Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Xuân về trên quê hương Phú Lý Anh hùng
Nguyệt Hà
Xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu là một xã vùng sâu, vùng xa. Đây cũng là xã anh hùng từng che giấu, nuôi dưỡng nhiều cán bộ trong thời kỳ kháng chiến. Đến nay, người dân trong xã đều có nhà cửa, người lớn có việc để làm kiếm thêm thu nhập, trẻ em đều được đến trường… Xã Phú Lý đang nỗ lực để năm 2015 hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM)…
Người nghèo đã có nhà mới

Ông Đào Duy Sáu, Trưởng ban MTTQ ấp Bàu Phụ cho hay, xã và giáo xứ Phú Lý đã vận động các mạnh thường quân xây tặng khu nhà đại đoàn kết để hỗ trợ cho 24 hộ nghèo, nhất là các hộ từ lòng hồ di chuyển lên sống ổn định. Trong đó, xã hỗ trợ quy hoạch khu đất, còn giáo xứ vận động xây dựng nhà. Người dân từ chỗ đang sống bấp bênh trên mặt hồ đã có được căn nhà mới trên nền đất ổn định để tập trung làm ăn, ổn định cuộc sống.

Bà Lê Thị Tươi, 75 tuổi, sống với 4 đứa cháu ngoại tại khu nhà đại đoàn kết cho biết: “Trước đây, mấy bà cháu tôi lang thang đi khắp xã và các vùng lân cận, ai thuê gì làm nấy miễn là kiếm đủ 3 bữa ăn trong ngày. Tối thì lang thang, ngủ vật vờ đây đó. Nay có được nhà nên cuộc sống ổn định hơn…”.

IMG_0464.JPG
Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Vy Văn Vũ trò chuyện với học sinh Trường THPT Huỳnh Văn Nghệ

vừa được nhận học bổng từ Quỹ Trái tim vàng Việt Nam

Chị Bùi Thị Nhiên, quê Hòa Bình, đã từng lang thang sinh sống trên địa bàn xã từ khá lâu. Cuộc sống mưu sinh vất vả, vợ chồng và 3 con của chị cứ nay đây mai đó, khi thì xuống lòng hồ kiếm tôm cá, khi lại bẻ xoài, cắt mía lấy cái ăn qua ngày. Được xây tặng căn nhà tình thương đúng vào dịp đón Xuân Ất Mùi, chị Nhiên vui mừng cho biết: “Giờ tôi cố gắng chặt mía thuê, tách hạt điều kiếm sống qua ngày. Sắp tới, UBND xã sẽ thành lập các câu lạc bộ, hợp tác xã xoài, điều chúng tôi sẽ có việc làm thường xuyên để ổn định cuộc sống”, chị Nhiên cho biết.

Gia đình anh Hồ Nhiên Tú, cũng là một trong 24 hộ nghèo được cấp nhà trong khu đại đoàn kết. Anh Tú cảm động: “Trước mắt chính quyền đã tạo điều kiện để chúng tôi không phải lo ngủ vật vạ mỗi đêm như trước nữa. Thời gian tới, lại có thêm việc thì chúng tôi có thêm thu nhập bảo đảm cuộc sống”…

Cuộc sống đồng bào dân tộc khá lên

Ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý là một trong những ấp đặc biệt khó khăn trong các vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh trước đây. Từ một ấp nghèo nhất, nhì của tỉnh, nay bà con trong ấp đều đã có cuộc sống ổn định. Theo ông Nguyễn Đình Biên, Trưởng ấp Lý Lịch 1, trong 160 hộ là đồng bào dân tộc Châu ro đang sinh sống trong ấp thì chỉ còn 27 hộ khó khăn. Số hộ này đã vượt qua chuẩn nghèo và đang ở chuẩn cận nghèo theo quy định mới của tỉnh. Không chỉ chăm lo cuộc sống vật chất cho đồng bào dân tộc, các giá trị văn hóa truyền thống tại đây tiếp tục được khơi dậy, bảo tồn và phát huy. “Ngoài lớp bảo tồn văn hóa cồng chiêng của bà con dân tộc độ tuổi 50, sắp tới, chúng tôi phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch mở lớp bảo tồn văn hóa cồng chiêng, dạy đàn Coongala cho các cháu thiếu nhi 13 - 14 tuổi. Việc làm này nhằm bảo tồn các giá trị của văn hóa truyền thống của đồng bào Châu ro”, ông Biên nói.

IMG_0573.JPG
Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Vy Văn Vũ gặp gỡ bà con ở khu nhà đại đoàn kết

Ông Huỳnh Công Danh, Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh, một người có uy tín trong đồng bào dân tộc cho biết, đến nay, hầu hết 160 hộ dân tộc của ấp Lý Lịch 1 đều đã có cuộc sống ổn định. Một điểm đáng ghi nhận là hiện nay, 100% trẻ em trong ấp đồng bào dân tộc đến tuổi đều được ra lớp, không còn trẻ em bỏ học, nhiều cháu còn có trình độ cao như cao đẳng, đại học. Ngay trong đội ngũ cán bộ xã thì Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Nga cũng là con em của đồng bào Châu ro. Chị Nga nỗ lực vươn lên học hết chương trình đại học, ngành nông lâm và trở về phục vụ quê hương.

Em Nguyễn Mỹ Hoàng Trang, học sinh lớp 12, Trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, một trong 5 học sinh tiêu biểu là con em đồng bào dân tộc được nhận học bổng từ Quỹ Trái tim vàng Việt Nam xúc động cho biết: “Em sẽ em cố gắng học thật tốt, thi đậu đại học để sau này trở về phục vụ quê hương”. Đây cũng là mong muốn của nhiều con em đồng bào dân tộc trong lễ nhận học bổng từ Quỹ Trái tim vàng.

Vận động sức dân

Bí thư Đảng ủy xã Phú Lý Phan Thanh Chương cho biết: Nếu như đầu nhiệm kỳ, thu nhập của bà con trong xã mới chỉ đạt khoảng 20 triệu đồng/người/năm thì năm 2014 đã đạt trên 30 triệu đồng là cả nỗ lực lớn của một xã thuần nông như Phú Lý.

Năm 2014, xã đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình xây dựng NTM. Từ thực tế khảo sát trên địa bàn, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Vĩnh Cửu rút ngắn thời hạn xây dựng thành công và được công nhận xã NTM ở xã Phú Lý ngay trong năm 2015, thay vì năm 2016 như kế hoạch. Theo Bí thư Đảng ủy Phan Thanh Chương, trở ngại lớn nhất đối với xã chính là tiêu chí giảm hộ nghèo. Số hộ nghèo ở xã chủ yếu là dân nhập cư từ nhiều nơi khác đến, còn đối với đồng bào dân tộc bản địa hiện tại bà con đã có cuộc sống ổn định.

IMG_0591.JPG
Tặng quà cho người nghèo khuyết tật tại khu nhà đại đoàn kết

Hiện toàn xã có trên 14.000 nhân khẩu, sinh sống tại 9 ấp, trong đó riêng 160 hộ đồng bào dân tộc sinh sống tại ấp Lý Lịch 1 đã ổn định cuộc sống. Trên địa bàn xã có 3 doanh nghiệp về đầu tư sản xuất là doanh nghiệp sản xuất đũa, doanh nghiệp Nhân Hoàng và Nam Bình Minh đã giải quyết việc làm tại chỗ cho hơn 2.400 lao động tại địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong xã.

Trong năm mới 2015, xã tiến tới thành lập các câu lạc bộ xoài, cây có múi như bưởi cam, chanh, câu lạc bộ bóc tách hạt điều và thành lập một số hợp tác xã tại địa phương nhằm tạo việc làm ổn định cho bà con, nhất là 24 hộ nghèo từ các nơi khác đến và đang sinh sống tại khu nhà đại đoàn kết. “Trong năm 2014, chúng tôi vận động từ dân được hơn 4,2 tỷ đồng để làm các công trình trong xã, trong đó có hơn 2 tỷ đồng đầu tư cho giao thông nông thôn”, Bí thư Đảng ủy xã Phú Lý Phan Thanh Chương nói.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)