Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Ứng dụng các kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh
18-1-2019
Những năm gần đây, ngành Y tế Đồng Nai đã có bước phát triển mạnh mẽ trong công tác khám, chữa bệnh. Ngoài việc đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị thì tại các bệnh viện (BV), trung tâm y tế (TTYT) còn triển khai nhiều kỹ thuật mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.
Triển khai nhiều kỹ thuật cao

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Nai đã phẫu thuật thành công khối u nhầy ở buồng nhĩ trái cho bệnh nhân Nguyễn Thị B. (42 tuổi, tạm trú tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành). Trước đó, bệnh nhân B. nhập viện vào ngày 27-11 trong tình trạng khó thở, tức ngực. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân có một khối u nhầy ở buồng nhĩ trái. Để lấy khối u ra, các bác sĩ đã cho chạy máy tim phổi nhân tạo, cho tim ngừng đập hoàn toàn, sau đó mở lồng ngực vào buồng nhĩ trái để cắt bỏ cuống dính lên vách liên nhĩ, lấy khối u ra ngoài và khâu vá lại vách liên nhĩ.

BS. Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, BVĐK Đồng Nai cho biết, bệnh nhân B. nếu không phẫu thuật sớm, để lâu khối u có thể làm thuyên tắc các mạch máu, gây nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não, có thể dẫn tới tử vong. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ với sự hỗ trợ của các bác sĩ BV Chợ Rẫy. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể tự ăn uống và sinh hoạt cá nhân.

11.jpg
Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đưa công nghệ Spect vào chẩn đoán ung thư

Bệnh nhân B. là một trong 18 ca mổ tim hở mà BVĐK Đồng Nai đã thực hiện thành công kể từ khi triển khai từ tháng 3-2018 đến nay. Trong đó, có 3 trường hợp mổ tim bẩm sinh cho trẻ em được thực hiện tại BV, dưới sự phối hợp của các bác sĩ BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng Đồng Nai. Theo BS. Đặng Hà Hữu Phước, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BVĐK Đồng Nai, trong những năm qua, BV đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, trong đó phẫu thuật tim hở là kỹ thuật khó, chuyên sâu mà BV sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Hiện BV đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó từ BV Chợ Rẫy, Viện tim TP. Hồ Chí Minh chuyển giao như: phẫu thuật u não; bệnh lý tủy sống; phẫu thuật nội soi ổ bụng; cắt dạ dày; can thiệp hẹp động mạch vành, nhồi máu cơ tim… “Trước đây, các ca u não hầu như phải chuyển viện, trung bình mỗi năm khoảng 65 ca. Từ sau khi được chuyển giao kỹ thuật, số ca chuyển viện chỉ còn 1 - 2 ca. Đặc biệt, các bệnh về tim mạch can thiệp rất ít phải chuyển viện”, BS. Phước cho biết thêm.

Tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai, có thể nói gói kỹ thuật được BV thực hiện thành công nhất là về can thiệp tim mạch. Đến nay, các bác sĩ hầu như đã thực hiện thành thạo, tỷ lệ thành công lâm sàng 94,7%. Tỷ lệ chuyển viện bệnh nhân tim mạch can thiệp cả nội và ngoại trú giảm mạnh theo các năm. Nếu như năm 2013 tỷ lệ này chiếm 47,4%, thì 11 tháng đầu năm 2018 giảm còn 0,65%.

Với việc làm chủ nhiều kỹ thuật khó về ngoại khoa, BV Nhi đồng Đồng Nai đã cứu sống nhiều bệnh nhi bị các dị tật hiếm gặp như: teo thực quản, thoát vị hoành bẩm sinh; viêm phúc mạc bào thai, phình đại tràng bẩm sinh, thận niệu quản đôi… Các bệnh về nội khoa cũng được BV điều trị hiệu quả, đặc biệt cứu sống nhiều ca bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết nặng.

Tuyến dưới không ngừng vươn lên

Mới đây, Sở Y tế đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho ê kíp mổ Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, BVĐK khu vực Định Quán vì đã kịp thời phẫu thuật cứu sống bệnh nhân H.T.S. (36 tuổi, ngụ xã Trà Cổ, huyện Tân Phú) bị đa chấn thương ổ bụng do dao đâm. Vào ngày 14-11-2018, BV tiếp nhận bệnh nhân này trong tình trạng nguy kịch, tiếp xúc kém, lơ mơ, da niêm nhợt với vết thương thủng bụng phải dài 2cm, huyết áp thấp, mạch khó bắt, bệnh nhân bị sốc mất máu… Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu. Kíp mổ đã tiến hành mở ổ bụng với vết thương rách tĩnh mạch chủ bụng, rách đầu tụy, đứt đôi ống mật chủ, thủng tá tràng…

Sau gần 4 giờ phẫu thuật, với 6 đơn vị máu được truyền, ca mổ đã thành công, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị sau phẫu thuật. Đây không phải trường hợp hiếm hoi mà BVĐK khu vực Định Quán thực hiện thành công. Những năm trước đó BV đã cứu sống nhiều ca vỡ gan, vỡ lách, thủng tim do tai nạn giao thông hoặc do ẩu đả, đâm chém. Nhiều trường hợp chấn thương sọ não cũng được các bác sĩ tận dụng “thời gian vàng” cứu sống kịp thời.

Từ khi cơ sở mới của BVĐK khu vực Long Khánh đi vào hoạt động, Ban giám đốc BV đã mạnh dạn đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại, đồng thời có nhiều cách làm hay để nâng cao chất lượng chuyên môn. Ngoài việc triển khai các kỹ thuật mới thì BV còn thành lập phòng khám chuyên gia (mời chuyên gia ở các BV lớn tại TP. Hồ Chí Minh về khám bệnh cho người dân).

BS. Phan Văn Huyên, Giám đốc BVĐK khu vực Long Khánh cho biết, nhờ thực hiện được các kỹ thuật chuyên sâu nên đến nay tỷ lệ chuyển viện đã giảm đáng kể, nhiều bệnh nhân nguy kịch như chấn thương sọ não, vỡ gan, vỡ lách… được cứu sống, số lượng bệnh nhân đến khám ngày một tăng, chất lượng điều trị tăng. Trong năm, BV đã được Sở Y tế khen thưởng đột xuất vì đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân có vết thương bị đâm thấu tim.

Gia Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)