Chủ đề dư luận
Xã hội
Tin tức
Đi chợ đầu mối, người tiêu dùng có lợi hơn
Hồ Thảo
Đi chợ sớm, tầm 4 - 6 giờ sáng ở các chợ đầu mối (bỏ sỉ hàng hóa) như chợ Tân Biên, chợ Hóa An, chợ Tam Hiệp… có thể mua nhiều đồ ngon, giá lại rẻ hơn so với việc đi các chợ dân sinh khác.
Chợ đầu mối là nơi hàng hóa tập trung trước khi phân phối tới các chợ lẻ, chợ dân sinh với giá bán sỉ. Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chợ đầu mối đã không còn là địa điểm riêng của những người buôn lấy hàng nữa mà cũng đã trở thành “cứu tinh” của rất nhiều người.

Không chỉ dành riêng cho những người bán buôn

Chợ Tân Biên (rau củ quả) và chợ Hóa An (thủy hải sản) tại TP. Biên Hòa là các chợ bán sỉ, phân phối số lượng háng hóa tương đối lớn và được xem như là chợ đầu mối ở Đồng Nai. Ngoài ra, trên địa bàn còn có một số chợ khác vừa cũng vừa có chức năng bán lẻ, vừa phân phối sỉ với quy mô nhỏ phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Trước đây, các chợ đầu mối thường họp vào khoảng 0 giờ đến 6 giờ sáng phục vụ chủ yếu cho các những người bán buôn, những người kinh doanh quán cơm hay những người chuyên cung cấp thực phẩm cho các nhà ăn trong các khu công nghiệp. Đến tầm 6 giờ sáng, các chủ hàng đã dọn hàng đâu vào đấy, không còn cảnh tấp nập bán mua nữa. Thế nhưng hiện nay, vào thời điểm từ 6 - 8 giờ, chợ vẫn tấp nập người mua, kẻ bán. Người mua (lẻ) là những bà nội trợ, những người đi tập thể dục buổi sáng, nhân viên văn phòng, công nhân, sinh viên… Nhiều người cho biết, họ đi chợ đầu mối như một một thói quen hằng ngày, hay tranh thủ trước giờ đi làm, đi học để mua thức ăn với giá rẻ hơn mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.

003.JPG
Gần 7 giờ sáng, tại khu vực chợ Tam Hiệp, Biên Hòa, những người bán sỉ vẫn vui vẻ ở lại
để bán cho những người dân đến mua lẻ

Anh Nguyễn Bình An, một người chuyên bán rau ở chợ Tân Biên cho biết: “Trước đây, chỉ bán sỉ tầm 6 giờ sáng, mọi người đã dọn hàng, nhưng nay ai cũng vui vẻ ngồi nán lại để bán thêm cho cả những người dân mua lẻ nữa. Do ngày càng có nhiều người dân đến mua lẻ nên chúng tôi dọn hàng về muộn hơn, tức là tầm 8 giờ sáng”. Theo khảo sát tại chợ Tân Biên, giá rau củ quả ở đây có giá rẻ hơn đến 1/3, thậm chí một nửa so với các chợ dân sinh. Cụ thể, thịt lợn nạc được bán với giá từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, thịt gà đùi 50.000 - 55.000 đồng/kg. Các loại rau, củ, quả được phân từng loại khi bán như xà lách 8.000 - 10.000 đồng/kg, rau mồng tơi 6.000 - 7.000 đồng/kg, khoai tây và cà rốt 10.000 - 12.000 đồng/kg, cà chua cũng chỉ 8.000 - 12.000 đồng/kg... Tại chợ Tam Hiệp (TP. Biên Hòa) vào thời điểm từ 0 giờ đến tầm 7 giờ sáng, người mua lẻ cũng vẫn có thể mua được rau củ quả với giá “mềm” “như thế này. Tất cả các mặt hàng không những rẻ hơn rất nhiều mà nếu chịu khó đi sớm, người mua còn có thể lựa được hàng “nước đầu” tươi ngon nhất.

Theo chị Lan, một người bán rau lâu năm tại chợ Tân Biên chia sẻ: “Ngoài bán sỉ thì việc bán lẻ cho người dân cũng giúp vừa nhanh hết hàng mà lại dễ bán. Người mua buôn thì mua nhiều hơn, nhưng thường hay kì kèo về giá cả. Còn những người mua lẻ, họ thấy giá rẻ hơn rất nhiều so với các chợ dân sinh nên họ cứ thế mua, không mặc cả gì nhiều. Trừ khi hết hàng, chứ không thì tôi vẫn bán cho đến khi hết khách mua lẻ thì mới về”.

Tiết kiệm đáng kể mỗi tháng

Giá rẻ hơn rất nhiều so với chợ dân sinh, lại được tha hồ lựa chọn nên ngày càng có nhiều người không ngại dậy sớm để tìm đến các chợ đầu mối.

Chị Hồ Thị Hải, phường Long Bình, TP. Biên Hòa cho biết: “Trước đây, buổi chiều đi làm về mình thường ghé qua chợ gần nhà mua thức ăn cho buổi chiều và cả hôm sau luôn. Thế nhưng có lần được mấy chị cùng cơ quan rủ đi chợ Tân Biên, thấy giá rẻ hơn hẳn, tiết kiệm được tiền ăn có hôm đến cả gần trăm ngàn đồng. Từ đó, mỗi sáng tôi lại tranh thủ cùng mấy chị em ra chợ Tân Biên mua thức ăn rồi mới về đi làm”.

004.jpg
Thịt gà tại chợ đầu mối Tân Biên được bán với giá 50.000 đồng/kg, thịt heo nạc 80.000 đồng/kg

Chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân Công ty TNHH Nam Yang bật mí kinh nghiệm tiết kiệm tiền bạc của mình: “Lương mỗi tháng được hơn 4 triệu đồng, phải chia nhỏ ra đủ thứ khoản: nhà trọ, gửi con, tiền điện, nước… nên hằng ngày, tôi đều thức dậy từ 4 giờ sáng đi chợ Tam Hiệp ở gần nhà để mua thức ăn. Phải đi thật sớm mới mua được thực phẩm với giá bán sỉ, chứ còn đến trưa hoặc chiều ra chợ này mua lại của những người bán buôn thì giá bán đắt hơn hẳn. Tính ra, mỗi tháng tôi cũng tiết kiệm được khoảng 500.000 - 700.000 đồng”.

Còn bác Thanh, một cán bộ về hưu sống tại phường Tân Biên kể: “Cứ sáng sáng đi tập thể dục là tôi lại ghé qua chợ Tân Biên để mua thức ăn mang về luôn. Giá vừa rẻ hơn đến 1/3 so với các chợ dân sinh, lại vừa giúp được con cái tiết kiệm được phần nào chi phí và thời gian nữa nên tôi thấy rất vui”.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)