Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc: Sản phẩm của thanh niên Đồng Nai
4-12-2017
Tối 1-12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã tổ chức lễ tuyên dương các công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu thuộc Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X-2017. Trải qua sự lựa chọn và đánh giá kỹ lưỡng, đã có 35 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương từ 254 hồ sơ đề cử. Góp mặt tại Festival năm nay có một sản phẩm của thanh niên Đồng Nai là “Hệ thống hút nước chống ngập không dùng điện”.
“Hệ thống hút nước chống ngập không dùng điện” là sản phẩm được hai cựu học sinh lớp 12A4 Trường THPT Thống Nhất A, huyện Trảng Bom Nguyễn Đình Minh Dương và Ngô Xuân Hải sáng chế. Hiện hai em là sinh viên năm nhất của một trường đại học tại TP.Hồ Chí Minh.

Nhóm tác giả cho biết, các em đã phải mất 7 tháng để lên ý tưởng và hoàn thiện sản phẩm. Đặc biệt, sản phẩm này ra đời với mục đích rất nhân văn, đó là mang lại sự thuận tiện, an toàn cho người dân sống trong vùng ngập nước ở cả đô thị lẫn nông thôn. “Em đã từng chứng kiến cuộc sống người dân ở một số vùng như đô thị Biên Hòa hay các địa phương bị ngập nước khi có mưa lớn rất vất vả và thiếu an toàn. Lúc này mọi người đa phần ngồi chờ nước rút hoặc dùng những đồ vật thô sơ trong gia đình để tát nước ra. Khi đó nguồn điện trong nhà cũng có thể bị cúp, nếu có thì rất nguy hiểm nên việc dùng máy bơm điện thì ít khả thi. Do đó em nghĩ đến việc tạo một sản phẩm có thể đưa nước ra khỏi nhà một cách nhanh chóng và vừa có ánh sáng trong nhà đủ để sinh hoạt, góp phần giúp đỡ mọi người trong sinh hoạt mùa mưa bão, bảo đảm an sinh xã hội.”, Minh Dương chia sẻ.

5.JPG
Nhóm tác giả bên sản phẩm “Hệ thống hút nước chống ngập không dùng điện”

Từ ý tưởng đó, Dương cùng Hải đã nhận được sự ủng hộ và hướng dẫn tích cực của thầy Nguyễn Thanh Phương (phụ trách môn Kỹ thuật công nghệ của trường). Bên cạnh việc học trên lớp, các em phải tranh thủ những giờ học ngoại khóa hoặc vào ban đêm để mày mò nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm. Thầy Phương cho hay, ý tưởng của hai cậu học trò rất hay và khá khả thi. Đặc biệt các em đã đặt giá trị xã hội lên hàng đầu và rất nỗ lực với mục tiêu của mình. Đó là tạo ra một sản phẩm không cần dùng điện năng nhưng vẫn có thể hút và thải nước như máy bơm nước dùng điện. Giúp thoát nước ngập nhanh chóng, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản cho người dân. Đồng thời ngăn chặn dịch bệnh do ảnh hưởng từ môi trường, mang lại cho người dân sự khô ráo và an toàn hơn trong đời sống sinh hoạt mùa mưa bão. Hơn nữa máy còn là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng để phục vụ chiếu sáng khi cúp điện.

Theo nhóm tác giả, sản phẩm hình thành với cấu tạo đơn giản chỉ dùng các cầu chuyển động, truyền lực, nguyên lý cơ khí giải quyết việc tạo lực hút nước đồng thời chuyển đổi cơ năng thành điện năng. Máy gồm có 4  phần là tay quay, bộ bơm bánh răng, bộ truyền lực dây đai, các ống dẫn nước. Nguyên lý hoạt động của máy cũng rất đơn giản, khi người dùng đạp chân quay hút nước tương tự máy tập thể dục hiện nay, để tác động lực chuyển đổi cơ năng thành điện năng. Đồng thời bộ sạc ắc quy sẽ hỗ trợ tích điện với nguồn điện thấp đảm bảo không nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có thể ứng dụng tưới tiêu cho một số vùng trồng trọt không có điện tại nông thôn rất hiệu quả.

Thầy Nguyễn Thanh Phương cho biết, sản phẩm còn những hạn chế nhất định nhưng đã thể hiện phần nào khả năng ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn cũng như mong muốn giải quyết những vấn đề bức xúc của xã hội. Hiện tại máy mới chỉ được trưng bày tại trường phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu, tham khảo của học sinh nhà trường trong ứng dụng những kiến thức đã học vào sáng tạo khoa học kỹ thuật. Để có thể áp dụng vào thực tế, thương mại hóa sản phẩm để phục vụ người dân thì phải khắc phục những hạn chế như: năng lượng mà máy chuyển đổi còn thấp; hệ thống điện tích trữ thấp do đó cần có bộ tích điện lớn hơn; trọng lượng khá nặng (khoảng 20kg), cần thiết kế giảm nhẹ hơn bằng việc thay thế vật liệu; diện mạo của máy cũng cần cải tiến đẹp, hiện đại hơn để thu hút người tiêu dùng…

Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc là hoạt động thường niên được Trung ương Đoàn tổ chức nhằm tôn vinh những công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu toàn quốc của đoàn viên, thanh niên; khuyến khích, cổ vũ đoàn viên, thanh niên phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm chủ khoa học và công nghệ. Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Những công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương là những trái chín, quả ngọt từ vườn ươm sáng tạo với tinh thần xung kích, tình nguyện, hăng say lao động của thanh niên”.

T. Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/11/2018 11:03:32 CH
  Sáng 12-11, tại buổi lễ chào cờ đầu tuần của Công an huyện Long Thành, UBND huyện đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác ...
 • 13/11/2018 10:23:14 CH
  UBND tỉnh vừa sơ kết 3 năm (2016 - 2018) thực hiện Chương trình An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) giai đoạn 2016 - 2020. Sau 3 năm thực hiện chương trình, công tác ATVSLĐ...
 • 13/11/2018 10:23:37 CH
  Sư đoàn 309 vừa cùng với Trường THCS Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa tổ chức tuyên truyền kiến thức về biển đảo Việt Nam cho cán bộ, giáo viên và khoảng 360 học sinh nhà trường.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)