Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số nắm luật
10-8-2018
Sáng sớm, khi đèn chiếu sáng trên các tuyến đường TP. Biên Hòa chưa tắt thì đoàn luật sư của Hội Luật gia tỉnh đã vội lên đường về vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Phú để tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số (chương trình do Ban Dân tộc và Hội Luật gia tỉnh phối hợp thực hiện).
Tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu…

Điểm đầu tiên đoàn luật sư đến là ấp 5, xã Tài Lài. Không để bà con phải chờ đợi, mỗi thành viên thực hiện một nhiệm vụ theo kế hoạch đã phân công. Luật sư Nguyễn Đức (Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh) và luật gia Vòng Khiềng (Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật của Hội Luật gia tỉnh) vào hội trường ấp để truyên truyền, phổ biến Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình, Luật đất đai 2013 và quy định tách thửa. Còn luật sư Lưu Hồng Khanh, luật sư Cao Sơn Hà, luật gia Lê Văn Nhân phát tài liệu cho bà con, sau đó đến dãy bàn bên ngoài hội trường để tư vấn, giải đáp các vấn đề người dân thắc mắc.

Nội dung tuyền truyền, phổ biến pháp luật được chọn lọc ngắn gọn, thiết thực, dễ hiểu. Chẳng hạn, trong Luật Đất đai, luật gia Vòng Khiềng chia sẻ để bà con nắm về thủ tục tách thửa, đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cha mẹ tặng đất cho con, viết di chúc cho người được thừa hưởng. Trong Luật Hôn nhân và gia đình, luật sư Nguyễn Đức giải thích để bà con rõ về độ tuổi đăng ký kết hôn; vợ chồng sống không hạnh phúc, muốn ly hôn thì có phải thông qua hòa giải ở cơ sở hay gửi đơn trực tiếp đến tòa án để giải quyết; con sinh ra thì được đăng ký giấy khai sinh ở đâu; con ngoài giá thú thì có được đăng ký giấy khai sinh không… Nhờ cách tuyên truyền cuốn hút nên bà con đã chú ý lắng nghe đến hết buổi mới ra về.

14.JPG
Luật sư Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Tà Lài (huyện Tân Phú)

Mặc dù bận công việc ruộng, rẫy nhưng ông K’Seng (63 tuổi) gác lại mọi việc để đến dự buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý. Ông K’Seng cho hay, trong những năm qua, gia đình ông tham gia đầy đủ các chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hôm nào ông không tham dự được thì cử người thân đi, sau đó về truyền đạt lại cho mọi người cùng nghe, hiểu và chấp hành đúng. Gia đình ông là một trong những hộ tiêu biểu chấp hành đúng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương trong thời gian qua. “Nhờ tham gia chương trình tuyên truyền này mà bản thân tôi cũng hiểu được phần nào về pháp luật. Chẳng hạn, gia đình phải sống hòa thuận, hạnh phúc, không được nhậu say rồi thường xuyên kiếm chuyện đánh đập vợ, con, như thế là vi phạm pháp luật về bạo hành phụ nữ và trẻ em. Hoặc tình nghĩa bà con trong buôn làng phải cố giữ gìn cho tốt, nếu có xảy ra chuyện gì mà không tự làm lành được thì phải nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp chứ không được có những hành động vi phạm pháp luật…”, ông K’Seng bộc bạch.

Bí thư ấp 4 (xã Tà Lài) K’Gren cho biết, hiện ấp 4 có 488 hộ với 1.924 nhân khẩu; trong đó có các đồng bào dân tộc thiểu số như: Mạ, S’Tiêng, Chơ Ro, K’ho, Hoa, Khơ Me… Trước đây, nhận thức của bà con đồng bào còn thấp nên có những phong tục tập quán lạc hậu. Trước tình hình trên, Đảng và Nhà nước kịp thời quan tâm và đã cử các đoàn về để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con. Nhờ đó, nhận thức về pháp luật của bà con ngày càng nâng lên và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là bỏ bớt những phong tục lạc hậu, không phù hợp. Ví dụ, đám cưới trước đây đồng bào có phong tục trả của trả lễ, nhưng giờ bà con đã bỏ bớt nghi thức tốn kém này… “Mong rằng trong thời gian tới, các đoàn tiếp tục về tuyên truyền pháp luật cho người dân để nhận thức của bà con tiếp tục nâng lên, góp phần vào giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, Bí thư ấp K’Gren mong muốn.

Lắng nghe và “gỡ rối” cho bà con

Ngoài tuyên truyền và phổ biến pháp luật, đoàn luật sư còn làm nhiệm vụ tiếp xúc, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của đồng bào, từ đó tìm cách “gỡ rối” cho họ. Ông K’Liếu (45 tuổi, ấp 4, xã Tà Lài) trình bày, gia đình ông đến đây sinh sống và canh tác ổn định 7 sào ruộng đến nay đã hơn 30 năm. Thế nhưng, khi gia đình ông đến chính quyền địa phương đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cán bộ cho biết, đất này thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên. Gia đình ông K’Liếu rất lo lắng nhưng vì trình độ hiểu biết pháp luật có hạn nên không biết phải làm thủ tục như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình. Ngoài ra, còn nhiều hộ dân khác cũng đến đây sinh sống và canh tác đất ổn định từ năm 1990 đến nay, nhưng họ cũng không thể đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì lý do đất của Vườn quốc gia Cát Tiên. Họ chỉ được Vườn cho ký hợp đồng từng năm để canh tác làm ăn.

14a.JPG
Người dân (bìa trái) trình bày những vấn đề cần luật sư “gỡ rối”

Sau khi nghe ý kiến bà con, luật sư Nguyễn Đức đã trao đổi với đại diện Ban điều hành ấp 4 thì được biết, năm 2017, nhiều người dân có đến xã đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hiện địa phương đang xem xét, hướng dẫn, giải quyết cho họ. Theo luật sư Nguyễn Đức, người dân phải xác định rõ là họ đến đây sinh sống và canh tác đất trước khi có Vườn quốc gia Cát Tiên hay Vườn có trước; hoặc phải chứng minh được đất của họ nằm ngoài khu vực của Vườn… Lúc đó, sự việc rõ ràng và được giải quyết thỏa đáng.

Luật sư Lưu Hồng Khanh chia sẻ, đối với những vụ việc đơn giản thì đoàn luật sư sẽ giải thích, tư vấn tại chỗ cho người dân nắm. Còn đối những vụ việc phức tạp kéo dài nhiều năm thì đoàn cung cấp số điện thoại, địa chỉ (điểm tư vấn pháp luật gần nhất) để bà con gọi điện hoặc đến trực tiếp cung cấp đầy đủ các chứng cứ, giấy tờ liên quan, từ đó mới có thể tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho họ đạt hiệu quả cao. Luật sư Nguyễn Đức cho biết thêm, hiện Trung tâm Tư vấn pháp luật của Hội Luật gia tỉnh có thành lập điểm tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý tại Phòng tiếp dân của UBND huyện Tân Phú và dự định sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 8-2018. Do vây, người dân trên địa bàn huyện có những vấn đề gì cần giúp đỡ thì đến đây để được luật sư tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 8-8, Ban Dân tộc và Hội Luật gia tỉnh phối hợp thực hiện chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý cho hơn 200 đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Tà Lài và thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú). Từ nay đến khoảng tháng 10-2018, đoàn tiếp tục thực hiện chương trình tại xã Phước Bình và Tân Hiệp (huyện Long Thành), Trường Dân tộc nội trú Điểu Xiển (huyện Xuân Lộc), Trường Dân tộc nội trú liên huyện Tân Phú - Định Quán (huyện Tân Phú), xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu), Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (huyện Trảng Bom), xã Bảo Bình và Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ), xã Bảo Quang và Bàu Sen (TX. Long Khánh).

Nội dung tuyên truyền, Phòng PC45 (Công an tỉnh) phổ biến về tình hình tội phạm ma túy hiện nay, Luật Hình sự (trong đó nhấn mạnh một số tội phạm hình sự phổ biến hiện nay), tình hình an ninh trật tự 6 tháng đầu năm 2018… Hội Luật gia tỉnh phổ biến Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình, Luật đất đai 2013 và quy định về tách thửa…

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/07/2019 10:12:57 CH
  Một trong những điểm nhấn sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” ở TP. Long Khánh là các cấp Hội đã hoàn thành xuất sắc các nội dung thi ...
 • 16/07/2019 10:13:33 CH
  Ngày 15-7, tại Lữ đoàn 75 (Quân khu 7), Bộ CHQS tỉnh, Tỉnh đoàn và Lữ đoàn 75 đã phối hợp tổ chức khai mạc chương trình Học kỳ quân đội tỉnh Đồng Nai năm 2019. Đại diện B...
 • 14/07/2019 10:50:00 CH
  Cuối tuần qua, Tổ chức tài chính vi mô CEP chi nhánh Biên Hòa và Biên Hòa Đông đã tổ chức lễ trao học bổng cho 148 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Phó chủ tịch thườ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)