Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Thắm tình màu áo xanh tình nguyện
2-8-2019
Thông qua sự “kết nối” của Huyện đoàn Vĩnh Cửu, hơn nửa tháng qua, đoàn tình nguyện mùa hè xanh Trường đại học Lạc Hồng đã đến lớp học tình thương ở lòng hồ Trị An để dạy chữ cho người lớn và trẻ em nơi đây. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các bạn sinh viên tình nguyện đã ngày đêm miệt mài mang con chữ đến với ngư dân mưu sinh trên lòng hồ.
Thấu hiểu và chia sẻ

Những ngày qua, mưa thường xuyên diễn ra khiến lối mòn dẫn đến lớp học tình thương ở lòng hồ Trị An trở nên sình lầy, trơn trượt; nhiều đoạn bị sụp lún sâu, khiến xe máy không chạy được. Sau gần 1 giờ “chinh phục” đoàn đường khó, cuối cùng chúng tôi cũng đến được lớp học tình thương, dù khu lòng hồ chỉ cách khu vực đất liền khoảng 5 cây số.

Lúc này, đồng hồ điểm hơn 13 giờ và nhiều trẻ học buổi sáng đang nằm nghỉ ngay tại chỗ để tiếp tục tham gia lớp học lúc 14 giờ. Trong thời gian chờ lớp học diễn ra, anh Nguyễn Đình Phi (Trưởng đoàn tình nguyện mùa hè xanh Trường đại học Lạc Hồng) và một số sinh viên ngồi trò chuyện với chúng tôi về những cảm xúc khi lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất mới này. Sinh viên năm 3 Mai Thị Ngọc Trâm (Đồng Nai) cho hay, năm ngoái, Trâm tham gia mùa hè xanh ở xã Phú Lý và làm các công việc: xây tặng nhà tình thương, phát quang bụi rậm, trồng cây, dọn dẹp đường sá... Thấy chương trình ý nghĩa nên mùa hè năm nay, Trâm tiếp tục tham gia với mong muốn trải nghiệm cuộc sống, học tập nhiều điều mới mẻ, bổ ích cho bản thân. “Mặc dù sinh ra và lớn lên ở thị trấn Định Quán nhưng đây là lần đầu tiên mình đặt chân đến lòng hồ Trị An. Đến nơi, mình đã không cầm được nước mắt vì cuộc sống nơi đây quá khó khăn, thiếu thốn và tách biệt với đất liền; nước sạch không có phải lấy nước từ dưới lòng hồ lên lọc để dùng; trẻ em ăn uống thiếu thốn và thiếu quần áo mặc đẹp… Từ đó đã thôi thúc mình ở lại và làm mọi việc có thể để giúp đỡ bà con”, Trâm bộc bạch.

8b.JPG
Ngoài dạy chữ, đoàn tình nguyện còn tổ chức nhiều tiết mục văn nghệ, vui chơi để người học không nhàm chán

Chia sẻ về những khó khăn và nghị lực vượt qua, Đỗ Thị Hải Yến (sinh viên năm 2, quê Đắk Lắk) tâm sự, lúc ở đất liền, Yến có đầy đủ điều kiện: điện thoại, điện chiếu sáng, nước sạch, wifi… để sử dụng mỗi ngày, nhưng khi tham gia vào chiến dịch mùa hè xanh đến lòng hồ Trị An thì mọi thứ trở nên thiếu thốn. Tuy nhiên, theo Yến, có đi đến những nơi như vầy mới giúp cho mình trưởng thành, qua đó hiểu hơn về những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội. “Cuộc sống ý nghĩa khi ta tích cực thay đổi bản thân. Hãy lao vào công việc ta tin tưởng bằng tất cả trái tim, lòng nhiệt huyết và ta sẽ tìm thấy hạnh phúc với cuộc sống”, Yến bộc bạch.

Cùng tâm trạng như các bạn khác, sinh viên năm 2 Võ Thị Thanh Ngân (quê Bình Định) cho hay, Ngân cũng có cảm giác lo lắng và sợ khi lần đầu tiên đến với vùng đất xa xôi, heo hút như thế này. Nhưng rồi Ngân đã tự động viên rằng, người ta sống được thì mình cũng sống được. Thế rồi, Ngân “gạt” chuyện lo lắng sang một bên và tham gia vào công việc dạy chữ cho trẻ em làng bè. Đến giờ, Ngân và các thành viên trong đoàn cũng đã quen với môi trường nơi đây. Là năm thứ 2 tham gia tình nguyện mùa hè xanh, Bùi Văn Thành (quê Tây Ninh) tâm tình: “Tham gia chiến dịch mùa hè xanh, hành trang mà mình mang theo là sức trẻ và lòng nhiệt huyết. Đi để giúp mình trưởng thành và có đi đến những nơi như ở hồ Trị An thì mình mới thấy được bản thân may mắn khi được đi học, được tiếp cận với những thành tựu của sự phát triển của xã hội, từ đó biết trân trọng những gì mình có và phải sống sao xứng đáng hơn cho gia đình và xã hội”.

Nhiệt huyết của tuổi trẻ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn thanh niên: Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên. Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, các thế hệ sinh viên của Trường đại học Lạc Hồng luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực; đặc biệt tổ chức các đợt tình nguyện mùa hè xanh về vùng sâu, vùng xa để giúp đỡ bà con nghèo khó.

8c.JPG
Sinh viên tình nguyện kèm các em học bài

Anh Nguyễn Đình Phi (Trưởng đoàn tình nguyện mùa hè xanh Trường đại học Lạc Hồng) cho biết, mùa hè xanh năm nay, theo kế hoạch ban đầu của nhà trường là đưa các bạn sinh viên về vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn nhằm giúp các bạn hiểu được giá trị cuộc sống, từ đó giúp các bạn có động lực trong học tập và phát triển bản thân. Cụ thể, ngày 10-7, đoàn mùa hè xanh (30 người) về xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) để xây tặng 1 căn nhà tình thương trị giá hơn 50 triệu đồng cho gia đình chính sách gặp nhiều khó khăn; lắp đặt hệ thống phòng máy tính cho 2 trường tiểu học đóng trên địa bàn và đi phát quang bụi rậm, trồng cây, chỉnh trang bộ mặt nông thôn tại địa phương. Tuy nhiên, Huyện đoàn Vĩnh Cửu sau đó có giới thiệu đoàn đến lòng hồ Trị An để “xóa mù chữ” cho bà con. “Qua khảo sát, chúng tôi thấy hoàn cảnh của người dân sinh sống ở lòng hồ còn gặp nhiều khó khăn, vất vả; hơn nữa người lớn và trẻ em rất ham học. Vì vậy, chúng tôi quyết định đưa đoàn đến lòng hồ để dạy chữ cho bà con từ ngày 14-7 đến nay”, anh Phi cho hay.

Theo anh Phi, hầu hết người lớn và trẻ em chưa từng một lần đến trường và không biết chữ, nên đoàn tập trung rèn cho họ biết đọc và viết. Lớp học diễn ra từ sáng đến tận khuya. Cụ thể, lớp buổi sáng diễn ra từ 8 giờ đến 10 giờ; lớp buổi chiều từ 14 giờ đến 16 giờ và lớp buổi tối từ 19 giờ đến 21 giờ. Đoàn dạy cho trẻ em vào ban ngày và dạy cho người lớn vào ban đêm, vì ban ngày họ còn đánh bắt cá mưu sinh. Tuy nhiên, ai rảnh và đến lớp bất cứ lúc nào thì đoàn vẫn cử người kèm dạy cho họ; thậm chí có hôm lớp học diễn ra đến tận khuya.

Tuy nhiên, vì đây là “lớp học đặc biệt” (người nhỏ nhất 5 tuổi, còn người lớn nhất 71 tuổi) nên đoàn đã nghĩ ra phương án dạy cho phù hợp. Đoàn không chỉ dạy khô khan mà kết hợp nhiều tiết mục, như: hát, chơi trò chơi để người học không nhàm chán, vừa tạo động lực học tập hiệu quả. Bên cạnh đó, đoàn tổ chương trình học có thưởng. Ví dụ, cuối buổi chấm bài mà ai được 9 điểm trở lên thì được khen thưởng (bánh kẹo, sách giáo khoa, 20.000 đồng, 50.000 đồng…). Cho nên, các em luôn nỗ lực học để nhận tiền đem về phụ ba mẹ mua gạo. Ngoài ra, cuối tuần người nào có nhiều điểm 10 thì được sư thầy Thích Chơn Nguyên (người đứng ra mở lớp học tình thương) thưởng thêm. Nhờ vậy, người lớn và trẻ em đến lớp học ngày càng đông hơn. “Trẻ ở đây rất ham học, dù trời mưa các em vẫn đến lớp học chữ đều đặn. Nhờ vậy việc học của các em đã cải thiện rõ, nhiều em giờ đã đọc giỏi, viết đẹp”, anh Phi cho biết thêm.

Không chỉ dạy chữ, đoàn tình nguyện còn làm nhiều việc khác có ý nghĩa như: lắp ráp hệ thống điện chiếu sáng, sửa chữa nhà bè, làm lại hệ thống lọc nước sạch... Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp đoàn thầy thuốc Đồng Nai về khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con. “Đáng lẽ chúng tôi đã làm lễ xuất quân vào ngày 30-7 nhưng vì tình cảm bà con dành cho đoàn quá sâu đậm, hơn nữa một số công việc vẫn chưa xong. Vì vậy, chúng tôi quyết định ở lại đây thêm khoảng 1 tuần để tiếp tục giúp đỡ bà con”, anh Phi nói.

Anh Nguyễn Hoài Nam (Bí thư Đoàn cơ sở Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai) cho biết, Đoàn cơ sở Khu bảo tồn và sư thầy Thích Chơn Nguyên (huyện Định Quán) phối hợp mở lớp học “xóa mù chữ” cho người lớn và trẻ em tại lòng hồ Trị An. Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn và rất cần sự chung tay của cộng đồng xã hội. Thời gian qua, nhiều đoàn thiện nguyện về giúp đỡ bà con bằng những việc làm thiết thực, như: dạy chữ, tặng quà, khám chữa bệnh… Mong rằng thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều đoàn về để cùng chung tay giúp đỡ bà con nơi đây vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)