Chủ đề dư luận
Xã hội
Tư vấn tâm lý
Chuyện nhỏ to ngày 29-8-2014
Hỏi: Thưa chị Thanh Hà

Tôi 55 tuổi, chồng tôi 60, chúng tôi có 3 con đã tốt nghiệp đại học, đi làm. Tiếng là con cái lớn khôn nhưng thật ra, vợ chồng tôi mới đoàn tụ chưa tròn ba năm. Nguyên do vì trước đây chồng tôi bỏ vợ con đến ở với người đàn bà khác, có con chung với người ta. Vì hôn nhân không giá thú nên khi phát sinh mâu thuẫn, chồng tôi lại bỏ người đàn bà kia và xin mẹ con tôi được quay trở về. Tôi còn giận chồng nhưng vì các con nên cũng chấp nhận bỏ qua cho chồng. Từ đấy, gia đình tôi sống hòa thuận. Nhưng gần đây, con gái riêng của chồng tôi thi đỗ đại học. Nó gửi thư cho bố, tỏ ý muốn vào thăm bố, thăm các anh chị và “mẹ cả” như cách nó gọi tôi. Tôi biết nó có ý khoe bố chuyện trúng tuyển vào đại học y dược, cũng có thể nó xin bố hỗ trợ tiền ăn học. Tôi không phải là người hẹp hòi, quá coi trọng đồng tiền. Tôi có thể cho tiền con gái riêng của chồng để nó ăn học. Nhưng thú thật với chị, tôi đã chịu quá nhiều đau khổ, cay đắng, phải một mình bươn chải nuôi con, trong khi chồng vui vẻ với người khác. Tôi không muốn vết thương trong lòng tôi vừa lên da non bây giờ lại rỉ máu. Nhưng tôi không biết nói với chồng ra sao. Chẳng lẽ lại nói thẳng, tôi không thích nhìn thấy mặt con gái anh, vì nó gợi lại cho tôi nỗi nhục nhã bị chồng bỏ rơi, chạy theo người đàn bà khác. Dường như chồng tôi cũng đoán được suy nghĩ của tôi nên anh không đả động đến chuyện đón con gái vào. Ba đứa con tôi cũng không có ý kiến gì. Bây giờ tôi chẳng biết nên cư xử ra sao, mong chị giúp tôi.

Lâm Hà - TP. HCM

Trả lời: Chị Hà thân mến

Tôi thật sự kính trọng và thán phục nghị lực của chị. Không phải ai cũng nuôi dạy được con cái nên người khi lâm vào cảnh “giữa đường đứt gánh”. Nhưng chị đã một mình vượt qua được nỗi đau, nuôi dạy tốt ba đứa con. Tôi nghĩ chị xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

Chồng chị từng mắc sai lầm, cư xử rất tệ với vợ con. Nhưng anh ấy đã quay về, tức là anh đã có chuyển biến trong tư tưởng, tình cảm. Có thể anh muốn chuộc lại lỗi lầm. Chị đã tha thứ cho anh. Tôi cho rằng phải là người đại lượng, vị tha lắm chị mới làm được điều đó. Và tôi nghĩ tuy không nói ra nhưng chồng chị rất biết ơn vợ. 

Bây giờ con gái riêng của anh thi đỗ đại học, muốn vào thăm bố. Dĩ nhiên, chồng chị muốn gặp con gái và cũng muốn con gái được anh chị em cùng cha khác mẹ thừa nhận. Nhưng nếu chị từ chối, anh cũng không dám phàn nàn. Tôi biết chị không thích khơi gợi lại quá khứ. Nhất là phải nhìn thấy “bằng chứng sống” của việc anh phản bội vợ. Nhưng chị ạ, cô bé con riêng của chồng chị hoàn toàn vô tội. Hơn nữa, cô bé là em ruột của các con chị. Vậy sao chị không mở lòng đối với cô gái đáng thương? Chị đã là người vị tha, độ lượng. Tôi mong chị hãy tiếp tục là một phụ nữ giàu lòng nhân ái, biết vượt qua những mặc cảm riêng để sống vì người khác. Chị cứ rộng lượng thêm một lần nữa đi, tôi tin, phần thưởng mà chị nhận được là không hề nhỏ. Chắc chắn chồng, các con chị sẽ thêm yêu, kính phục tấm lòng vị tha của chị, gia đình chị sẽ thêm hạnh phúc, đúng không nào?

Thanh Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/04/2018 8:48:56 CH
  Ba con mất khi con mới lên 3, chị Hai lên 7. Mấy năm sau, má con tái hôn. Ba dượng trẻ hơn má con 3 tuổi, lại đẹp trai và chưa từng có vợ. Cả ngày ông chỉ chơi bời...
 • 14/12/2017 7:47:21 CH
  Con là thợ may, chuyên may áo dài. Cách nay 4 năm, con kết hôn với anh H. Anh từng có một đời vợ và hai đứa con trai. Vợ anh qua đời do bệnh nặng. Con đế...
 • 07/12/2017 10:53:52 CH
  Chị gái con có ba con gái. Các con của chị xinh xắn, dễ thương, biết lo học hành, hàng xóm ai cũng khen. Nhưng anh rể con muốn có con trai nên ép chị phải sinh thêm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)