Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Nhiều bệnh nhân thoát “cửa tử” nhờ can thiệp tim mạch
20-2-2019
Trước thực trạng bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp vào viện có tỷ lệ tử vong cao (trên 30%), các bệnh viện trong tỉnh đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn của bác sĩ nhằm nỗ lực cứu sống bệnh nhân. Đặc biệt, từ khi thành lập các Trung tâm can thiệp tim mạch, tỷ lệ bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim cấp đã giảm xuống dưới 5%.
Cứu sống bệnh nhân chết lâm sàng

Khi vừa kết thúc việc đưa đón học sinh đến trường, khoảng 6 giờ sáng 22-1, ông Nguyễn Tuấn Vũ, 49 tuổi, là tài xế ngụ tại xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc lên cơn đau nhói ngực trái, đau lan ra sau lưng và lên vai trái. Ông được người nhà đưa đến cấp cứu tại trạm y tế gần nhà. Bác sĩ tại trạm y tế chẩn đoán ông Vũ bị nhồi máu cơ tim cấp và cần chuyển lên từng tuyến để “đi đến đâu cấp cứu đến đó”. Bởi nếu chuyển thẳng ông Vũ lên các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh như ý muốn của gia đình, khả năng tử vong trên đường đi rất cao.

t11_200219_2.jpg
Bệnh nhân hồi phục sau khi được can thiệp tim mạch tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai

Sau đó, gia đình đã đưa ông Vũ đến Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc cấp cứu và tiếp tục chuyển lên BVÐK khu vực Long Khánh. Tuy nhiên, khi đến BVÐK khu vực Long Khánh bệnh nhân đã bị ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ của bệnh viện đã nỗ lực cấp cứu để mạch, huyết áp của bệnh nhân ổn định trở lại. Khi có nhịp tim trở lại, BVÐK khu vực Long Khánh tiếp tục chuyển bệnh nhân lên BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai. Trên đường chuyển viện, các y, bác sĩ phải liên tục hỗ trợ hô hấp do bệnh nhân còn hôn mê. “Gần tới bệnh viện, chồng tôi lại rơi vào tình trạng ngưng tim. Lúc vào viện thì chân tay đã lạnh, mặt trắng xanh. Cả nhà tôi rất lo lắng khi chứng kiến chồng tôi như vậy”, vợ ông Vũ kể.

Tại BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai, bệnh nhân được đưa lên phòng thông tim trong tình trạng hôn mê. Bác sĩ đã tiến hành chụp động mạch vành và phát hiện bệnh nhân bị hẹp 95% động mạch vành phải, 70% động mạch liên thất trước. Ðoạn động mạch vành bên phải hẹp nặng được nong bóng và đặt stent. Do tình trạng của bệnh nhân khá nặng, các bác sĩ không thể kéo dài thủ thuật để đặt thêm stent động mạch liên thất trước. Sau ca can thiệp, bệnh nhân vẫn phải thở máy đến 6 ngày. Ðến ngày thứ 8, bệnh nhân tiếp tục được can thiệp đặt thêm stent động mạch liên thất trước. Vài ngày sau, bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn và xuất viện. “Tôi không ngờ chồng tôi sống lại, khỏe mạnh và không bị di chứng gì. Cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ !”, vợ ông Vũ xúc động nói.

Giảm số ca tử vong

BS. Phạm Quang Huy, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch, BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai cho hay: Bệnh nhân Vũ nhập viện trong tình trạng nguy kịch như: suy hô hấp nặng, ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim cấp thành dưới và thất phải, có choáng nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân đã được cứu sống nhờ cấp cứu tốt ở tuyến trước (tại huyện Xuân Lộc và TX. Long Khánh). Ngoài ra, sự phối hợp cấp cứu tốt ở tuyến sau giữa các khoa Cấp cứu ban đầu, Hồi sức tích cực và Tim mạch can thiệp đã hỗ trợ rất nhiều. Ðặc biệt, gia đình bệnh nhân rất tin tưởng đội ngũ y, bác sĩ. Ðiều này tạo động lực cho đội ngũ thầy thuốc quyết tâm cứu chữa bệnh nhân dù hy vọng sống rất mong manh.

Theo BS. Huy, trước đây, khi bệnh viện chưa có Trung tâm can thiệp tim mạch, bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp vào viện có tỷ lệ tử vong trên 30%. Mức tử vong cao như trên khiến các bác sĩ rất trăn trở. Từ đó, mỗi bác sĩ có ý thức trau dồi trình độ chuyên môn như đi học ở tuyến trên, tìm đọc y văn, kiến nghị đầu tư các trang thiết bị máy móc chuyên dụng để giảm thiểu tỷ lệ bệnh nhân tử vong. Nhờ triển khai cấp cứu điều trị tối ưu, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, tỷ lệ tử vong đã giảm nhưng vẫn còn cao, khoảng 20%.

Tuy nhiên, sau khi triển khai can thiệp tim mạch, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp đã giảm một cách ngoạn mục, xuống còn dưới 5%. “Ðiều này có được ngoài sự cố gắng học hỏi của các bác sĩ còn có hỗ trợ đào tạo nhiệt tình của các bác sĩ ở bệnh viện tuyến trên; sự hỗ trợ hiệu quả của Bộ Y tế, tỉnh Ðồng Nai, Sở Y tế, Ban giám đốc và các khoa, phòng trong bệnh viện. Hơn hết, sự tín nhiệm của bệnh nhân đã giúp chúng tôi “biến những điều không thể thành có thể””, BS. Huy nói.

BS. Ðặng Hà Hữu Phước, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BVÐK Ðồng Nai cho biết, trong khoảng 3 năm triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch, có đến 3.000 trường hợp được áp dụng kỹ thuật này. Trong đó, có đến gần 50% ca nhập viện cấp cứu. Với các ca bệnh này, tỷ lệ tử vong trước khi được can thiệp là rất cao. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ thấp hơn khi bệnh nhân không phải chuyển viện khoảng cách xa, cấp cứu bệnh nhân trong khung giờ vàng. “Chúng tôi tận dụng được thời gian vàng để tái thông các cục máu đông trong cơ thể, giúp các biến chứng trên cơ tim giảm rõ rệt. Theo tính toán, cứ tiến hành sớm 1 giờ, khả năng tử vong sẽ giảm được 10%”, BS.Phước cho hay.

Hiện BVÐK Ðồng Nai có riêng một hệ thống để cấp cứu cho những ca bệnh này. Bệnh nhân không cần phải chờ thủ tục giấy tờ mà được đưa ngay vào chụp CT, bác sĩ điều trị cũng xuống ngay Phòng CT để truyền thuốc cấp cứu ngay tại chỗ. Ðể cứu bệnh nhân phải có sự phối hợp từ các bệnh viện tuyến dưới với tuyến trên và giữa bác sĩ ở các khoa trong cùng bệnh viện. “Một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim được cứu sống là cả một quá trình từ cấp cứu đến hồi sức. Nó phải có sự phối hợp nhịp nhàng, công sức của rất nhiều y, bác sĩ’, BS. Phước nói.

Nhiều bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục
Từ khi thành lập Trung tâm tim mạch, triển khai can thiệp tim mạch năm 2015, mỗi tháng, BVĐK Đồng Nai và BVĐK Thống Nhất Đồng Nai tiếp nhận điều trị nội trú trên 100 bệnh nhân. Trong đó, có 10 - 15 ca cần can thiệp tim mạch cấp cứu, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)