Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh
26-6-2019
Hôm qua 25-6, Sở Y tế đã làm việc với các bệnh viện (BV) và phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, toàn tỉnh có 47 cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập gồm 4 BV đa khoa; 1 BV chuyên khoa và 42 phòng khám đa khoa. Số lượng bệnh nhân đến khám tại các cơ sở khám chữa bệnh này trong 5 tháng đầu năm 2019 là hơn 1,2 triệu lượt (chiếm 45% số lượt khám, chữa bệnh BHYT toàn tỉnh).

Sở Y tế đánh giá, nhờ hoạt động hiệu quả của hệ thống y tế tư nhân đã làm giảm áp lực quá tải cho hệ thống y tế công lập. Hệ thống y tế tư nhân có cơ chế, cách quản lý gọn nhẹ, hiệu quả nên mang tính cạnh tranh cao.

Tuy nhiên, đại diện các cơ sở y tế tư nhân cũng cho hay, bên cạnh những thuận lợi, hệ thống y tế tư nhân cũng đang đối mặt với những khó khăn về vốn và nguồn nhân lực. Hơn nữa, hiện nay đang xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống y tế tư nhân.

Sở Y tế cũng lưu ý, các BV, phòng khám đa khoa tư nhân không được lợi dụng danh nghĩa hoạt động khám chữa bệnh từ thiện, nhân đạo hoặc chi bồi dưỡng cho cá nhân, tổ chức để thu dung bệnh nhân có thẻ BHYT. Ngoài ra, các đơn vị cũng cần kiểm soát tốt chi phí khám chữa bệnh BHYT: không lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT như: chẩn đoán, xử trí không đúng quy định.

TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với BHXH tỉnh để kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Dự toán chi phí khám, chữa bệnh toàn tỉnh khoảng 2.300 tỷ đồng/năm, trung bình mỗi ngày khoảng 7 tỷ đồng. “Nhưng ngày nào, chúng ta cũng đều bội chi, có ngày chi đến 10 tỷ đồng. Các cơ sở y tế tư nhân cần rà soát kỹ để giảm chi phí”, BS. Vũ nói.

Chiêu Ly
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)