Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to 17-10-2014
Thanh Hà
Thưa cô Thanh Hà!

Con lập gia đình trễ, 33 tuổi mới có bé gái đầu lòng. Bé của con năm nay 5 tuổi, đang học lớp lá. Vợ chồng con, nhất là ba má chồng muốn con sanh thêm em bé, nhưng không hiểu sao, từ ngày sanh con gái tới nay, dù không áp dụng phương pháp tránh thai nào nhưng con vẫn không dính bầu. Bé gái của con do chỉ quanh quẩn ở nhà với ông bà nội nên tính tình rụt rè, nhút nhát. Bé không dám kết giao với bạn mới, đi đâu lạ là túm chặt lấy ba mẹ. Con muốn bé sôi nổi, hoạt bát, có nhiều bạn nhưng ngày thường cả hai vợ chồng đều bận, ít khi có thời gian đưa con gái đi chơi, tiếp xúc với bên ngoài. Con không biết làm thế nào để bé bớt nhút nhát, trở nên dạn dĩ, linh hoạt và dễ kết bạn hơn.

Gần nhà con có một phụ nữ đơn thân nuôi con. Chị ta có cậu con trai hơn bé gái của con 1 tuổi. Bé trai này trầm tính, hay nhường nhịn và rất mến bé gái của con. Khổ nỗi ông bà nội kỹ tính, không thích cho cháu gái chơi với cậu bạn hàng xóm vì ông bà sợ dơ quần áo, sứt sát tay chân, sợ các bé nói tục… Con không biết nên ứng xử thế nào, có nên cho con gái chơi với cậu bạn đó không? Mong cô giúp con.


                                                                              Vũ Thị Hồng K. - KP 3 TH

Thân gửi Hồng K.

Trước hết, nếu các con muốn có thêm em bé thì nên tranh thủ đi bệnh viện khám xem vì sao khó đậu thai, con lớn tuổi rồi, để lâu không tốt.

Về chuyện bé gái của con, cô có vài ý nhỏ:

Những em bé dạn dĩ thường có khả năng kết giao mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn. Chúng luôn có nhiều bạn bè để chia sẻ, chơi đùa.  Nhưng, những bé nhút nhát như bé gái của con thì phải có sự trợ giúp của ba mẹ, người thân để bé có bạn chơi. Theo cô, để giúp bé khắc phục tính nhút nhát, có khả năng kết giao với bạn mới, con nên tạo cơ hội cho con gái làm quen với những bạn cùng trang lứa trong xóm, khu phố. Con hãy lựa mua vài món đồ chơi rồi mời các bé về nhà, hướng dẫn các bé phối hợp chơi với nhau như cùng xếp hình, lắp ráp ô tô, tàu hỏa, nặn thú vật, vẽ tranh, chơi cá ngựa… Vì trẻ chơi chung hay xảy ra mâu thuẫn nên chỉ cho các cháu chơi vừa đủ ( khoảng  1 giờ đến 1 giờ 30 phút), không nên kéo dài suốt buổi trẻ sẽ mệt hoặc sinh ra cáu kỉnh, đánh nhau.

Trong lúc bé gái chơi với bạn, con nên để ý, xem bé thích trò chuyện, chơi chung với bạn nào lâu nhất, từ đó giúp bé xây dựng tình bạn lâu dài. Thường trẻ thích chơi với bạn cùng khí chất hơn là chơi với bạn có tính cách đối nghịch. Bé không nhất thiết phải có thật nhiều bạn bè mà chỉ nên có một vài người bạn thân thiết, có thể cùng bé chơi đùa mà không xảy ra mâu thuẫn, trái ý.

Về bé trai hàng xóm, cô cho là bé gái của con hoàn toàn có thể kết bạn với cậu ta. Thường những bé trầm tính chơi với bạn rất thân thiết và lâu bền, bé trai này lại có tính hay nhường nhịn, bé gái của con có thể học được tính tốt từ bạn. Ông bà nội thương cháu nên hay lo. Con hãy giải thích cho ông bà hiểu, có dịp thì rủ bé trai về nhà chơi với bé, dần dà ông bà thấy các bé chơi chung vui hơn, cháu gái dạn dĩ hơn, ông bà sẽ bớt lo.

Chúc con thành công!

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/04/2018 8:48:56 CH
  Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời...
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
 • 07/12/2017 10:53:52 CH
  Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)