Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Sẻ chia với người nghèo
27-12-2017
Những ngày cuối năm 2017, chúng tôi theo chân đoàn bác sĩ tình nguyện Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai đến xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom để khám, chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Khi chúng tôi đến điểm tập trung, bà con đã tụ họp đầy đủ, hầu hết là người già, người cao tuổi, người nghèo.
Bàu Hàm là xã thuộc vùng sâu vùng xa của huyện Trảng Bom, 70% dân số là đồng bào dân tộc trình độ dân trí còn hạn chế; đa số sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, một phần làm mướn hay buôn bán nhỏ lẻ… nên cuộc sống kinh tế còn khó khăn.

Những cảnh đời khốn khó


Ở tuổi thất thập cổ lai hy (87 tuổi), bà Đinh Thị Chỉnh sống đơn độc trơ trọi trong căn nhà nhỏ tại ấp Tân Việt, lưng còng, chân cong, di chuyển phải có thêm cây nạng inox 4 chân phụ trợ. Nhờ người hàng xóm tốt bụng dùng xe gắn máy chở, bà mới ra được nơi khám, chữa bệnh. Tương tự, bà Phạm Thị Sơn 86 tuổi, ở ấp Tân Hợp cũng trong cảnh lủi thủi một mình. Hoàn cảnh như thế nên bà Chỉnh và bà Sơn đều mang chung tâm sự, ngoài suất hỗ trợ theo tiêu chuẩn người già của Nhà nước hằng tháng và chữa bệnh miễn phí; cuộc sống còn lại nhờ sự cưu mang của tình làng nghĩa xóm xung quanh, ai cho gì ăn nấy, ai cho gì mặc nấy…

5.jpg
Đoàn bác sĩ tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh khám bệnh, phát thuốc cho bà con tại xã Bàu Hàm

Rời quê hương Bến Tre tới Bàu Hàm năm 1982, bà Nguyễn Thị Phẩm 67 tuổi, ở ấp Cây Điều sinh sống bằng nghề “ai thuê gì cũng làm”. Đến nay, mẹ con bà xếp vào diện dân cư ở đậu “nhà không số” tận tít trong rẫy xa; có được chiếc xe gắn máy cũ làm chân đi thì cũng là “xe không số” chỉ dám sử dụng loanh quanh trong rẫy. Mùa mưa làm cỏ mướn, mùa khô hái cà phê hay nhổ mì mướn… vẫn không đủ tiền giúp chị Phạm Thị Hạnh (57 tuổi, ấp Tân Hợp) chữa trị dứt bệnh viêm xoang, căn bệnh mãn tính khiến chị ho khan mất ngủ triền miên, thân thể gầy còm, ốm yếu…
Được bác sĩ đến tận địa phương tận tình khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và còn được nhận quà (thực phẩm) để bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, bà con rất phấn khởi. Chị Hạnh nói: “Số thuốc được đoàn cấp toàn thuốc tốt, số lượng nhiều đủ dùng cả tháng, giúp tôi tiết kiệm được tiền triệu để mua thuốc uống”.

Chăm sóc sức khỏe người nghèo

Theo ông Nguyễn Văn Bên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bàu Hàm, đây là lần thứ hai trong năm 2017, đoàn bác sĩ tình nguyện Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai đến địa phương chăm sóc sức khỏe và tặng quà cho đồng bào nghèo. Đợt trước có 400 người và đợt này 550 người được chăm sóc sức khỏe và tặng quà, tổng giá trị thuốc, quà tặng chung 2 đợt là 250 triệu đồng.

Tuy số lượng bệnh nhân khá đông nhưng ngoài đoàn bác sĩ  tình nguyện Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai còn có sự chung tay góp sức của Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom nên việc khám, chữa bệnh được thực hiện nhanh chóng, bà con không phải chờ đợi lâu. Tìm hiểu chúng tôi biết thêm, toàn bộ kinh phí phục vụ kể trên do Tập đoàn Phong Thái ủng hộ. Như vậy, trong năm 2017 Tập đoàn Phong Thái đã phối hợp với đoàn bác sĩ tình nguyện Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai tổ chức 4 đợt khám, chữa bệnh cấp thuốc tặng quà cho đồng bào nghèo trong tỉnh với tổng giá trị 564 triệu đồng. Riêng đoàn bác sĩ tình nguyện Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai, năm nay đã 17 lần khám, chữa bệnh phát thuốc và tặng quà cho 4.564 người, trị giá 1,5 tỷ đồng do đoàn tự vận động các nhà hảo tâm đóng góp.

Cuộc sống của nhiều người vẫn còn những thử thách khó khăn, nhưng sự quan tâm chia sẻ xuất phát từ tình yêu thương đã mang lại niềm tin hy vọng, khích lệ tinh thần giúp họ vươn lên vượt qua nghèo khó và xua tan cơn gió lạnh trong những ngày cuối năm.

Nhật Hạ
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 8:32:09 CH
  Thức ăn đường phố (là thực phẩm đã chế biến dùng để ăn, uống ngay được bán khắp mọi nẻo phố phường) đã trở nên quen thuộc với nhiều người vì nó đáp ứng nhu cầu nhanh, tiệ...
 • 16/10/2018 10:37:50 CH
  Sáng 15-10, các Công đoàn cơ sở gồm Công ty Pousung, Công ty Pouphong và Công ty Powerknit đã tổ chức “Hội thi nấu ăn” trong đoàn viên, công nhân lao động nhân kỷ niệm ng...
 • 16/10/2018 10:39:08 CH
  Sáng qua 16-10, Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa cùng với xã Hiệp Hòa tổ chức khám bệnh và tặng quà cho người cao tuổi tại địa phương.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)