Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Hãy làm cho lòng nhân ái lan tỏa
9-3-2018
Qua các phương tiện thông tin, chúng ta không khỏi giật mình trước những bất hạnh, nỗi đau của con người do những hành vi bạo lực gây nên. Tất cả các quốc gia, lãnh thổ hay vùng đất nào trên thế giới, dù văn minh hay lạc hậu, giàu có hay nghèo đói, đều xảy ra những hành vi bạo lực, gây nên hậu quả ở các cấp độ khác nhau. Con người đã sống trong thời kỳ hiện đại với công nghệ phát triển nhưng lại thiếu an toàn trong các môi trường sống.
Thế nhưng, trong cuộc sống, ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới này, vẫn còn nhiều hình ảnh của con người ứng xử với nhau có văn hóa, dành tình thương cho nhau, sự cảm thông, chia sẻ trong hoạn nạn, khó khăn. Khi một quốc gia, vùng đất hay cộng đồng người trong tình cảnh khốn cùng của thiên tai, dịch bệnh, con người từ các nơi đã chung tay cầu nguyện, góp của cải chia sẻ cùng nhau, tình nguyện giúp sức để vượt qua nguy khốn. Việt Nam là đất nước gánh chịu nhiều hậu quả từ sự tàn phá nặng nề của thiên tai hằng năm nên cuộc sống của người dân nhiều vùng vẫn còn khó khăn. Nhiều vùng khi một cơn bão lũ, hỏa hoạn, dịch bệnh… đi qua là có thể mất nhà cửa, của cải, hoa màu, mùa màng… và thậm chí cả sinh mạng trong chốc lát. Vượt qua những khó khăn trước mắt và ổn định những năm tháng mưu sinh cho cả một gia đình không hề dễ dàng.

14.JPG
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao quà cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại 2 xã Gio An và Gio Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị

Trong khó khăn đó, nhiều cộng đồng người không phân biệt tôn giáo tín ngưỡng, quê quán hay vùng miền, điều kiện kinh tế, xã hội… đã đóng góp để chung tay đẩy lùi khó khăn, mất mát và giúp đỡ nhau với truyền thống “gà cùng một mẹ”, “lá lành đùm lá rách” bởi tinh thần “tương thân, tương ái” đến với người dân vùng bị thiệt hại.

Một hoàn cảnh, trường hợp bất ngờ, đột xuất nào đó cần được giúp đỡ, gánh chịu mất mát, đau thương trong lúc các cơ quan, đơn vị chưa kịp giải quyết, qua thông tin có thể là điện thoại, lời nhắn, chia sẻ, kêu gọi trên mạng thông tin đã có cộng đồng hưởng ứng tích cực. Một em bé đi lạc, một cụ bà không nơi nương tựa, một bệnh nhân cần tiền gấp để phẫu thuật, một người cần truyền máu hiếm để duy trì sự sống… từ giúp đỡ của cộng đồng đã đem lại những hiệu quả tích cực. Sự đóng góp, chung tay từ cộng đồng lớn hay nhỏ, từ mỗi cá nhân trong xã hội là luôn đáng được trân quý, thể hiện lòng nhân ái của con người.

Những ngày Tết vừa qua, một cậu bé có gia cảnh nghèo khi nhặt được số tiền lớn đã nhờ người thân tìm cách gửi lại cho người đánh mất. Khi được hỏi về hành động ấy, câu trả lời chân chất “tiền đó không phải của con”, “con mà mất mười ngàn đồng thì tiếc lắm, huống hồ chi người mất số tiền nhiều vậy” của cậu bé đã thể hiện sự quan tâm đến nỗi đau, nỗi lo của người khác. Một bé gái chưa tròn 8 tuổi bị bệnh nặng không thể cứu chữa, được người mẹ đề nghị hiến giác mạc cho các bạn trẻ khác đã lay động bao trái tim con người những ngày qua. Hình ảnh và việc làm của người mẹ với con gái thân yêu của mình thật đáng cho chúng ta suy nghĩ. Một việc làm ý nghĩa thiết thực của người mẹ từ sự hy sinh một phần thân thể của con gái thân yêu để làm tất cả những gì có thể để giúp những người bệnh kém may mắn khác... đã thể hiện lòng nhân ái đối với cộng đồng. Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng nếu ngẫm những hành vi trộm cắp dẫn đến giết người, cướp giật lộng hành coi thường mạng sống con người, làm hại người khác để chiếm đoạt của cải, bất chấp luật lệ, đạo đức để tham nhũng của công… thì mới thấy được hành động của cậu bé, việc làm của người mẹ có bé gái hiến giác mạc càng được trân trọng.

Việt Nam là một quốc gia có nhiều lễ hội, đặc biệt vào mùa Xuân, năm mới. Từ tín ngưỡng cho đến những lễ hội phản ánh những sinh hoạt trong đời sống vật chất, tinh thần của con người, mục tiêu cao quý nhất và hướng đến là cuộc sống an bình cho mọi người với nhiều ước vọng tốt đẹp. Thế nhưng, có nhiều nguyên nhân, yếu tố đã làm biến tướng đến nghi lễ, lệch chuẩn trong tín niệm và những hành vi bạo lực gây phản cảm đối với phong tục, tập quán cộng đồng. Từ cá nhân hay nhóm người tham gia lễ hội, bất chấp hậu quả, vượt qua quy định, xem thường đạo đức, gây họa cho người khác… để “cướp phết, giành ấn, giành lộc…” liệu có “được an, được phúc, được lợi, được tài, được danh” không khi chính họ đã nhen, đã kích “cái hại, cái ác, cái xấu” lên.

Một góc nhìn từ xã hội, từ sinh hoạt tâm linh của cộng đồng, từ những cá nhân mà hành vi đáng được trân trọng, mong rằng, trong xã hội, lòng nhân ái được lan tỏa. Khi lòng nhân ái được lan tỏa trong cộng đồng, chắc chắn tính thiện được nhân lên sẽ từng bước góp phân cho gia đình, xã hội bớt đi, giảm đi cái ác, cái bạo lực để hướng đến đời sống văn hóa đúng nghĩa nhất.

Phan Đình Dũng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp