Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4): Hỗ trợ lao động khuyết tật vươn lên
17-4-2019
Theo ngành LĐ-TBXH tỉnh, đến tháng 2-2019, toàn tỉnh có trên 50.000 người khuyết tật. Trong đó có hơn 30.000 người thuộc diện khuyết tật đặc biệt nặng và khuyết tật nặng đang được hưởng trợ cấp thường xuyên; trên 7.800 người khuyết tật là thương binh và nhiễm chất độc hóa học; khoảng 10.000 người là trẻ em và gần 20.000 người trong độ tuổi lao động.
Để người khuyết tật nói chung và trong độ tuổi lao động nói riêng vươn lên trong cuộc sống, các chương trình hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật đã và đang được các ngành liên quan, tổ chức, cá nhân quan tâm thực hiện.

Nỗ lực trong lao động

Theo Giám đốc Nhà máy Saitex 2 (Công ty Saitex International) Nguyễn Thị Thu Hương, hiện nay, nhà máy đang tạo việc làm cho 14 lao động khuyết tật ở các dạng như câm, điếc, khuyết tật vận động...  Những lao động này tuy có khiếm khuyết về cơ thể nhưng thái độ, ý thức làm việc rất nghiêm túc, chấp hành tốt nội quy lao động và có ý thức trách nhiệm cao, mong muốn gắn bó lâu lài với doanh nghiệp.

Cũng theo bà Hương, tất cả 14 lao động khuyết tật đang làm việc tại nhà máy Saitex 2 đều nỗ lực nâng cao tay nghề và thu nhập của bản thân. Hiện họ có mức thu nhập bình quân từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng. Từ đó tạo điều kiện để người khuyết tật ổn định cuộc sống, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đặc biệt, nhiều lao động khuyết tật còn nỗ lực vươn lên trở thành những lao động tiêu biểu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Thúy (bộ phận SC Wing 7) hay anh Trần Văn Thùy đều  là những điển hình về lao động khuyết tật đã vươn lên chiến thắng số phận, có thu nhập ổn định và hòa nhập tốt với cộng đồng.

5.jpg
Người lao động khuyết tật Công ty Saitex International nhận xe điện do công ty hỗ trợ

Là lao động khuyết tật nhiều năm liền được doanh nghiệp biểu dương vì những nỗ lực làm việc hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp, chị Hồ Thị Phương Trang (bộ phận chuẩn bị, Công ty Changshin Việt Nam) luôn được đồng nghiệp quý mến, nể phục. Chị Trang bị tật từ nhỏ, lưng gù cong vẹo gây khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt. Không ngại khó, chị vẫn nỗ lực học tập và thi vào Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai. Trong lúc chờ kết quả thi, chị xin vào làm việc tại Công ty Changshin và được bố trí công việc phù hợp ở bộ phận chuẩn bị.

Hiện chị Trang đã có cuộc sống ổn định, có thể phụ giúp gia đình nhờ mức thu nhập bình quân từ 9,5 - 11 triệu đồng/tháng. “Được công ty nhận vào làm việc, có thu nhập tốt với phần việc phù hợp với năng lực của mình, tôi quyết định dừng việc học để đi làm. Điều này giúp giảm gánh nặng cho cha mẹ, vừa có thể hỗ trợ được cho 3 đứa em ăn học”, chị Trang nói.

Cũng là lao động khuyết tật làm việc tại Công ty Changshin Việt Nam, anh Ngô Trung Hiếu, Trưởng nhóm công nhân khuyết tật là tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực vươn lên. Anh Hiếu kể, khi còn nhỏ anh bị vôi bắn vào mắt làm hỏng một bên mắt với tỷ lệ thương tật 45%. Tuy nhiên, được sự động viên của gia đình và nỗ lực của bản thân, anh đã hoàn thành chương trình đào tạo Trung cấp nghề tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai. Sau khi vào làm việc tại Công ty Changshin Việt Nam, anh đã có thu nhập ổn định,  “bén duyên” và xây dựng hạnh phúc gia đình với một đồng nghiệp cũng là lao động khuyết tật. Sự nỗ lực của cả hai vợ chồng trong công việc đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, xây được nhà riêng và chăm lo cho con học hành.

Hỗ trợ người khuyết tật vươn lên

Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết, hiện tỷ lệ lao động là người khuyết tật có việc làm chưa nhiều. Theo đó, toàn tỉnh mới chỉ có gần 4.200 lao động khuyết tật có việc làm trên tổng số gần 20.000 người khuyết tật trong độ tuổi lao động. Do đó, việc khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tạo điều kiện hỗ trợ để người khuyết tật có việc làm, ổn định cuộc sống và thực hiện trách nhiệm xã hội đã và đang được ngành nỗ lực triển khai. Toàn tỉnh hiện có khoảng 120 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nhận, bố trí công việc có thu nhập ổn định và tạo môi trường để người khuyết tật khẳng định giá trị của bản thân. Theo đó, nhiều doanh nghiệp không chỉ nhận vào làm việc mà còn có những chế độ, chính sách hỗ trợ cho lao động khuyết tật phát huy năng lực, sở trường và phù hợp với sức khỏe.

5a.JPG
Lao động khuyết tật làm việc tại Công ty Changshin Việt Nam

Tai nhà máy Saitex 2, hiện lao động  khuyết tật được đảm bảo đúng, đủ các chế độ, chính sách theo quy định của Luật Lao động, văn bản pháp luật liên quan đến người khuyết tật. Mỗi ngày, lao động khuyết tật chỉ làm việc 7 giờ, giờ thứ 8 được doanh nghiệp tính tăng ca. Hằng tháng, ngoài lương, trợ cấp theo quy định, lao động khuyết tật còn được công ty hỗ trợ tiền thuê nhà 500.000 đồng/người. Riêng dịp Tết Nguyên đán, ngoài quà Tết của doanh nghiệp, Công đoàn công ty còn trao tặng quà (500.000 đồng/người). Ngoài ra, vào dịp kỷ niệm Ngày quốc tế người khuyết tật (3-12), công ty còn xét tặng xe máy điện cho những lao động khuyết tật vận động chưa có phương tiện đi làm…

Công ty Changshin Việt Nam hiện có trên 300 lao động khuyết tật đang làm việc. Đây cũng là doanh nghiệp FDI đầu tiên trong tỉnh được Bộ LĐ-TBXH tặng giải thưởng “Dải băng xanh” vì có nhiều phúc lợi tốt cho lao động khuyết tật. Ngoài các chính sách, chế độ theo quy định, Changshin đã có nhiều ưu đãi dành cho lao động khuyết tật tại công ty như xây dựng nhà vệ sinh, lối đi riêng dành cho công nhân khuyết tật. Đối với những lao động khuyết tật vận động, doanh nghiệp cho phép người lao động đi xe 3 bánh vào tận khu vực làm việc. Vào các dịp như Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4) và quốc tế Người khuyết tật (3-12), doanh nghiệp tổ chức gặp mặt, tặng quà, biểu dương những lao động khuyết tật nỗ lực vươn lên trong lao động…

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hường, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty Changshin Việt Nam cho biết: “Ngày 18-4 năm nay, Ban giám đốc sẽ phối hợp với CĐCS tổ chức buổi gặp mặt, liên hoan và biểu dương trên 300 lao động khuyết tật đang làm việc tại công ty. Trong buổi gặp mặt này, lãnh đạo công ty sẽ biểu dương những lao động khuyết tật tiêu biểu và tặng quà (trị giá 300.000 đồng/phần) cho 100% lao động khuyết tật đang làm việc tại doanh nghiệp. Hoạt động này nhằm cổ vũ, động viên lao động khuyết tật nỗ lực hơn nữa trong lao động, phát huy thế mạnh bản thân và cống hiến cho xã hội”.

Trợ cấp thường xuyên trên 82.200 lượt người khuyết tật

Giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh đã thực hiện trợ cấp thường xuyên cho trên 221.000 lượt người thuộc diện bảo trợ xã hội với tổng số tiền hơn 1.050 tỷ đồng. Trong đó, có 82.274 lượt người khuyết tật; 32.139 lượt hộ gia đình chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng... Từ đầu năm 2019 đến nay, đã thực hiện trợ cấp thường xuyên cho trên 30.000 người khuyết tật với số tiền hơn 34,6 tỷ đồng; 12.238 hộ gia đình chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng với số tiền trên 7,3 tỷ đồng. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp nhận và giải quyết việc làm cho hơn 4.200 lao động là người khuyết tật…

N. Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)