Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Nữ tu tôn giáo giúp đời
P. Uyên
Với tinh thần đoàn kết, yêu thương, sống “tốt đời đẹp đạo”, nhiều nữ chức sắc, chức việc, nữ tu tôn giáo đã phát huy vai trò của mình trong vận động các tín đồ tôn giáo đoàn kết, hòa mình cùng cộng đồng xã hội thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực.
Ni sư hết lòng với công tác từ thiện

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Phật học tại Sài Gòn, Ni sư Huệ Tâm (Trụ trì chùa Hoàng Ân ở xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa) quyết định về Đồng Nai tiếp tục tu đạo và hoạt động từ thiện. Hơn 30 năm gắn bó nơi cửa Phật cũng là khoảng thời gian ni sư trăn trở với những số phận bất hạnh, gắn bó với những chuyến đi cứu trợ tại nhiều địa phương trong cả nước. Nói về những hoạt động của mình, Ni sư Huệ Tâm chia sẻ: “Từ thiện luôn gắn với phụ nữ, vì phụ nữ luôn có tấm lòng nhân hậu, tiếp xúc với nhiều chị em phụ nữ mới thấy còn quá nhiều hoàn cảnh đáng thương. Từ sự cảm nhận đó nên tôi đã đi rất nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động từ thiện để góp sức cùng xã hội mang lại sự an vui cho nhiều người, nhất là chị em phụ nữ”.

230.JPG
Ni sư Huệ Tâm tặng quà cho trẻ khuyết tật

Với vai trò trụ trì, Ni sư Huệ Tâm đã đứng ra vận động các mạnh thường quân tham gia các hoạt động ý nghĩa như đưa bệnh nhân nghèo đi mổ mắt, mổ tim tại TP. Hồ Chí Minh, tặng quà và xe lăn, gậy dò đường cho người mù, khuyết tật. Cùng với đó, ni sư luôn dành sự quan tâm đến các chị em phụ nữ, trẻ em nghèo tại địa phương bằng những hoạt động tặng quà, tổ chức nói chuyện với chị em về văn hóa, gia đình… Đặc biệt, chùa Hoàng Ân thường xuyên nấu cơm, cháo từ thiện cung cấp cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện và Trung tâm Ung bướu Đồng Nai. Để có thể giúp đỡ nhiều người nghèo bị bệnh, ni sư đã vận động mở phòng khám Đông y khám bệnh miễn phí ngay tại chùa vào 3 ngày trong tuần. Với sự nỗ lực chung tay chia sẻ cùng cộng đồng, đến nay ni sư đã đứng ra vận động đưa 2.000 người dân đi mổ mắt, tặng hơn 1.000 xe lăn, hằng năm chùa Hoàng Ân đều tham gia hoạt động từ thiện với số tiền lên tới 1 tỷ đồng.

Trở về từ hội nghị biểu dương nữ chức sắc, chức việc, nữ tu tôn giáo tiêu biểu vừa được tổ chức tại Hà Nội, Ni sư Huệ Tâm lại thêm vững lòng trên bước đường thiện nguyện với hy vọng mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác xã hội.

Người mẹ của những học sinh khiếm thính

Cuối giờ chiều, Trường khiếm thính Hoa Lan (phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) vẫn rộn ràng với những giờ học. Dù chỉ là những tiếng ê a chưa tròn vành rõ tiếng nhưng trên khuôn mặt các em luôn hiện hữu những nụ cười. Trường khiếm thính Hoa Lan là một cơ sở dạy trẻ khiếm thính của Dòng nữ tỳ Thánh thể tại Đồng Nai. Ngôi trường này để lại ấn tượng cho nhiều người bởi các giờ học đặc biệt và cả những giáo viên là nữ tu đầy nhiệt huyết. Hiện tại trường đang nhận dạy và giúp đỡ 105 cháu khuyết tật từ 3 đến 19 tuổi trong và ngoài tỉnh. Trong đó, phần lớn là con em công nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong 20 năm hoạt động, trường đã giúp đỡ nhiều trường hợp trẻ khiếm thính vượt qua khó khăn, hòa nhập cùng cộng đồng.

231.JPG
Nữ tu Phan Thị Bích Dung cùng các em ở Trường khiếm thính Hoa Lan

Nữ tu Phan Thị Bích Dung, người đã có nhiều năm đồng hành cùng mái Trường khiếm thính Hoa Lan bộc bạch: “Trước thực tế nhiều trẻ em khiếm thính của bà con nghèo không có trường học, trường đã được thành lập với mong muốn giúp trẻ khiếm thính phát triển ngôn ngữ nói để hòa nhập cộng đồng. Từ đó có thể lao động nuôi sống bản thân và đặc biệt các em thấy yêu đời, tự tin hơn trong cuộc sống”.

Không chỉ dùng giọng nói để hướng dẫn các em, các nữ tu ở đây còn phải thật khéo léo với ngôn ngữ cơ thể để các em có thể hiểu được nội dung bài giảng. Một tiết học sẽ trở nên mệt mỏi và nặng nề nếu như không có tình yêu thương và sự kiên nhẫn. Thế nhưng ở đây các cô giáo đều khiến các em hào hứng và thực sự hòa nhập bằng những cử chỉ và ánh mắt. Ở đây cô giáo không chỉ là người hướng dẫn mà còn giảng dạy học sinh bằng tấm lòng người mẹ. Đến nay trường có hơn 30 nữ tu trực tiếp giảng dạy, trong đó có những nữ tu lớn tuổi không thể trực tiếp đứng lớp nhưng vẫn ân cần chăm sóc các em trong từng miếng ăn, giấc ngủ.

Với các cô giáo, sau những vất vả trong các tiết học là niềm vui khi chứng kiến sự thay đổi, tiến bộ của học sinh. Nhiều học sinh sau khi ra trường đã có thể hòa nhập cộng đồng, đi làm ở các công ty, xí nghiệp, phụ giúp gia đình sản xuất hay có thể kết hôn và xây dựng hạnh phúc riêng cho mình. Anh Mai Đình Thụy từng là học sinh tại trường, nay đã kết hôn và quay lại dạy các em môn Tin học cho biết: “Tôi muốn trở lại để giúp trẻ em có hoàn cảnh như mình học tập. Các cô ở đây thật sự là người mẹ thứ  hai, tôi cảm nhận được tình yêu thương của các cô qua những tiết dạy và sự quan tâm lo lắng cả khi tôi đã trưởng thành”.

Với những công việc thầm lặng mà ý nghĩa, các nữ chức sắc, chức việc, nữ tu tôn giáo bằng tình thương bác ái đang tiếp tục chung tay giúp đỡ nhiều hoàn cảnh còn khó khăn.

Đồng Nai là tỉnh có nhiều tôn giáo, trong đó nữ chức sắc, tu sĩ chiếm 2/3 Trong 161 cơ sở giáo dục từ thiện xã hội thì có 158 cơ sở do nữ tu các tôn giáo phụ trách, trong đó mầm non chiếm 70% còn lại là cơ sở chăm sóc người già neo đơn, người khuyết tật…

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)