây giờ đến chuyện yêu đương, lập gia đình của cô, anh chị cũng đừng nên ép buộc. Sao cha mẹ lại “chỉ đạo” con gái phải thích người này, không nên thích người kia ? Hãy để con gái tự quyết định tình yêu, sự lựa chọn của mình, sau này hên xui thế nào cô tự chịu trách nhiệm. Dĩ nhiên, không phải là cha mẹ hoàn toàn “vô cảm” trước sự lựa chọn của con. Chúng ta vẫn có thể dùng kinh nghiệm sống, sự trải nghiệm của bản thân để góp ý, phân tích cho con  hiểu.

Anh nên thẳng thắn trao đổi với vợ, kiềm chế bớt tính cố chấp. Thời nay con cái có học, có hiểu biết, không cháu nào chịu sống theo sở thích của người khác kể cả cha mẹ. Anh chị đừng ngăn cản con một cách vô lý. Biết đâu con gái yêu chàng trai vì cậu ta thông minh, có phẩm cách hay có những điểm nào đấy đáng quý. Nếu ta ngăn cản sẽ đẩy con gái vào ngõ cụt, biết đâu lại dẫn đến kết cục không hay.

Chúc anh chị may mắn.

Thanh Hà

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/04/2018 8:48:56 CH
  Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời...
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
 • 07/12/2017 10:53:52 CH
  Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)