Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to ngày 15-8-2014
Hỏi: Thưa chị Thanh Hà

Tôi và vợ yêu nhau vài năm thì kết hôn. Thời điểm đó, gia đình tôi còn khá giả. Nhưng khi chúng tôi có đứa con đầu thì việc kinh doanh của gia đình gặp khó khăn, ba má tôi gần như phá sản. Bi kịch gia đình khiến tôi có thời gian sinh ra chán nản, nghiện ngập. Gia đình bên vợ không hài lòng. Má vợ cho vợ chồng tôi tiền và một miếng đất để chúng tôi làm nhà sống riêng. Lâu nay, má vợ tôi sống cùng vợ chồng anh hai. Nhưng gần đây, do mâu thuẫn với nàng dâu, bà đòi về sống với vợ chồng tôi. Từ ngày có má vợ ở chung, quan hệ vợ chồng tôi không được hòa thuận như trước. Bà nói rất nhiều và để ý tất tật mọi thứ. Thậm chí bà can thiệp sâu vào chuyện của hai vợ chồng. Bà cho là con gái mình “thiệt” vì chiều chồng quá mức. Bà nói với hàng xóm rằng tôi lấy được con gái bà là “chuột sa hũ gạo”. Lúc đầu tôi tự ái, nhưng sau nghĩ bà là mẹ vợ nên đành bỏ qua. Nhưng gần đây, bà “tám” với hàng xóm cả chuyện ba tôi theo người đàn bà khác, bỏ rơi má con tôi. Bực quá, tôi có nói vài lời hơi nặng với bà. Quan hệ mẹ con xấu đi, má vợ lại xách gói về lại nhà anh hai. Hôm rồi tôi qua nhà anh vợ xin lỗi mẹ vợ và đón bà về nhà nhưng má vợ tôi giận, dứt khoát không chịu về. Vợ tôi khóc lóc, trách oán chồng đủ điều. Tôi không muốn gia đình mất hạnh phúc nhưng không biết làm thế nào. Mong chị giúp tôi.

Dương Văn Đức - BD

Trả lời: Bạn Đức thân mến

Người Việt quan niệm “dâu là con, rể là khách”. Thường người ta ý tứ, giữ gìn lời ăn tiếng nói, hành xử… với con rể như với khách quý. Các ông bố, bà mẹ sợ làm con rể mếch lòng thì… khổ con gái mình. Bạn và má vợ không thuận ý nhau. Nhưng dù sao bà cũng cho vợ chồng bạn tiền và đất cất nhà, chứng tỏ bà vẫn cư xử tốt với chàng rể, đúng không nào?

Theo như bạn phàn nàn, tôi thấy nhược điểm chính của má vợ bạn là nói nhiều và hay can thiệp vào đời sống riêng của con cái. Tôi cũng công nhận trên đời có nhiều phụ nữ đáo để, chuyện gì cũng can thiệp, nhận định, phê phán. Sống chung với họ quả là cực hình. Nhưng bạn cần lưu ý, nói nhiều là cá tính của mẹ vợ hay chỉ do bà không muốn bị các con quá bận rộn hoặc vô tâm mà lãng quên, thiếu quan tâm? Nếu nói nhiều là cá tính của má vợ thì tốt nhất là bạn nên chấp nhận “sống chung với lũ”, vì không ai sửa được cá tính. Nhưng đôi khi, do bị con cái, dâu rể đối xử thờ ơ, lạnh nhạt mà các bà bất mãn, trở nên nói nhiều, nói dai. Nếu má vợ bạn ở vào trường hợp thứ hai thì bạn nên điều chỉnh lại ứng xử của mình. Quan tâm tới cha mẹ là tôn trọng văn hóa gia đình truyền thống, cũng là biết sống theo chuẩn mực đạo đức của người Việt, phải không bạn ? 

Bạn nghĩ rất đúng. Nếu con rể và mẹ vợ không thuận hòa, gia đình sẽ mất hạnh phúc. Vì vậy bạn nên bỏ qua những khiếm khuyết của má vợ, thành khẩn nhận lỗi đã thất lễ với bà. Người cao tuổi tâm sinh lý thay đổi, hay trở nên trái tính, trái nết. Nhẫn nhịn mẹ là cách cư xử hợp tình, hợp lý của đạo làm con. Bạn cũng nên tranh thủ sự ủng hộ của ông anh vợ để ông ấy tác động tới mẹ. Tôi tin rằng khi bạn nhận lỗi và điều chỉnh ứng xử của mình thì má vợ bạn sẽ hết giận.

Chúc bạn thành công.

Thanh Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/04/2018 8:48:56 CH
  Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời...
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
 • 07/12/2017 10:53:52 CH
  Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)