Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Để trẻ em được phát triển toàn diện
12-7-2019
Nằm trong các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, Sở LĐ-TBXH vừa tổ chức diễn đàn với chủ đề: “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”. Diễn đàn đã ghi nhận nhiều ý kiến, mong muốn từ chính trẻ em, đồng thời đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ từ các cấp, ngành và địa phương để cùng chung tay tạo nên môi trường sống an toàn, lành mạnh để trẻ em có thể được chăm sóc và phát triển toàn diện.
Trẻ em và những nỗi lo…

Sự an toàn trong cuộc sống là vấn đề được nhiều trẻ em tham gia diễn đàn chia sẻ. Em Nguyễn Ngọc T. (huyện Long Thành) cho biết, mỗi lần đi học về ngang qua khu vực rừng cao su, T. và nhiều bạn cùng trang lứa rất sợ và phải đạp xe thật nhanh, vượt qua gần 2km đường vắng ngang qua lô cao su để về nhà. T. mong muốn có lực lượng công an hoặc dân phòng ở khu vực này để các em được đảm bảo an toàn mỗi khi đi học về.

Không chỉ riêng T., nhiều trẻ em đến từ các huyện vùng xa như: Cẩm Mỹ, Định Quán, Tân Phú cũng mong muốn được đảm bảo an toàn khi đi học qua những đoạn đường vắng, những nơi ít người qua lại. Em Trần Minh Y. bộc bạch, nhà của em ở cách trường gần 3km nhưng hơn một nửa quãng đường đi phải qua khu vực đường núi, vắng người nên em rất sợ mỗi lần đi học về buổi trưa hoặc buổi chiều vắng. Còn em N.H. ở huyện Định Quán lại từng có ý định nghỉ học khi một lần đi học về bị một người đàn ông chặn đường định dở hành vi đồi bại. May mắn là H. đã hô to để nhiều bạn đi cùng hỗ trợ, người đàn ông này đã vội bỏ chạy vào một khu rẫy gần đó.

Ngoài lo lắng mất an toàn trên đường đi học, nhiều trẻ em còn bày tỏ sự mất an toàn ngay trong chính ngôi nhà của mình. Em Phạm T.N. cho biết, cứ mỗi lần ba em say xỉn, N. và chị gái đều bị những trận đòn roi vô cớ. Do đó, N. mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp kịp thời để các em có thể tránh những hành vi bạo lực. N. cũng bày tỏ nguyện vọng được trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình cũng như có thể vượt qua được áp lực tâm lý mỗi khi phải chứng kiến cảnh người thân say xỉn.

14.jpg
Trẻ em nêu vấn đề tại diễn đàn

Một vấn đề cũng được trẻ em quan tâm và gần như đang rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại chính là thực trạng mạng internet, điện thoại thông minh “chia cắt” các thành viên trong gia đình. Em Trần Diệu T. (TP. Long Khánh) chia sẻ: “Em rất buồn mỗi khi cha mẹ đi làm về đều ôm điện thoại để lướt mạng mà không ai nói gì, ngay cả trong bữa cơm gia đình. Khi em có điều muốn hỏi thì chỉ nhận được câu trả lời “hỏi Google đi”. T. cho rằng, cha mẹ em không hiểu rằng, những câu trả lời của họ có giá trị gấp nhiều lần những điều em tìm kiếm được trên mạng. Qua đó còn gắn kết tình cảm và tạo điều kiện để trẻ em bày tỏ, chia sẻ những vấn đề còn thắc mắc ở trường, lớp, về áp lực học tập, bạn bè, thầy cô...

Ngoài ra, các vấn đề mất an toàn giao thông trên đường đi học, ma túy có nguy cơ xâm nhập vào học đường, tình trạng trẻ em thiếu nơi vui chơi, vấn nạn đuối nước mỗi khi hè về… đã được các em bày tỏ, chia sẻ tại diễn đàn.

Chung tay chăm lo, bảo vệ trẻ em

Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Kiều Oanh cho rằng, diễn đàn “Trẻ em với các vấn đề trẻ em” là một không gian mở, nhiều nội dung, chủ đề xảy ra trong thực tiễn được trẻ em nêu lên. Qua đó, các ngành chức năng nghiên cứu để có những giải pháp hỗ trợ kịp thời. Trước mắt cần tiếp tục tuyên truyền đưa Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vào thực tiễn; triển khai sâu, rộng các quyền mà trẻ em được hưởng theo luật cũng như Công ước Liên hợp quốc quy định, đảm bảo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện.

Cũng theo bà Oanh, ngoài việc bảo đảm môi trường pháp lý, đưa luật vào cuộc sống thì ngay trong mỗi gia đình, trường học, các bậc cha mẹ, thầy cô nên lắng nghe, tạo không khí thoải mái để trẻ em được sẻ chia những vấn đề cần nói, cần trao đổi. “Nếu các bậc cha mẹ dành thời gian quan tâm con em mình, thầy cô giáo quan tâm lắng nghe học sinh nói, các em sẽ mạnh dạn nêu lên những vấn đề mà các em quan tâm, lo lắng. Từ đó, có thể giải tỏa những vấn đề mà các em quan tâm, tạo điều kiện để các em có thêm nhiều kỹ năng trong học tập, cuộc sống, nhất là kỹ năng tự bảo vệ khỏi những vấn đề mất an toàn hiện nay”, bà Oanh nhấn mạnh.

14a.JPG
Trẻ em tham gia vẽ tranh, bày tỏ ước mơ tại diễn đàn

Nói về sự chia sẻ và trang bị kỹ năng cho trẻ em, Phó giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cho rằng, trẻ em ngày nay rất dễ rơi vào trạng thái “cô đơn” ngay trong chính ngôi nhà của mình, dù có cha mẹ bên cạnh nhưng một số em vẫn có cảm giác bị “bỏ rơi”. Do đó, cha mẹ nên quan tâm, giao tiếp nhiều với các em thông qua trò chuyện, cử chỉ yêu thương để trẻ có thể bày tỏ những vấn đề quan tâm cùng cha mẹ. Việc cha mẹ gần gũi với các em là giải pháp tốt nhất để bảo vệ các em trong môi trường nhiều rủi ro.

TS. Vũ Thiện Toàn, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho rằng, để trẻ em mạnh dạn nói ra những điều các em quan tâm không phải chuyện dễ. Do vậy, các bậc cha mẹ và thầy cô giáo cần phải tạo cho các em môi trường thoải mái, tạo niềm tin, sự tôn trọng và hành động chân thành. Khi người lớn lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ chân thành, các em mới mạnh dạn trò chuyện, nêu những vấn đề các em suy nghĩ.

Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Kiều Oanh khẳng định, trước áp lực học hành, các mối quan hệ, tâm lý của lứa tuổi thì trẻ em hiện nay đang gặp phải nhiều vấn đề mà không phải dễ dàng giải quyết một sớm, một chiều.

“Những vấn đề trẻ em nêu lên tại diễn đàn tiếp tục được ngành LĐ-TBXH và các ngành chức năng tiếp thu, ghi nhận và từng bước phối hợp giải quyết. Trong đó có đẩy mạnh việc tuyên truyền đưa luật và các quy định về bảo vệ trẻ em vào thực tế, thầy cô và các bậc cha mẹ phối hợp tạo môi trường an toàn để trẻ phát triển toàn diện”, bà Oanh nhấn mạnh.

Ngoài những ý kiến trao đổi trực tiếp, 5 chủ đề mà trẻ em quan tâm hiện nay gồm: quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục, không bị bạo lực và tai nạn thương tích; trẻ em với quyền được đảm bảo an sinh xã hội, được tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội; quyền của trẻ em khuyết tật, mồ côi, trẻ em không quốc tịch, trẻ bị bỏ rơi, bỏ mặc, quyền của trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; trẻ em được bảo vệ khỏi nạn ma túy, không vi phạm pháp luật, không bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt…

N. Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)