Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Siết chặt quản lý xe chở khách
5-12-2018
Tai nạn giao thông liên quan đến xe chở khách thường xảy ra rất thảm khốc do đây là loại phương tiện chuyên chở nhiều người. Những năm qua ở Đồng Nai cũng như cả nước đã xảy ra những vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe chở khách khiến nhiều người tử vong, bị thương cùng lúc. Thực tế đó đòi hỏi công tác quản lý xe chở khách cần phải được siết chặt, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm nhiều lễ hội và Tết Nguyên đán 2019 đang cận kề.
Những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Tối 26-10, tại Km34+300 trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (qua địa phận xã Thái Dương, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), chiều Hải Phòng - Hà Nội, xe ô tô chở khách BKS 15B-030.99 va chạm với xe ô tô 30A-754.14 do anh Nguyễn Duy Hoan (SN 1963, ở phường Quang Trung, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cầm lái, chạy cùng chiều. Vụ va chạm khiến 16 người trong xe khách bị thương, ô tô khách hư hỏng nặng.

Trước đó, sáng 15-9, xe khách 16 chỗ mang BKS 25B-000.88 lưu thông trên QL 4D hướng Lào Cai - Lai Châu, đến đoạn cầu Bình Lư bất ngờ bị xe bồn chở xi măng mang BKS 24C-063.76 di chuyển ngược chiều mất phanh, lao qua dải phân cách tông trực diện. Cú đâm rất mạnh khiến cả hai xe lao qua thành cầu đâm xuống vực. Hậu quả, vụ tai nạn đã khiến 12 người tử vong, ba người bị thương.

Một vụ tai nạn thương tâm khác xảy ra khoảng 2 giờ sáng ngày 30-7. Xe khách 16 chỗ BKS 75B-000.52 chở 17 người từ Quảng Trị vào đón dâu tại Bình Định, đến Km950+700 trên QL 1 (đoạn qua xã Điện Minh, TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bất ngờ xảy ra va chạm với xe đầu kéo BKS 51D-411.21 chạy hướng ngược lại, khiến 10 người tử vong tại chỗ, ba người tử vong trên đường đến bệnh viện (trong đó có chú rể) và bốn người còn lại bị thương rất nặng.

14.jpg
Lực lượng chức năng kiểm tra xe khách trên QL 20

Riêng ở Đồng Nai, trong năm 2018 cũng đã xảy ra một số vụ tai nạn rất nguy hiểm liên quan đến xe chở khách.
3 giờ 30 sáng 31-7, trên QL 1 (đoạn thuộc xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc), chiếc ôtô tải BKS 75C-006.85 hướng từ Bình Thuận vào TP. Hồ Chí Minh đến khu vực trên thì va chạm vào đuôi xe khách 16 chỗ BKS 51B-051.47 chạy cùng chiều. Chưa dừng lại ở đó, ô tô tải tiếp tục tông vào xe 7 chỗ và một xe tải khác. Va chạm làm một người trên xe khách 16 chỗ tử vong, 4 người khác bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu. Vụ tai nạn cũng làm 7 người khác bị thương nhẹ.

Vào sáng 8-6, trên QL 20 xe khách mang BKS: 51B-248.02 chở theo 19 người từ huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng về TP. Hồ Chí Minh, khi đến xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất thì lấn trái tông vào xe tải mang mang BKS: 61C-022.03 lưu thông chiều ngược lại. Vụ tai nạn khiến 2 tài xế và gần 20 hành khách trên xe bị thương, giao thông qua khu vực ùn ứ kéo dài.

Siết chặt quản lý xe khách, xe hợp đồng

Những vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe chở khách thường để lại hậu quả rất nặng nề. Trong khi đó, trên thực tế nhiều quy định đối với loại hình xe hợp đồng, vận tải khách du lịch còn lỏng lẻo, nên các đơn vị vận tải dễ dàng hợp thức hóa điều kiện để được cấp giấy phép, “núp bóng” xe hợp đồng đón trả khách, gây ra tình trạng “xe dù, bến cóc” hỗn loạn, nhất là tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó, không ít lái xe cũng không tuân thủ các quy định nghề nghiệp bắt buộc khi điều khiển xe, đặc biệt là điều khiển xe liên tục quá số giờ quy định rất dễ dẫn đến tai nạn.

Hiện Bộ Giao thông - vận tải (GT-VT) đang xây dựng Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh vận tải bằng ô tô theo hướng bổ sung nhiều điều kiện mới, siết chặt quản lý để đưa loại hình xe hợp đồng vào khuôn khổ.

Đối với Đồng Nai, mới đây, ngày 20-11, Sở GT-VT cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các phương tiện chở khách hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải phải kiểm tra phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật trước khi đưa vào khai thác; không điều động, bố trí phương tiện và tài xế không đảm bảo điều kiện tham gia hoạt động kinh doanh vận tải. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về từng loại hình kinh doanh vận tải, không lập bến “cóc”, xe “dù”, kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định trá hình, cạnh tranh không lành mạnh gây mất an toàn giao thông.

Riêng lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) tăng cường phối hợp với các lực lượng khác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông; chú trọng kiểm tra theo các chuyên đề về: xe “dù”, bến “cóc”, xe giường nằm, đón khách không đúng quy định…

Ông Nguyễn Phan Trong, Phó chánh TTGT cho biết, thời gian qua, đơn vị đã lập 6 đoàn thanh tra độc lập, tiến hành kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách. Chỉ tính trong tháng 10 vừa qua đã phát hiện 154 trường hợp vi phạm.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là xe hết hạn kiểm định; chở quá số người quy định; xe không có phù hiệu, không có dụng cụ thoát hiểm, dụng cụ chữa cháy; không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy; giấy phép lái xe không phù hợp với loại phương tiện đang điều khiển… “Từ nay đến cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2019, lực lượng TTGT sẽ tăng cường công tác xử lý, phối hợp với các lực lượng chức năng khác như Cảnh sát giao thông để xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm. Với xe hợp đồng sẽ tuyên truyền cho phụ huynh học sinh, các doanh nghiệp, người lao động phải sử dụng phương tiện chở khách đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Phan Trong cho biết thêm.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)